Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề nghị của Tổng cục thuế về việc cần thiết ra Nghị quyết về xóa nợ thuế.

Chiều 20/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

chu tich quoc hoi lam viec voi tong cuc thue, bo tai chinh  hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo.

Theo ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế, kết quả thực hiện thu nội địa 6 tháng đầu năm 2019 do cơ quan thuế quản lý ước đạt hơn 597.000 tỷ đồng, bằng 51,2% dự toán, tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Ngay từ đầu năm, ngành thuế đã tích cực triển khai các hoạt động chống thất thu ngân sách Nhà nước qua công tác thanh tra, kiểm tra. Tính đến hết tháng 5/2019, toàn ngành Thuế đã thực hiện 22.714 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt trên 26% kế hoạch năm 2019, tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 4.045 tỷ đồng, giảm lỗ trên 8.800 tỷ đồng, bằng 127,84% so với cùng kỳ năm 2018; Số tiền thuế nộp vào ngân sách là hơn 2.100 tỷ đồng.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế liên tục được tăng cường; mở rộng khai thuế, nộp thuế điện tử đạt trên 98% số doanh nghiệp; triển khai hệ thống hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh thành trong cả nước và đã thí điểm thực hiện hóa đơn điện tử.

Triển khai thực hiện Quyết định số 41 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế đã sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, giảm được 1.590 đầu mối. Cơ quan thuế các cấp đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, khẩn trương sắp xếp tổ chức bộ máy, ổn định tình hình để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, bước vào giai đoạn 2016-2020, kinh tế - xã hội đất nước ta đã có nhiều khởi sắc, song vẫn đứng trước nhiều khó khăn.

Tình hình khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp, nền kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ bên ngoài và những hạn chế, bất cập nội tại của nền kinh tế; những vấn đề đó đã tác động không nhỏ đến sự phát triển nền kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là đến tình hình thu ngân sách nhà nước trong những năm qua, điều này thể hiện rõ qua việc thu ngân sách Trung ương có tới 2 năm liền không đạt dự toán Quốc hội giao. Đây là những con số nói lên sức khỏe của nền kinh tế nước ta hiện nay.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn ngành Tài chính, đặc biệt là cơ quan quản lý thuế và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác thu ngân sách đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là trong năm 2018 khi số thu ngân sách Nhà nước tăng cao và vượt khoảng 8% so với dự toán của Quốc hội và thu ngân sách Trung ương cũng vượt dự toán sau 2 năm liên tiếp hụt thu.

chu tich quoc hoi lam viec voi tong cuc thue, bo tai chinh  hinh 2
Chủ tịch Quốc hội tham quan trung tâm giám sát Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế).

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ngành thuế đã thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra ngày được tăng cường hiệu quả hơn; thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính; tinh giản bộ máy.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những đánh giá về khó khăn, thách thức trong việc hoàn thành mục tiêu thu ngân sách theo dự toán được Quốc hội giao, đồng thời đề nghị ngành Thuế phải tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, đề xuất các giải pháp cụ thể, tích cực trong công tác thu thuế và quản lý thuế. Đặc biệt phải có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người nộp thuế để nuôi dưỡng được nguồn thu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, ngành Thuế phải có giải pháp đồng bộ hiệu quả quản lí nợ thuế, hạn chế nợ mới phát sinh.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng cục thuế lưu ý một số nội dung như, tập trung để triển khai Luật Quản lý thuế (sửa đổi. Ngành Thuế dành một khoản ngân sách để thực hiện công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ quản lý thuế, đến người nộp thuế; đặc biệt là việc ban hành các văn bản hướng dẫn Luật phải đảm bảo hiệu lực đồng thời với hiệu của của Luật từ ngày 1/7/2020.

Luật Quản lý thuế có tới hơn 1/4 số Điều, khoản giao Chính phủ quy định chi tiết và các nội dung giao Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định, trong đó có nhiều nội dung lớn, phức tạp như quy định việc áp dụng quy định quản lý khoản thu về thuế của Luật này để quản lý thu đối với các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước và quy định về quản lý thuế đối với các giao dịch liên kết của những doanh nghiệp có quan hệ liên kết.

chu tich quoc hoi lam viec voi tong cuc thue, bo tai chinh  hinh 3
Chủ tịch Quốc hội tham quan trung tâm giám sát Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế).

Về chính sách thuế, ngành Thuế cần rà soát tất cả các chính sách về thu ngân sách tại các Luật, các văn bản dưới Luật để nghiên cứu các vướng mắc, nội dung của chính sách không có tính khả thi, từ đó đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xử lý để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Ví dụ như chính sách đối với mặt hàng phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác đang quy định là đối tượng không chịu thuế GTGT, dẫn đến các đối tượng này không được khấu trừ và hoàn thuế đầu vào, gây thiệt hại cho sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước.

Ghi nhận các ý kiến kiến nghị của Tổng cục thuế, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn của Quốc hội nghiên cứu, đề xuất Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề nghị của Tổng cục thuế về việc cần thiết ra Nghị quyết về xóa nợ thuế, Nghị quyết này sẽ được đưa vào Chương trình kỳ họp thứ 8 diễn ra vào tháng 10/2019; đồng thời đề nghị Tổng cục thuế cần nghiên cứu một cách thận trọng, bảo đảm minh bạch, công khai và đặc biệt là tính công bằng giữa người nộp thuế chấp hành tốt và người nộp thuế cố tình chây ỳ, lách luật để trốn thuế./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN