Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Quận Cái Răng, TP Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Quận Cái Răng, TP Cần Thơ

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đơn vị số 1, TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri để thông báo về kết quả của kỳ họp thứ 7.

Theo chương trình sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14, chiều nay, tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đơn vị số 1, TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri để thông báo về kết quả của kỳ họp thứ 7 vừa kết thúc cuối tuần qua và lắng nghe, ghi nhận ý kiến của cử tri. 

Các cử tri tại quận Cái Răng đã nêu những ý kiến của mình với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP Cần Thơ về việc tăng cường hơn nữa việc xử lí các hành vi tham nhũng, làm hành giả, hàng nhái; cần có lộ trình phù hợp khi thực hiện Luật giáo dục sửa đổi; việc thu phí BOT còn nhiều bức xúc; bảng giá điện theo hình thức bậc thang chưa phù hợp với thực tiễn, đặc biệt với mức tiêu thụ điện đầu tiên dành cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai quan cai rang, tp can tho hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Trương Đình Quý bày tỏ hoan nghênh về kết quả phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội với các bộ trưởng trong kì họp vừa qua, đặc biệt là Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

“Qua các cơ quan truyền thông và theo dõi kì họp Quốc hội vừa rồi về các dự án luật và tôi rất mừng Quốc hội thông qua luật phòng chống uống rượu bia không lái xe là rất hợp lòng dân” - cử tri Quý bày tỏ.

Về nội dung này, theo Chủ tịch Quốc hội, những ngày qua, dự luận xã hội đã bình luận nhiều chiều khi cho rằng, Quốc hội chưa mặn mà với việc có chế tài xử phạt nặng đối với những người sử dụng rượu, bia, chất kích thích mà điều khiển phương tiện giao thông.

“Thưa với bà con cử tri là không phải như thế, vì luật hiện hành như Bộ Luật hình sự, Luật giao thông đường bộ, Luật đường sắt, Luật xử lí vi phạm hành chính, Luật giao thông thủy nội địa đều có quy định rất chặt chẽ về nghiên cấm sử dụng rượu, bia để điều khiển các phương tiện giao thông. Với Luật mới có hiệu lực từ 1/1/2020, thì tất cả chúng ta đã sử dụng rượu bia, 1 ly rượu nhỏ hoặc 1 cốc bia đều không được sử dụng phương tiện tham gia giao thông. Làm như thế chúng ta sẽ phòng chống được tác hại của rượu, bia” - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai quan cai rang, tp can tho hinh 2
Cử tri quận Cái Răng nêu ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân, dư luận và cử tri, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị với Chính phủ nghiên cứu để cấm, vì vừa qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Đề cập đến một khía cạnh khác liên quan đến dân sinh, cử tri Trương Hoài Thanh lại có ý kiến về mức áp dụng bậc thang điện như hiện nay: “Tôi có ý kiến về việc các hộ dân mà Tổng công ty điện lực cho người dân dùng 50kwh đầu và 50kwh sau áp dụng mức khác, như vậy là quá thấp”.

Chủ tịch Quốc hội tiếp thu ý kiến của người dân thì Chính phủ đã chỉ đạo cho Bộ Công thương xem xét lại về quyết định các bậc thang trong biểu giá điện đưa mức 50kwh nữa. Số tiêu thụ 50kwh như hiện nay không phù hợp mà phải tăng lên. Bây giờ ở nông thông đã dùng các loại điều hòa, máy giặt, dùng các thiết bị điện tử chứ không phải như 10 năm về trước. Hiện nay, Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu đánh giá lại tác động của chính sách giá điện đến từng nhóm hộ và điều chỉnh lại cho phù hợp. 

Trả lời ý kiến cử tri về việc cho thầu nhưng dự án BOT tới đây cần phải được thực hiện minh bạch và chất lượng các công trình giao thông cần phải được quan tâm đúng mức.

“Vấn đề BOT cũng phải thực sự minh bạch, không nên chỉ định thầu, vì sẽ làm thất thoát tiền bạc của nhà nước. Vấn đề cử tri nêu rất đúng, đây là vấn đề được đại biểu Quốc hội thảo luận nhiều lần và yêu cầu trong nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn đã nêu những vấn đề này rất rõ.

Còn chất lượng công trình sao ngày xưa làm lâu hỏng, còn giờ cứ đảo lên làm lại là vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm và yêu cầu trong nghị quyết trả lời chất vấn cũng phải đề cập tới chất lượng, hiệu quả công trình, không chỉ trong riêng vùng đồng bằng công Cửu Long, không chỉ là giao thông” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai quan cai rang, tp can tho hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri.

Cử tri Phương Đạt Thanh, phường Ba Láng về vấn đề giáo dục hiện nay, trong đó có quy định giáo viên có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm chỉ dạy học sinh cấp tiểu học, hay những giáo viên có trình độ cao đẳng dạy mẫu giáo đã đi dạy hơn 10 năm thì nay sẽ giải quyết như thế nào?

Chủ tịch Quốc hội cho biết, các quy định liên quan đến nhà giáo, luật đã nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm. Giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên đại học sư phạm…Việc nâng chuẩn trình độ giáo viên theo quy định của Chính phủ. Những trường hợp giáo viên cần phải nâng chuẩn đào tạo phải được thực hiện theo lộ trình chuẩn hóa.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với cử tri về những tiêu cực trong ngành giáo dục. Vấn đề này đã được đại biểu Quốc hội nêu lên nhiều lần trong các kỳ họp. Trước thềm mùa thi tuyển sinh năm nay, Quốc hội, Chính phủ đã yêu cầu toàn ngành giáo dục phải chấn chỉnh, tổ chức thi theo đúng quy định của pháp luật; tạo sự công bằng, minh bạch với các thí sinh.

Dự kiến ngày mai, 18/6/2019, Chủ tịch Quốc hội sẽ tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền và quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN