Công bố kết quả kiểm tra, giám sát phòng chống tham nhũng ở Bắc Kạn

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, dù là những vụ án kinh tế nhỏ xảy ra sẽ có tác động lớn đến người dân và cán bộ trong tỉnh.

Sáng 3/11, ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã công bố kết quả kiểm tra, giám sát tại tỉnh Bắc Kạn.

cong bo ket qua kiem tra giam sat phong chong tham nhung o bac kan hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. (Ảnh: TTXVN)
Từ năm 2011 đến tháng 3/2017, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện 13 cuộc kiểm toán trên địa bàn tỉnh, phát hiện sai phạm về kinh tế, kiến nghị thu hồi gần 11 tỷ đồng.

Thanh tra các cấp trong tỉnh đã thực hiện hơn 170 cuộc thanh tra về kinh tế xã hội. Qua đó phát hiện sai phạm về tham nhũng và kinh tế kiến nghị thu hồi hơn 50 tỷ đồng và hơn 20.000m2 đất.

Từ năm 2011 đến tháng 3/2017, cơ quan điều tra 2 cấp trong tỉnh đã phát hiện, điều tra 121 vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng, kinh tế, trong đó đã khởi tố để điều tra 109 vụ án với 193 bị can.

Ông Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn có những chỉ đạo quyết liệt để xử lý nghiêm những vụ việc sai phạm về kinh tế và tham nhũng, nhất là những vụ việc nổi cộm, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm.

Hạn chế đối với tỉnh Bắc Kạn là một số cấp ủy chưa quan tâm đúng mức đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng và kinh tế; Chưa kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế. Việc đôn đốc xử lý sau thanh tra chưa dứt điểm, còn kết luận thanh tra tồn đọng kéo dài. Việc thu hồi tài sản bị thiệt hại trong các vụ án kinh tế còn thấp.

Ban Thường vụ xác định phải lâu dài, bền bỉ, quyết tâm để đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Tỉnh tiếp thu kết luận, sẽ ban hành kế hoạch hành động để xử lý, giải quyết những khuyết điểm, yếu kém trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua” - ông Nguyễn Văn Du cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng khẳng định, đấu tranh với tham nhũng là cuộc chiến đòi hỏi tinh thần quyết tâm, sự kiên trì, bền bỉ của cả nước.

Tỉnh Bắc Kạn có nhiều khó khăn, kinh tế xã hội chưa phát triển, những vụ án về tham nhũng lớn không có. Nhưng dù những vụ án kinh tế nhỏ xảy ra sẽ có tác động lớn đến người dân và cán bộ trong tỉnh. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Đảng; xử lý kịp thời một số vụ án tham nhũng, kinh tế kịp thời theo Chỉ thị 15 của Bộ Chính trị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng chỉ ra một số hạn chế của tỉnh Bắc Kạn trong công tác phòng, chống tham nhũng; đồng thời đề nghị tỉnh tăng cường hơn nữa sự quan tâm chỉ đạo để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng như xử lý những vụ việc sai phạm để củng cố lòng tin trong nhân dân./.  

CTV Đức Thành/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng thi thể nằm la liệt khi tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ
VOV.VN - Đã có hơn 60 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt ở ngoại thành phố Amritsar, bang Punjab, miền bắc Ấn Độ hôm 19/10.