Chu tich Quoc hoi Nguyen Sinh Hung tiep Thuong nghi sy My John McCain<VOV.VN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao tình cảm, cũng như những đóng góp của ngài John McCain dành cho quan hệ hữu nghị Việt Nam- Hoa Kỳ.

Sáng nay (8/8), tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain thành viên Ủy ban Quân vụ và Ủy ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ và Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse cùng các cố vấn, trợ lý tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich quoc hoi nguyen sinh hung tiep thuong nghi sy my john mccain<vov.vn hinh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vui mừng đón Đoàn Thượng viện Hoa Kỳ và đánh giá cao tình cảm, cũng như những đóng góp của ngài John McCain dành cho quan hệ hữu nghị Việt Nam- Hoa Kỳ, đồng thời tin tưởng quan hệ hai nước sẽ có những bước phát triển vững chắc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, gần 20 năm bình thướng hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều kết quả, nhất là trong hợp tác kinh tế, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao các cấp để xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất hơn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai nước tăng cường thúc đẩy trao đổi thương mại.

Thượng nghị sĩ John McCain cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dành cho Đoàn. Ngài John McCain cho rằng, tình hình thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, an ninh bị đe dọa, nhất là ở khu vực Trung Đông và ở Biển Đông với việc Trung Quốc vi phạm Luật Biển quốc tế. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Hoa Kỳ cần tăng cường nỗ lực hợp tác, nhất là kinh tế, quốc phòng và an ninh. Hoa Kỳ sẵn sàng và có khả năng hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực trên biển, cũng như đào tạo, huấn luyện trong lĩnh vực này. Ngài John McCain cũng nhấn mạnh, các hiệp định thương mại, nhất là Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) rất quan trọng cần được hai nước thúc đẩy ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tán thành và đánh giá cao các ý kiến của Ngài John McCain và các thành viên trong Đoàn về tình hình ở khu vực, thế giới và ở Biển Đông, nhất là việc Trung Quốc tuyên bố về “đường lưỡi bò” đang gây đe dọa an ninh hàng hải ở khu vực.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế và khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, xây dựng đối tác với các nước trên thế giới vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên toàn thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, trong thời gian tới, Việt Nam và Hoa Kỳ cần tiếp tục hợp tác để cùng nhau giải quyết những vấn đề hai bên cùng quan tâm góp phần vào lợi ích chung của mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, với vai trò và vị trí của mình, Thượng nghị sĩ John McCain và Thượng viện Hoa Kỳ sẽ nỗ lực đóng góp cho sự hợp tác chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN