Chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

VOV.VN -Chuyến đi Ấn Độ và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thành công tốt đẹp

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Đại biểu cấp cao của Quốc hội đến Ấn Độ, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất từ ngày 8-14/12 đã kết thúc.

Trả lời phỏng vấn sau khi kết thúc chuyến đi, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, chuyến đi đã thành công tốt đẹp, mở ra những cơ hội hợp tác mới cho Việt Nam và các nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan tại Nhà Quốc hội Ấn Độ. Hai Chủ tịch Quốc hội đã kí Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Hạ viện nước Cộng hòa Ấn Độ. 

PV: Ông đánh giá thế nào về kết quả chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam?

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, từ ngày 8 đến ngày 10/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm chính thức Ấn Độ.

Tháng 9/2016, khi Thủ tướng Ấn Độ sang thăm và làm việc ở Việt Nam, giữa 2 Thủ tướng đã tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với 4 nước. Đặt vấn đề như thế để thấy rằng, Ấn Độ có vai trò rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tại buổi hội đàm với nước bạn, hai bên đã bàn bạc, trao đổi rất chân tình, thẳng thắn, xác thực. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội hai bên đã thông báo tình hình đất nước của hai nước, về phát triển kinh tế-xã hội, về ngoại giao và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ nêu lại những hình ảnh rất xúc động. Bà Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ cho biết, bà biết đến Việt Nam, biết tới Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua sách báo.

Sau khi chúng ta hội đàm với Chủ tịch Hạ viện nước bạn, hai bên đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác. Trước đây, Quốc hội hai nước đã có quan hệ hợp tác, nhưng chưa thường xuyên. Thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa rất quan trọng bởi, Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ chưa bao giờ ký trực tiếp các thỏa thuận với Quốc hội các nước, mà giao cho Tổng Thư ký thực hiện.

Cũng tại buổi hội đàm này, hai Chủ tịch Quốc hội và các quan chức của Ấn Độ cũng chứng kiến lễ ký Hiệp định về Phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; chứng kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Dịch vụ năng lượng Nhà nước của Ấn Độ hợp tác về phát triển điện. Ấn Độ đã có công nghệ rất cao, sản xuất ra những thiết bị tiết kiệm điện. Nếu Việt Nam hợp tác tốt thì cũng có khả năng tiếp cận nguồn năng lượng rất quan trọng này.

Hai Chủ tịch cũng chứng kiến Hãng Hàng không Vietjet Air ký hợp tác với Hãng Hàng không Ấn Độ, dự kiến mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Ấn Độ từ năm 2017. Tại một số buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhắc lại, tuy đây là doanh nghiệp cổ phần, nhưng nếu mở được đường bay trực tiếp thì chắc chắn chúng ta có tiềm năng du lịch, bạn có lực lượng số đông. Khả năng du lịch của Ấn Độ ngày càng gia tăng, nên rất thuận lợi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee
Tổng thống Ấn Độ khi gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đã trao đổi nhiều vấn đề rất thẳng thắn. Tôi rất ấn tượng khi đề cập vấn đề xử lý những bất đồng ở biển Đông, Tổng thống của bạn nhắc đi nhắc lại là phải thực hiện biện pháp hòa bình, giữ môi trường hòa bình để cùng nhau phát triển. Khi có tranh chấp không được dùng bạo lực, dùng vũ trang hay dùng tư cách nước lớn để áp đặt nước khác, mà phải thực hiện theo luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Ấn Độ cũng nhắc đi nhắc lại khuynh hướng, chủ trương của các nhà lãnh đạo Ấn Độ đang thực hiện chính sách hành động hướng Đông. Việt Nam là một trong những quốc gia bạn rất ưu tiên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều bày tỏ sự ủng hộ với chính sách hành động hướng Đông của bạn. Khi có chính sách mới này cũng có lợi cho cả hai bên, kể cả các đối tác của Ấn Độ và mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Thủ tướng Ấn Độ kiên quyết, khi các nhà đầu tư của Ấn Độ sang khai thác dầu khí ở thềm lục địa của Việt Nam, ông rất ủng hộ. Cho đến nay, các doanh nghiệp Ấn Độ làm ăn ở Việt Nam đều mang lại hiệu quả kinh tế, đặc biệt là chưa gặp khó khăn, vướng mắc. Đây là đánh giá rất khách quan. Chính đánh giá này đã cổ vũ cho các doanh nghiệp Ấn Độ làm ăn với Việt Nam. Mong rằng sẽ tiếp tục có những doanh nghiệp giao lưu, các bộ, ngành tiếp tục tổ chức xúc tiến thương mại thì chắc chắn chúng ta sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư từ Ấn Độ sang.

Trong buổi hội đàm với Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống đã rất lạc quan. Ông đã kể lại với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân về thời kỳ chiến tranh Việt Nam, ông cùng rất nhiều người dân xuống đường hô vang: “Việt Nam-Việt Nam, Ấn Độ, Ấn Độ- Ấn Độ”.

Phó Tổng thống Ấn Độ có tình cảm rất đặc biệt với Việt Nam, ông đã 2 lần đến đất nước ta và có những ấn tượng rất tốt đẹp về Việt Nam. Ông nói, sẵn sàng hợp tác, kể cả về kinh tế và những lĩnh vực khác như khoa học, công nghệ, lao động.

Gặp các chính Đảng của Ấn Độ, chúng ta thấy họ đều có một điểm chung là ủng hộ Việt Nam, ủng hộ hợp tác giữa hai nước. Đây là điều rất đáng mừng.

Theo đề xuất của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội đã gặp các chính giới tại Ấn Độ, mặc dù không đông, vì khuôn khổ địa điểm chỉ được có 70 người, gồm Bộ trưởng, Thống đốc bang, Thứ trưởng, nghị sĩ, doanh nghiệp, nhưng theo tôi các nhà chính giới Ấn Độ rất hiểu Việt Nam. Đặc biệt, khi Chủ tịch Quốc hội trao đổi và đặt ra câu hỏi, vì sao có nhiều nước chọn Việt Nam là điểm đến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu ra 5 vấn đề lớn để thu hút các nhà đầu tư. Chủ tịch kêu gọi đầu tư vào Việt Nam ở các lĩnh vực đang còn nhiều dư địa phát triển như kết cấu hạ tầng, đặc biệt là giao thông, hay khu vực có tiềm năng rất lớn là nông nghiệp và chế biến sản phẩm từ nông nghiệp, hay lĩnh vực khai thác du lịch.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN và Công ty dịch vụ năng lượng nhà nước Ấn Độ
Chuyến thăm song phương của Chủ tịch Quốc hội vừa qua đã thực sự đạt được mục tiêu là làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Thể hiện qua việc ký kết hiệp định, chứng kiến việc ký kết thỏa thuận, ghi nhớ giữa hai bên, đặc biệt là các nội dung mà bàn với các nhà lãnh đạo Ấn Độ.

Theo tôi, sau chuyến đi này, các cơ quan, nhất là các bộ, ngành sẽ tiếp tục cụ thể hóa, doanh nghiệp nên nghiên cứu thêm, tiếp tục hợp tác với doanh nghiệp Ấn Độ. Chắc chắn, mong muốn của chúng ta đạt kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD đến năm 2020 là khả thi.

PV: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là lãnh đạo đầu tiên của nước ta đến thăm chính thức Ấn Độ sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Ngoài những hợp tác về kinh tế, mối quan hệ nghị viện giữa hai nước sẽ phát triển như thế nào sau chuyến thăm này?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Nghị viện hai nước thời gian qua có quan hệ giao lưu, trao đổi chưa được thường xuyên. Cách đây 3 năm, chúng ta có Phó Chủ tịch Quốc hội sang thăm bạn, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ đến Việt Nam dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132. Nhưng cấp các cơ quan Quốc hội chưa thường xuyên lắm.

Lần này, hai Chủ tịch mong muốn, hai bên sẽ có những chuyến thăm, làm việc, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà lãnh đạo, đồng thời thúc đẩy các cơ quan Quốc hội thường xuyên trao đổi, hợp tác. Ngay đêm chiêu đãi của bạn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã mời Chủ tịch và Tổng Thư ký bạn sang Việt Nam và họ đã nhận lời.

Tôi nghĩ, về kinh nghiệm lãnh đạo Quốc hội mỗi nước có cách làm khác nhau. Ở nước bạn, tuy chúng ta chỉ dự mỗi phiên giải trình khoảng 15 phút nhưng cũng thấy được sự dân chủ của họ. Một vấn đề nào đó chưa thỏa đáng thì sẽ tiếp tục bàn tiếp. Tôi nghĩ, chúng ta có thể trao đổi kinh nghiệm với bạn và ngược lại cũng có thể học kinh nghiệm từ bạn.

Điều quan trọng là khi ký thỏa thuận hợp tác sẽ không chỉ thúc đẩy hoạt động của hai Quốc hội, mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học, công nghệ… phát triển. Đấy là mục tiêu chính.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 khai mạc tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất

PV: Kết thúc chuyến thăm Ấn Độ, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới UAE dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 11. Ông đánh giá như thế nào về kết quả của hội nghị lần này?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nữ Chủ tịch Quốc hội trên toàn thế giới. Chúng tôi chuẩn bị chuyến đi này có một chút bỡ ngỡ, vì chúng ta chưa có dịp cọ xát. Hội nghị được tổ chức rất hoành tráng, thu hút gần 2/3 các nữ Chủ tịch Quốc hội trên toàn thế giới đến dự.

Chủ đề của Hội nghị lần này rất ngắn gọn nhưng sinh động: Đoàn kết để định hình tương lai. Hội nghị chia ra 8 phiên họp trong 2 ngày. Ngoài các nữ Chủ tịch Quốc hội trên toàn thế giới, họ còn mời nhiều học giả, chuyên gia trên từng lĩnh vực.

Tại Kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cùng 5 nữ Chủ tịch Quốc hội khác chủ trì phiên họp thứ 3 về chủ đề Đoàn kết bảo vệ một hành tinh khỏe mạnh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu rất cô đọng và nhiều nội dung. Điểm đầu tiên Chủ tịch Quốc hội đề ra là phải hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm môi trường, biến đổi khí hậu, vấn đề an ninh, hòa bình. Đây là vấn đề rất lớn.

Điểm chú ý thứ hai là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi các nước phải bảo vệ tăng trưởng xanh. Thông báo với các bạn về tình trạng biến đổi khí hậu cũng như những ảnh hưởng, tác động của biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang gánh chịu, Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ những thành tựu mà Việt Nam đã ứng phó trong những năm vừa qua và đang triển khai.

Vấn đề phát triển kinh tế và hạnh phúc của sự phát triển – một vấn đề rất mới được Việt Nam nêu ra tại Hội nghị, đã thu hút sự tham gia ý kiến của rất nhiều đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu trong phiên họp thứ 3 tại Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 11

PV: Kết quả của hội nghị đó là các Nữ Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra Tuyên bố Abu Dhabi. Sáng kiến của đoàn Việt Nam đã được tiếp thu và thể hiện như thế nào ở bản Tuyên bố, thưa ông?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Để đưa ra Tuyến bố về kết quả hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 11, Ban Tổ chức đã thể hiện sự dân chủ, chắt lọc những sáng kiến của các nữ Chủ tịch Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham gia nhiều nội dung rất quan trọng, trong đó có nội dung về bảo đảm về hòa bình và an ninh đã được Chủ tịch nước chủ nhà và Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới tiếp thu.

Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, Việt Nam đã nêu rõ tư tưởng chủ đạo là thực hiện theo biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế đã được nước chủ nhà và các thành viên hoan nghênh, đưa vào Tuyên bố Abu Dhabi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Hội đồng quốc gia Liên bang UAE

PV: Bên lề hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng có những cuộc tiếp xúc song phương. Ông đánh giá như thế nào về những cuộc tiếp xúc này?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Mặc dù Chủ tịch Quốc hội UAE rất bận rộn nhưng đã ưu tiên dành gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội và đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam. Bạn đánh giá rất cao sự có mặt của Việt Nam tại Hội nghị lần này, với số thành viên khá đông và đóng góp vào các phiên thảo luận, đặc biệt là Tuyên bố của hội nghị. Bạn khẳng định chúng ta đã đóng góp vào thành công của hội nghị.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan để bàn về nhiều vấn đề mà 2 nước quan tâm. Đặc biệt, phía Phần Lan cho biết trong điều kiện tiết kiệm trong chi tiêu, nhưng số vốn ODA dành cho Việt Nam vẫn không thay đổi. Các chương trình về thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Việt Nam đã được thực hiện rất thành công đã tạo lòng tin lớn cho bạn bè, đặc biệt là cho các nước lớn, các đối tác.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới đều có chung một nhận xét, đã nói đến Việt Nam là muốn gặp ngay, vì những việc mà Việt Nam đã làm tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 thực sự đã để lại ấn tượng rất sâu đậm với các nhà lãnh đạo liên minh nghị viện thế giới cũng như lãnh đạo các nghị viện thế giới. Họ đặc biệt tin tưởng vào Quốc hội Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch QH tiếp Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Khoan dung UAE

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong rằng, trong thời gian tới, hai nước sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng luật pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Phần Lan

VOV.VN - Trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ CTQH Thế giới lần thứ 11, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc tiếp CTQH Phần Lan, Maria Lohela. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ kiều bào tại UAE

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội mong muốn bà con đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về đất nước, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Toàn cảnh chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

VOV.VN -Từ 8-13/12, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Việt Nam thăm Ấn Độ và dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 tại UA

Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ CTQH Thế giới

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới.

Chủ tịch Quốc hội: Đoàn kết bảo vệ một hành tinh xanh

VOV.VN - Tối nay, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu trong phiên họp thứ 3 tại Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 11. 

Chủ tịch QH hội kiến Chủ tịch Hội đồng quốc gia Liên bang UAE

VOV.VN - Tối qua (12/12), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Quốc gia liên bang UAE Amal Abdulla Al Qubaisi.

Các nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới ra Tuyên bố Abu Dhabi

VOV.VN -Tối 13/12, (theo giờ địa phương), tại Abu Dhabi, Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 diễn ra phiên bế mạc.

Tin cùng chuyên mục