Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn nghị sĩ trẻ Quốc hội Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn nghị sỹ trẻ Quốc hội Nhật Bản

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường hợp tác giao lưu giữa các nghị sĩ trẻ, tăng cường vai trò cầu nối của các nghị sĩ...

Sáng 23/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn Nghị sỹ trẻ Ban Thanh niên Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) do Hạ nghị sỹ Keisuke Suzuki, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Thanh niên Đảng LDP làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich quoc hoi tiep doan nghi si tre quoc hoi nhat ban hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đoàn nghị sĩ trẻ Ban Thanh niên Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản
Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sắp tới hai bên nên duy trì các chuyến thăm tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác giao lưu giữa các nghị sĩ trẻ, tăng cường vai trò cầu nối của các nghị sỹ, đại biểu địa phương, nhóm nữ nghị sỹ Quốc hội Việt Nam và nữ nghị sỹ Nhật Bản, giao lưu nhân dân để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam luôn coi việc tăng cường quan hệ với Nhật Bản là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Trong đó, sự tin cậy cao về mặt chính trị giữa hai nước là nền tảng cho sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu (tháng 2/2017) đã để lại ấn tượng rất sâu sắc đối với Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

chu tich quoc hoi tiep doan nghi si tre quoc hoi nhat ban hinh 2
Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường hợp tác giao lưu giữa các nghị sĩ trẻ, tăng cường vai trò cầu nối của các nghị sĩ...
Chủ tịch Quốc hội cám ơn nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản đã giúp Việt Nam phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo và đánh giá cao việc Nhật Bản là nhà đầu tư số 2 tại Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chuyến thăm lần này và sáng kiến tổ chức Tọa đàm giữa các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam và Nghị sỹ trẻ Nhật Bản rất hiệu quả, thiết thực. Thông qua đó, hai bên có thể trao đổi, chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai nhóm nghị sỹ trẻ, các đại biểu Hội đồng nhân dân  địa phương và thế hệ trẻ hai nước.

Thời gian qua, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện, Hạ viện Nhật Bản phát triển rất tốt đẹp, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp của lãnh đạo, các cơ quan Quốc hội, nhóm Nghị sỹ hữu nghị, hợp tác, tham vấn, đối thoại và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn Thế giới và khu vực.

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội đề nghị sắp tới, hai bên sẽ duy trì các chuyến thăm tiếp xúc cấp cao, tăng cường vai trò cầu nối của các nghị sỹ, đại biểu địa phương, nhóm nữ nghị sỹ Quốc hội Việt Nam và nữ nghị sỹ Nhật Bản, giao lưu nhân dân; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động để chào mừng 45 năm quan hệ Việt Nhật năm 2018.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh: Cần thúc đẩy tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại song phương, tạo điều kiện để thủy sản, nông sản Việt Nam đạt được yêu cầu của Nhật vào thị trường Nhật Bản; thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế tạo, năng lượng, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên cần hợp tác và tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các Diễn đàn quốc tế và khu vực; mong muốn Nhật Bản tiếp tục vai trò quan trọng và đóng góp tích cực trong việc đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực Biển Đông; đồng thời cảm ơn và đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề biển Đông, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

chu tich quoc hoi tiep doan nghi si tre quoc hoi nhat ban hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu
Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Thanh niên Đảng LDP cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian đón tiếp đoàn và cho biết, chuyến thăm này là chuyến thăm sau 3 năm của Ban Thanh niên; đồng thời mong muốn trong thời gian sắp tới sẽ được giao lưu định kỳ giữa ban Thanh niên Đảng LDP với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Sau khi hình thành nội các, Thủ tướng Nhật Bản đã chọn chuyến thăm đầu tiên là Việt Nam và dự kiến cuối năm nay sẽ sang Việt Nam dự sự kiện APEC, điều này cho thấy mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển.

Hiện nay, có rất nhiều hiệp định thương mại đang được thực hiện, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Thanh niên Đảng LDP cho rằng, các nước thành viên cần thực hiện những thỏa thuận đã được đưa ra. Về phía Nhật Bản mong muốn có những đóng góp vào sự ổn định của khu vực. Hiện nay có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam, vì thế ông mong muốn Việt Nam có những cải cách trong lĩnh vực đầu tư để thu hút hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia.

Cũng trong buổi tiếp, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Thanh niên Đảng LDP chuyển lời hỏi thăm của Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Cảm ơn Việt Nam đã bên cạnh Nhật Bản lúc khó khăn, hoạn nạn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN