Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Thủ tướng Hungary

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Hungary

VOV.VN -Chiều 10/4 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Hungary Orban Viktor.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim nhấn mạnh, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu mà Hungary đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập châu Âu những năm qua. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Hungary đã luôn ủng hộ và thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU và mong muốn hai bên tiếp tục duy trì cơ chế tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế.

chu tich quoc hoi hoi kien voi thu tuong hungary hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Hungary.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hoan nghênh chính sách của Hungary thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước, trong đó có việc ký kết Hiệp định khung về hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu Euro. Việt Nam đề nghị Hungary sớm cụ thể hóa để triển khai sử dụng có hiệu quả khoản vốn này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông báo kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Kover Laszlo, hai bên đã thống nhất tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược; ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác, vì lợi ích thiết thực của cả hai bên. 

Thủ tướng Orban Viktor chúc mừng kết quả của hội đàm giữa hai Chủ tịch Quốc hội; đồng thời khẳng định, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt của hai nước thông qua các cuộc gặp cấp cao tạo được sự tin cậy chính trị lẫn nhau. 

chu tich quoc hoi hoi kien voi thu tuong hungary hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Hungary.

Hungary coi Việt Nam là đối tác chiến lược trong khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng Orban Viktor cũng đã lí giải việc vì sao lại chọn Việt Nam là nước làm đối tác chiến lược, trong bối cảnh nền kinh tế của Hungary còn nhiều khó khăn nhưng vẫn dành 440 triệu Euro tín dụng hỗ trợ cho Việt Nam. Bởi, Hungary muốn tập trung vào nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. 

Thủ tướng Orban Viktor cho rằng, cộng đồng người Việt là một trong những cộng đồng tuân thủ luật pháp rất tốt và được Hungary tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế và hòa nhập với nước sở tại. 

Khẳng định nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Orban Viktor cho biết, trong năm nay sẽ đến thăm Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN