Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý tỉnh Quảng Nam cần có kế hoạch dài hơi, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, kết nối giao thông giữa vùng đồng bằng với miền núi và các tỉnh Tây Nguyên.

Hôm nay (20/12), trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam; chia sẻ và tặng quà cho người dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra tại huyện Phước Sơn; thăm và làm việc với Khu công nghiệp Thaco Chu Lai. Cùng tham dự buổi làm việc có Đại tướng, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải, Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5 và đoàn công tác của Quốc hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Lê Trí Thanh đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác, năm 2020, tỉnh Quảng Nam chồng chất khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và thiên tai liên tiếp diễn ra. GRDP đạt 93% so với cùng kỳ năm ngoài, cắt giảm ngân sách, tiết kiệm tối đa các nguồn chi khác. Tổng vốn đầu tư xã hội hơn 33.000 tỉ đồng, thấp hơn năm ngoái 5%. Giải ngân vốn đầu tư công bị ảnh hưởng, nhất là các công trình giao thông, chỉ đạt 85%. Quảng Nam là một trong những tỉnh thành công trong xây dựng nông thôn mới, giảm các hộ nghèo, đạt chỉ tiêu đề ra. Tỉnh thực hiện Đề án sắp xếp dân cư miền núi, di dời 6.500 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Trong thời gian tới, việc sắp xếp dân cư ở khu miền núi sẽ tỉnh được đẩy mạnh.

Ông Lê Trí Thanh cho rằng, dư địa của Quảng Nam còn rất lớn, tuy nhiên tình hình thiên tai đặt ra nhiều thách thức. Vì thế, Quảng Nam chọn con đường phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã xây dựng chương trình hành động gồm các công việc như: đầu tư các công trình hạ tầng trong vòng 5 năm tới, các đường giao thông huyết mạch, cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng…; đẩy mạnh phát triển du lịch;  phát triển nông, lâm nghiệp; ứng dụng chính quyền số.

Về tình hình thiệt hại do thiên tai thời gian qua, tỉnh ước tính lên đến hơn 11.000 tỷ đồng, 61 người chết và mất tích; hai huyện thiệt hại nặng nhất là Trà My và Phước Sơn, ảnh hưởng nhiều đến cơ sở hạ tầng giao thông và thủy lợi, thiệt hại cây trồng, vật nuôi.

Ông Lê Trí Thanh nói: “Về dựng lại nhà cửa cho dân, chúng tôi làm theo 2 cách, những hộ dân nào mất nhà cửa mà vị trí đó an toàn thì cho dựng lại ngay lập tức. Còn vị trí nào cần khảo sát, đánh giá kỹ về mặt bằng để đảm bảo an toàn lâu dài thì cùng với cơ quan chức năng khảo sát chọn mặt bằng, trên cơ sở lấy ý kiến người dân, phải có tham vấn của cơ quan chuyên môn để thống nhất mặt bằng đó. Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã họp, chỉ đạo rất quyết liệt, thống nhất kinh phí dự kiến hỗ trợ làm nhà ở khu vực miền núi cao là 150 triệu đồng/nhà và 80 triệu đồng/nhà đối với ở vùng đồng bằng. Phấn đấu trước Tết có thể giải quyết 60% hộ dân có nhà ở.

Chia sẻ với những khó khăn của nhân dân tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đưa ra những giải pháp căn cơ để thực hiện tốt việc khắc phục hậu quả sau bão lũ, đặc biệt là cơ sở hạ tầng và ổn định cuộc sống cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Về lâu dài, phải giải quyết căn cơ cho dân ở vùng sạt lở. Có nghĩa không phải bây giờ cho họ ít gạo mà về lâu dài cho người ta ổn định. Tôi thấy các đồng chí khảo sát nơi nào không an toàn là không cho xây nhà mà phải quy hoạch dân cư, sắp tới có hơn 8.000 hộ dân. Còn nơi nào an toàn thì tạo điều kiện cho họ xây nhà tại chỗ. Từ đây tới Tết, các đồng chí phải giải quyết được 60% hộ. Đó mới là căn cơ, chứ không phải đoàn này lên cho người ta túi quà, 500.000 đồng hoặc 1 triệu đồng, mà căn cơ phải tính lại quy hoạch dân cư, để làm sao giúp cho họ ổn định cuộc sống và sinh kế lâu dài. Đó là việc trước mắt mà Quảng Nam phải làm".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý tỉnh Quảng Nam cần có  kế hoạch dài hơi, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, kết nối giao thông giữa vùng đồng bằng với miền núi và các tỉnh Tây Nguyên, nối thông qua các tỉnh Nam Lào, Bắc Thái Lan. Về phát triển du lịch, do ảnh hưởng dịch bênh nên bị ảnh hưởng, nên trong năm 2020, số lượng du khách sụt giảm. Tuy nhiên, tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Nam rất lớn, tỉnh cần định hướng chọn nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế, vì Quảng Nam đã có thương hiệu như Hội An còn nhiều địa danh khác nữa. 

Thăm, chia sẻ và tặng quà cho người dân bị thiệt hại trong đợt bão lũ vừa tại huyện Phước Sơn, nơi cách trung tâm tỉnh Quảng Nam hơn 100km, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã nghe Bí thư huyện ủy Đoàn Văn Thông báo cáo về thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra. Theo đó, đã có 13 người bị chết và mất tích; 306 nhà bị hư hại; trạm y tế, trường học cũng bị sập, các tuyến đường giao thông huyết mạch lên các xã vùng cao của huyện bị hư hại, một số tuyến đường chưa được thông tuyến; 23 công trình thủy lợi bị trôi hoàn toàn; diện tích lúa bị vùi lập 116ha, đất  nương rẫy bị sạt lở 103 ha. Ước tính thiệt hại do bão số 9 gây ra trên địa bàn huyện trên 750 tỷ đồng.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với những mất mát, khó khăn của bà con trong đợt bão lũ vừa qua về người, chỗ ở, cơ sở hạ tầng, hoa màu, những thiệt hại này đã khiến cho bà con khó khăn bộn bề. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ của người dân trong cả nước hướng về miền Trung;  việc chỉ đạo của tỉnh ủy, HĐND và cả hệ thống chính trị của Quảng Nam đã vào cuộc để hỗ trợ người dân bị thiệt hại, đặc biệt là việc tái định cư cho bà con ổn định chỗ ở, nhất là sắp đến Tết Nguyên đán; các lực lượng vũ trang tại địa phương cũng đã hỗ trợ người dân rất kịp thời.

Tại buổi thăm và làm việc, lãnh đạo huyện Phước Sơn cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ một số nội dung như: Khôi phục hệ thống hạ tầng của giao thông; quan tâm hỗ trợ nguồn lực để huyện đầu tư xây dựng 7 khu tái định cư nhằm bố trí, ổn định cuộc sống của các hộ dân ở các thôn bị lũ quét, sạt lở hoàn toàn; cho chủ trương huyện được chỉ định thầu rút gọn đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công đối với các công trình khắc phục khẩn cấp như đường giao thông, khu tái định cư mới nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những kiến nghị này rất thiết thực và cần thiết trong bối cảnh hiện nay; đồng thời yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tổng hợp số liệu để căn cứ vào đó, từ các nguồn ngân sách dự phòng trung ương và tỉnh, sự đóng góp của các doanh nghiệp hỗ trợ cho người dân. Việc hỗ trợ này đó chính là tình nghĩa đồng bào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Nguyên tắc Đảng, Nhà nước không để dân bị đói, trong bất kì tình huống nào. Ai để dân đói thì phải kỷ luật người đứng đầu. Nên lãnh đạo Phước Sơn phải nắm sát tình hình của dân, các hộ thiếu đói như thế nào để có những chính sách kịp thời. Nhà nước, Chính phủ sẵn sàng xuất gạo dự trữ quốc gia để cứu đói cho người dân. Quốc hội có nhiệm vụ sau khi Chính phủ xuất gạo dự trữ quốc gia rồi thì đề nghị bổ sung để bù đắp vào quỹ dự trự đảm bảo định mức đề ra. Chúng tôi sẽ làm đúng theo quy định. Tôi nhắc lại là không để người dân nào bị thiếu đói, nhất là bà con dân tộc thiểu số. Vấn đề là chúng ta trợ cấp cho đúng, trợ cấp 6 tháng hay 1 năm hay 3 tháng thì các đồng chí phải bám sát dân, thực hiện công bằng, hợp lý để người dân đảm bảo cuộc sống".

Một lần nữa, chia sẻ với những khó khăn của người dân của huyện Phước Sơn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn bà con sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, giảm tỉ lệ hộ nghèo để vươn lên theo chiến lược cân bằng Đông, Tây.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng 121 suất quà cho bà con, Ngân hàng nông nghiệp trao 5 tỷ đồng cho huyện Phước Sơn xây dựng trạm y tế. 

Thăm, làm việc tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao doanh nghiệp, năm 2020, doanh nghiệp đã phát triển ổn định, thu nhập người lao động được bảo đảm; chiến lược của Thaco là đón đầu và hội nhập khu vực, theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực; ngoài ra, Thaco Chu Lai đã thực hiện tốt mô hình đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh việc Thaco Chu Lai đã hướng đến việc sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp trong đó có sản xuất nông nghiệp sạch là một hướng đi tốt cần nhân rộng. Đối với Khu công nghiệp Thaco Chu Lai, điểm nổi bật đó là sản xuất không bị đình trệ, đặc biệt là trong dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Không những tăng trưởng về sản xuất mà Thaco Chu Lai còn tích cực duy trì các đóng góp cho cộng đồng, xây nhà cho người nghèo.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, tặng quà ông Hồ Văn Điều- người dân tộc Bhnong, gia đình có công với cách mạng tiêu biểu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội: Bỏ sổ hộ khẩu, giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!
Chủ tịch Quốc hội: Bỏ sổ hộ khẩu, giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!

VOV.VN - “Cái nào tiến bộ hơn, hiện đại hơn thì ủng hộ. Thủ tục lạc hậu rồi thì phải cải cách, tại sao cứ bám những cái cũ? Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!”

Chủ tịch Quốc hội: Bỏ sổ hộ khẩu, giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!

Chủ tịch Quốc hội: Bỏ sổ hộ khẩu, giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!

VOV.VN - “Cái nào tiến bộ hơn, hiện đại hơn thì ủng hộ. Thủ tục lạc hậu rồi thì phải cải cách, tại sao cứ bám những cái cũ? Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!”

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các Mẹ Việt Nam Anh hùng
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các Mẹ Việt Nam Anh hùng

VOV.VN - Chiều nay (24/7) tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi gặp mặt 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các Mẹ Việt Nam Anh hùng

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các Mẹ Việt Nam Anh hùng

VOV.VN - Chiều nay (24/7) tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi gặp mặt 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng.