Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại thành phố Szentendre (Hungary)

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội mong muốn thành phố Szentendre thúc đẩy quan hệ hợp tác không chỉ với Hội An mà còn với các địa phương khác của Việt Nam.

Sáng 9/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới thăm và làm việc tại thành phố Szentendre, thành phố kết nghĩa với thành phố Hội An (Quảng Nam, Việt Nam).

chu tich quoc hoi tham va lam viec tai thanh pho szentendre hungary hinh 1
Bà Jolanda Willemse, Chủ tịch Hội quan hệ đối ngoại Thành phố Szentendre giới thiệu cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân những nét cơ bản về Szentendre.

Trên bờ sông Danube, bà Jolanda Willemse, Chủ tịch Hội quan hệ đối ngoại Thành phố Szentendre đã giới thiệu cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong Đoàn những nét cơ bản về Szentendre, từ con đê được xây dựng để chống lại cơn lũ lịch sử cho tới những công trình kiến trúc, đến những tác phẩm nghệ thuật rất độc đáo hai bên đường.

Theo Phó thị trưởng Szentendre Gyurk Durottya, thành phố cổ thuộc hạt Pest, Hungary, kết nghĩa với thành phố Hội An năm 2014 có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử. Szentendre được thành lập cách đây 1.000 năm. Trong thế kỷ thứ 17, có rất nhiều dân tộc ở vùng Balkan sang thành phố này sinh sống và định cư đến bây giờ.

Ngoài người Hungary, thành phố Szentendre còn có 7 dân tộc khác nhau cùng sinh sống và 6 dòng tôn giáo khác nhau. Hàng trăm năm qua, các dân tộc và các tôn giáo đều chung sống hòa bình trong thành phố.

Szentendre trở nên giàu có nhờ buôn bán, thương mại dọc theo sông Danube, với hàng hóa chủ yếu là rượu vang-một loại đặc sản của Szentendre. Tuy nhiên, sau một thời gian bị dịch bệnh hoành hành, ngành trồng nho và sản xuất rượu vang ở Szentendre bị thiệt hại nặng nề và bị ngắt quãng 300 năm. Ngành sản xuất rượu vang Szentendre mới được khôi phục, nhưng hiện nay, thành phố chỉ còn lại 1 cánh đồng nho và 1 hầm rượu vang.

Szentendre còn nổi tiếng bởi có nhiều nghệ nhân, nhà điêu khắc. Đây có thể coi là “Thủ đô” của nghệ thuật tạo hình Hungary. Có 12 điểm triển lãm nghệ thuật tại Szentendre và các cuộc triển lãm được tổ chức hằng tuần, thu hút hàng nghìn lượt người đến thăm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn lãnh đạo thành phố Szentendre đã bố trí để đoàn công tác đi thăm và làm việc tại thành phố Szentendre, có bài giới thiệu rất ngắn và ý nghĩa về sự kết nối giữa thành. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao việc Szentendre đã kết nghĩa với Hội An của Việt Nam (năm 2014) và mong muốn hai bên tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác, kinh tế,  thương mại, đầu tư, đặc biệt quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch không chỉ với Hội An mà còn  với các địa phương khác của Việt Nam./.
Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nước mắt đoàn tụ của các gia đình bị ly tán giữa 2 miền Triều Tiên
VOV.VN - Có những người đã chờ đợi 65 năm để gặp lại người thân bị chia cắt trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).