Nguyễn Thiện Nhân công tác đồng bào Chăm ở Ninh Thuận đáng trân trọng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Công tác đồng bào Chăm ở Ninh Thuận đáng trân trọng

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh điều này khi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về công tác đồng bào Chăm.

Chiều 8/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội gắn với kết quả thực hiện công tác đồng bào Chăm.

nguyen thien nhan cong tac dong bao cham o ninh thuan dang tran trong hinh 1
 Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận chiều 8/10

Tỉnh Ninh Thuận rộng hơn 3.350 km2 với 590.000 dân. Trong đó, 25% dân số là dân tộc thiểu số. Đông nhất là dân tộc Chăm với 76.500 người, chiếm khoảng 12%, sống chủ yếu nhờ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi; một số ít làm nghề gốm và dệt thổ cẩm. Thời gian gia, bằng nguồn vốn Nhà nước đầu tư trên các lĩnh vực, diện mạo vùng đồng bào Chăm từng bước thay đổi.

Đến nay, đồng bào Chăm Ninh Thuận chỉ còn khoảng 2.280 hộ nghèo, chiếm 13,4%. Văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn gìn giữ. Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận cũng đang trình Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lập các thủ tục để UNESCO công nhận hệ thống tháp Chăm và Lễ hội Katê là Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể nhân loại.

nguyen thien nhan cong tac dong bao cham o ninh thuan dang tran trong hinh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm nhà trưng bày nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, qua tiếp xúc với bà con người Chăm, thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp và làng nghề dệt thổ cẩm ở huyện Ninh Phước, ông đã cảm nhận được sự quan tâm đúng mức của tỉnh Ninh Thuận đối với đồng bào.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp cần được tiếp tục phát huy, nhất là việc dạy chữ Chăm, để con em đồng bào giữ gìn được bản sắc dân tộc; đồng thời cần nhân rộng những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng.

Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao tinh thần vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Sau giai đoạn hạn hán, hoạt động sản xuất của người dân đã hồi sinh. Bà con lạc quan, nỗ lực lao động, sản xuất, chung tay phát triển địa phương.

Về công tác Mặt trận, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng đối với tỉnh Ninh Thuận vì đã quan tâm đúng mức đối với công tác này trong thời gian qua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN