Chủ tịch Quốc hội: Phát huy vai trò nòng cốt lực lượng vũ trang trong bảo vệ Ngày bầu cử

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo, Bộ Công an cần tham mưu hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo vệ bầu cử, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”

Sáng nay (12/5), Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh trật tự ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến công an 63 địa phương trong cả nước. Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia nhấn mạnh, cần huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị và toàn dân, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân trong bảo vệ Ngày bầu cử, bảo vệ từng khu vực bỏ phiếu. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; Chỉ thị số 45 ngày 20-6-2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử; Nghị quyết số 133, ngày 17/11/2020 của Quốc hội khóa XIV về ngày bầu cử, công tác tổ chức phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nói chung và đảm bảo an ninh, trật tự cuộc bầu cử nói riêng đã được triển khai từ rất sớm, kỹ lưỡng, quyết liệt và rất hiệu quả.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an nhân dân đã phối hợp chặt chẽ với quân đội, các lực lượng, cơ quan liên quan làm tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn quá trình lựa chọn và giới thiệu nhân sự ứng cử, các hội nghị hiệp thương lần 1, lần 2, lần 3, lấy ý kiến cử tri, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, tạo tiền đề hết sức quan trọng để tổ chức thành công ngày bầu cử trong cả nước tới đây; đã chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, đấu tranh, vô hiệu hóa nhiều âm mưu, hoạt động chống phá cuộc bầu cử, nhất là hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, phá hoại bầu cử, hoạt động lợi dụng bầu cử để đưa những người không đủ tiêu chuẩn vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội và địa phương là HĐND các cấp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23/5 trên phạm vi toàn quốc, với gần 85.000 điểm bỏ phiếu, để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và hàng nghìn đại biểu HĐND các cấp - cơ quan quyền lực cao nhất tại địa phương. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, diễn ra trong thời điểm chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, trong nước; âm mưu hoạt động chống phá bầu cử của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, các loại tội phạm; những vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đang lây lan tại một số địa phương và nhiều nước trong khu vực. Tình hình này, đặt ra yêu cầu rất cao đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cuộc bầu cử.

Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, lực lượng công an nhân dân, tiếp tục quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử trong toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia phối hợp; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Hội nghị trực tuyến hôm nay là dấu mốc, thời điểm toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất trong triển khai lực lượng, phương tiện, các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử. Yêu cầu này cần được quán triệt trong toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia phối hợp, trong toàn bộ các hoạt động bảo đảm an ninh, trật tự trên phạm vi cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo, Bộ Công an cần tham mưu hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo vệ bầu cử, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh, trật tự với tình huống tổ chức bầu cử tại khu vực đại dịch Covid -19 đang lây lan trong cộng đồng; thực hiện tốt công tác nắm, dự báo tình hình, chủ động phát hiện, phối hợp giải quyết từ sớm, có hiệu quả các vấn đề nổi lên về an ninh, trật tự tại từng địa bàn, không để bị động, bất ngờ, không để sơ hở và thiếu sót, kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá bầu cử của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự trên các lĩnh vực, trọng tâm là bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh xã hội, an ninh các địa bàn chiến lược và trọng điểm, an ninh biên giới; đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao; kịp thời đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc trên không gian mang, không để các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu lợi dụng gây mất an ninh, trật tự, gây ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử. Huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị và toàn dân, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân trong bảo vệ Ngày bầu cử, bảo vệ từng khu vực bỏ phiếu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Bộ Công an phát lệnh ra quân ngày hôm nay, đúng ngày các địa phương bắt đầu triển khai rộng rãi cho đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và các cấp vận động bầu cử, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của đại biểu Quốc hội ở Trung ương cũng như các địa phương.

Bên cạnh đó, lực lượng công an, quân sự cần chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành điểm nóng về an ninh và trật tự.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chia sẻ, theo thống kê sơ bộ đánh giá trong cuộc bầu cử lần này, số đơn từ khiếu nại, tố cáo đối với các ứng cử viên giảm so với trước. Trong các đơn từ khiếu nại, tố cáo chủ yếu tập trung ở cấp xã và cấp quận, huyện, còn cấp tỉnh, ứng cử đại biểu Quốc hội ít hơn và ở cấp xã phường chủ yếu liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai, quản lý trật tự xây dựng, môi trường, có ít đơn từ khiếu nại liên quan tiêu chuẩn, phẩm chất đạo đức, trình độ của các ứng cử viên. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, lực lượng công an đôn đốc, phối hợp với các lực lượng địa phương giải quyết dứt điểm những khiếu nại, tố cáo của công dân.

Lực lượng công an cần tăng cường hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng trong tuần tra, bảo vệ, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, phòng chống thiên tai, bão, lũ, xử lý tình huống tập trung đông người, biểu tình trái phép xảy ra tại khu vực, địa điểm tổ chức bầu cử đảm bảo an ninh trật tự trước và trong ngày bầu cử; sớm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn từ sớm nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19; kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm tại các điểm, khu vực cách ly, phong tỏa y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nhắc lại một trong những quyết tâm của Hội đồng bầu cử quốc gia là không để các địa điểm bầu cử trở thành nơi lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng và cũng không để bên ngoài xâm nhập vào các điểm bẩu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong khâu này quan trọng nhất là tổ chức phân luồng và điều tiết lượng người đến các địa điểm bầu cử, tránh tập trung vào một lúc. Hiện nay, các địa phương cũng đã triển khai, Chính phủ cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội mong các cấp ủy đảng và ủy ban bầu cử các cấp có mặt tại Hội nghị cùng Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức năng, dưới sự hướng dẫn của Ủy ban bầu cử quốc gia, để làm sao phân bổ số lượng cử tri đi bỏ phiếu theo giờ, tránh ùn ứ ở địa điểm bầu cử và phải thực hiện nghiêm nguyên tắc  5K của Bộ Y tế; Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử nói chung và Ngày bầu cử 23/5 nói riêng, đảm bảo cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng pháp luât, tuyệt đối an toàn, thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an nhân dân trong năm 2021. Đồng thời, đây cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội: Không thể để điểm bầu cử là nơi lây nhiễm Covid-19
Chủ tịch Quốc hội: Không thể để điểm bầu cử là nơi lây nhiễm Covid-19

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các khâu, các bước tổ chức phải đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội: Không thể để điểm bầu cử là nơi lây nhiễm Covid-19

Chủ tịch Quốc hội: Không thể để điểm bầu cử là nơi lây nhiễm Covid-19

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các khâu, các bước tổ chức phải đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Thành công của bầu cử phụ thuộc vào an ninh và dịch bệnh
Phó Chủ tịch Quốc hội: Thành công của bầu cử phụ thuộc vào an ninh và dịch bệnh

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Định đặc biệt lưu tâm đến tình hình an ninh trật tự và dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Thành công của bầu cử phụ thuộc vào an ninh và dịch bệnh

Phó Chủ tịch Quốc hội: Thành công của bầu cử phụ thuộc vào an ninh và dịch bệnh

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Định đặc biệt lưu tâm đến tình hình an ninh trật tự và dịch COVID-19.

Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng
Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng

VOV.VN - Các cơ quan đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, không ngừng nỗ lực, đổi mới, chủ động, linh hoạt, đóng góp quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước...

Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng

Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng

VOV.VN - Các cơ quan đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, không ngừng nỗ lực, đổi mới, chủ động, linh hoạt, đóng góp quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước...