Cử tri nói gì về nội dung trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cử tri đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Thủ tướng

VOV.VN - Phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những vấn đề quan trọng của đất nước rất sát thực và có nhiều giải pháp cụ thể

Qua theo dõi phiên trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sáng 17/11, cử tri Trương Khánh Minh (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá cao các nội dung trả lời của Thủ tướng.

cu tri noi gi ve noi dung tra loi chat van cua thu tuong nguyen xuan phuc hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 17/11 (Ảnh: quochoi.vn)
Cử tri Trương Khánh Minh cho rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nắm vấn đề rất kỹ, trả lời rất rõ ràng cụ thể từng vấn đề. Thủ tướng nêu quyết tâm trong công cuộc xây dựng chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời nêu rõ: quan điểm của Chính phủ rất rõ ràng trong việc xử lý những cán bộ thoái hóa, biến chất, tiêu cực, nhũng nhiễu để tạo niềm tin cho nhân dân.

Cử tri Trương Khánh Minh cũng đồng tình với nội dung Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Trần Hoàng Ngân về vấn đề làm sao để đạt mục tiêu kinh tế cao 6,7%. Thủ tướng đã trả lời rất rõ ràng về giải pháp để thực hiện mục tiêu này. Theo Thủ tướng, trong quá trình hội nhập quốc tế rất sâu rộng, vấn đề độc lập tự chủ nền kinh tế phải đặt ra để không phụ thuộc vào thị trường, vào đối tác.

“Tôi mong trong thời gian tới, từ những giải pháp Thủ tướng nêu ra, bộ máy của chính phủ bằng hành động của mình cần phải tiến hành cải cách thủ tục hành chính, cải cách thể chế, để có những cán bộ phải là công bộc của dân, phục vụ dân để đưa đất nước phát triển”, cử tri Trương Khánh Minh bày tỏ.

Theo dõi phần trả lời chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhiều cử tri tại Hà Nội đánh giá cao những giải pháp mà Thủ tướng đưa ra để quản lý, chỉ đạo, điều hành nền kinh tế, thiết lập kỷ cương trong bộ máy nhà nước.

Đa số cử tri đồng tình với các câu trả lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những giải pháp mà Thủ tướng đưa ra trong việc xử lý tham nhũng, tiêu cực, loại bỏ các cán bộ tha hóa, biến chất ra khỏi bộ máy Nhà nước…

Cử tri Phạm Đình Thái ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng: “Còn một số vấn đề cử tri vẫn băn khoăn đó là vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, bởi việc đó diễn ra trong một thời gian khá dài. Rất mong Thủ tướng, Chính phủ quan tâm nhiều đến vấn đề này, làm sao để hạn chế những trường hợp như ông Thanh, ông Duy”.

Nhiều cử tri cho rằng, Thủ tướng trả lời các vấn đề quan trọng của đất nước như giải quyết nợ xấu, tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, tình trạng nhiều doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, vấn đề giảm bao cấp đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, định hướng phát triển du lịch, nông nghiệp… rất sát thực, có nhiều giải pháp cụ thể.

Cử tri Nguyễn Thế Điệp, quận Tây Hồ, Hà Nội nêu ý kiến: “Tôi cho rằng trả lời của Thủ tướng rất thực tế, đúng với mong mỏi của người dân. Đó là việc Thủ tướng nhìn nhận thực tế về việc phát triển ngành du lịch – một trong những lĩnh vực mũi nhọn của kinh tế Việt Nam trong tương lai. Hay là trả lời của Thủ tướng về phát triển nguồn nhân lực, tăng GDP”.

Cử tri Nguyễn Quang Thái, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp khoa học kinh tế Việt Nam cho rằng, các câu hỏi của đại biểu Quốc hội đã phản ánh mong muốn của cử tri về những hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa của Chính phủ để có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong thời gian tới.

Cử tri Nguyễn Quang Thái nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn Thủ tướng sẽ cùng với tập thể Chính phủ và cả hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế trong thời gian tới để đưa chất lượng tăng trưởng Việt Nam tăng lên trong điều kiện hội nhập và đổi mới hiện nay. Cùng với trách nhiệm của Chính phủ - cơ quan quản lý hành chính cao nhất, còn cần tới vai trò lãnh đạo của Đảng cũng như vai trò giám sát và cùng thực hiện của tất cả tầng lớp nhân dân, của cả xã hội để có chuyển biến tốt hơn”.

cu tri noi gi ve noi dung tra loi chat van cua thu tuong nguyen xuan phuc hinh 2
Cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào giải pháp công khai, minh bạch, kiểm soát quyền lực trong việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ mà Thủ tướng và Chính phủ đề ra (Ảnh: quochoi.vn)
Cử tri Trần Công Thi (phường Phước Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) kỳ vọng về việc Chính phủ đã thể hiện quyết tâm xử lý những cán bộ hư hỏng, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt xử lý những trường hợp nhũng nhiễu, tiêu cực, loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hoá, biến chất ra khỏi bộ máy. Đặc biệt là giải pháp công khai, minh bạch và kiểm soát quyền lực, hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho, nhất là liên quan tới tài chính, đất đai...

Cử tri Trần Công Thi cho rằng: minh bạch ở từng Bộ, từng ngành và cử tri nắm rất rõ thông tin của từng Bộ, từng ngành. Càng công khai minh bạch thì càng dễ kiểm soát được quyền lực, sẽ hạn chế được xin - cho.

Cử tri Nguyễn Công Thạnh (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) cho rằng trả lời của Thủ tướng thiết thực, đúng theo tinh thần xây dựng một Chính phủ kiến tạo. Cử tri cho rằng trả lời của Thủ tướng về tập trung giải quyết vấn đề doanh nghiệp, tạo dựng điều kiện hỗ trợ giải quyết những khó khăn để doanh nghiệp phát triển, có thể coi là sự đột phá. “Những doanh nghiệp bị thua lỗ triền miên có thể giải quyết theo hướng giải tán, chuyển cổ phần hóa, dứt khoát không lấy tiền thuế của dân để bù lỗ, tôi thấy quan điểm đó rất đúng”, cử tri Nguyễn Công Thạnh nói.

Cử tri Văn Hữu Cam (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) hài lòng với phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ: Thể hiện tinh thần trách nhiệm trước nhân dân; quan tâm, chỉ đạo nền kinh tế của đất nước ngày càng phát triển đi lên. Về khâu quản lý, tổ chức cán bộ giải đáp của Thủ tướng là rất đúng đắn. Cử tri đề nghị Thủ tướng và Chính phủ có biện pháp chỉ đạo các bộ, ngành chấn chỉnh công tác cán bộ để có thể phát triển, bổ sung kịp thời những người đủ tài, đủ đức./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN