GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Nepal

VOV.VN - Chiều 11/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Thủ tướng và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại Lễ Vesak 2019; nhấn mạnh, chuyến thăm của Thủ tướng là bước phát triển mới trong quan hệ hai nước.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong nepal hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nepal Sharma Oli.

Thủ tướng Sharma Oli cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Nepal, xem đây là cơ hội để hiểu rõ hơn Việt Nam và Quốc hội Việt Nam; đồng thời cho rằng, mối quan hệ Việt Nam – Nepal đã có truyền thống lâu đời, được hai nước vun đắp và ngày càng bền chặt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nepal bày tỏ hài lòng nhận thấy, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975 đến nay, mối quan hệ Việt Nam - Nepal đã phát triển tốt đẹp, quan hệ chính trị, ngoại giao ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Nepal chia sẻ nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, đặc biệt là Phật giáo.

Thủ tướng Sharma Oli thông báo với Chủ tịch Quốc hội các hoạt động tại Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Nepal và đặc biệt là cuộc hội đàm rất thành công với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đạt nhiều kết quả tích cực, đáp ứng được tất cả những mong muốn của lãnh đạo hai nước và là dấu mốc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam – Nepal, trao đổi nhiều vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Sharma Oli mong muốn, hai Bên sẽ tăng cường hợp tác, trong đó, cần bàn với nhau về việc thiết lập đường bay để kết nối giữa hai nước, nhân dân hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, cùng đi với Đoàn đại biểu cấp cao Nepal còn có đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những nỗ lực của Nepal nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Nepal.

Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là thúc đẩy việc thực hiện kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng và các thỏa thuận hợp tác đã đạt trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong nepal hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Nepal.

Nepal là quốc gia mà nhiều người dân Việt Nam rất mong muốn được đến thăm vì đây không chỉ là quê hương của Đức Phật Thích Ca mà còn là có đỉnh núi Everest cao nhất thế giới. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu có đường bay thuận tiện thì chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch Việt Nam đến Nepal.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Nepal là nước chủ nhà tổ chức Đại lễ Vesak 2020; chúc Thủ tướng và Phu nhân có những ngày tham dự Đại lễ Vesak 2019 và thăm chính thức Việt Nam thành công tốt đẹp./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN