Thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với Cộng hòa Turkmenistan

Đại sứ Ngô Đức Mạnh trình quốc thư lên Chủ tịch Quốc hội Turkmenistan

VOV.VN - Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Turkmenistan trong nhiều lĩnh vực là rất lớn.

Trong các ngày từ 25 đến 29/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm nhiệm Turkmenistan đã có chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa này để trình quốc thư, tham dự bàn tròn hợp tác Việt Nam-Turkmenistan trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư, và thăm một số cơ sở kinh tế của nước bạn.

Theo đánh giá của Đại sứ, Việt Nam và Cộng hòa Turkmenistan có tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực là rất lớn và hai nước đang nỗ lực để thúc đẩy.

thuc day tiem nang hop tac giua viet nam voi cong hoa turkmenistan hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm nhiệm Turkmenistan Ngô Đức Mạnh trình quốc thư lên Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Turkmenistan, bà Guslat Mamedowa.

Trong chuyến công tác ngày 26/4, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã có cuộc gặp và trình quốc thư lên Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Turkmenistan, bà Guslat Mamedowa.

Chủ tịch Quốc Hội Guslat Mamedowa đã chúc mừng ông Ngô Đức Mạnh được giao đảm trách cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại nước cộng hòa Turkmenistan. Nhân dịp này, bà giới thiệu về đất nước Turkmenistan. Bà cho biết, đây là một nước trung lập, mà cơ chế này được nhận từ Liên Hiệp Quốc vào năm 1995 và năm 2015 được công nhận lần 2. Cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao những cải cách của Turkmenistan trong tất cả các lĩnh vực. Kinh tế đất nước đang phát triển; trường học, nhà trẻ, các công trình văn hóa, chăm sóc sức khỏe và nhiều công trình thể thao được đầu tư xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Nói về mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Turkmenistan, Chủ tịch Guslat Mamedowa nhấn mạnh: “Hai nước chúng ta có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Chúng ta thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế. Một lần nữa tôi xin chúc mừng ngài đại sứ được giao đảm đương nhiệm vụ này ở nước cộng hòa Turkmenistan. Tôi hy vọng, quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục phát triển.”

thuc day tiem nang hop tac giua viet nam voi cong hoa turkmenistan hinh 2
Chủ tịch Guslat Mamedowa tặng quà lưu niệm Đại sứ Ngô Đức Mạnh.

Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm khi được đến Cộng hòa Turkmenistan để trình thư của Chủ tịch nước, chính thức nhận nhiệm vụ đại sứ tại đây. Đại sứ cảm ơn bà Chủ tịch đã dành thời gian tiếp đoàn và giới thiệu về đất nước Turkmenistan.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng chúc mừng bà được bầu làm Chủ tịch Quốc Hội Turkmenistan và bày tỏ sự cảm ơn chân thành trước những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ của của nhân dân Turkmenistan, khi còn là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô đã dành những tình cảm, sự giúp đỡ của mình cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Đại sứ cũng thông báo với bà Chủ tịch rằng, trong buổi sáng cùng ngày ông đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước cộng hòa Turkmenistan Vepa Hajiev và trao đổi về nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Turkmenistan đến Việt Nam trong thời gian tới.

thuc day tiem nang hop tac giua viet nam voi cong hoa turkmenistan hinh 4
Đại sứ Ngô Đức Mạnh gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Turkmenistan Vepa Hajiev và trao đổi về nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Qua trao đổi với bà Chủ tịch Quốc hội, cũng như ông Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cộng hòa Turkmenistan, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đánh giá, hai nước còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác. Turkmenistan là nước giàu về khí thiên nhiên, đứng thứ tư trên thế giới. Trong khi Việt Nam có rất nhiều sản phẩm công nghiệp, các mặt hàng tiêu dùng mà bạn mong muốn được sử dụng, cũng như có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. Bên cạnh đó là hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao..., để tăng cường hơn nữa sự giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung vào một số hoạt động để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước: "Chúng tôi sẽ cố gắng tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp, tổ chức giới thiệu về tiềm năng, hợp tác của nước bạn, cũng như kết nối các doanh nghiệp Việt Nam đến làm việc ở đây. Chúng tôi cố gắng thúc đẩy các cuộc giao lưu, chuyến thăm làm việc giữa các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của hai nước. Chúng tôi cũng mong muốn thời gian sắp tới sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, trước hết là miễn visa cho những người mang hộ chiếu ngoại giao, thủ tục đi lại cũng như các thỏa thuận hợp tác khác nữa để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp hai nước đến với nhau nhiều hơn”.

thuc day tiem nang hop tac giua viet nam voi cong hoa turkmenistan hinh 5
Đại sứ Ngô Đức Mạnh tham dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác Việt Nam-Turkmenistan 

Trong chương trình làm việc tại Turkmenistan, ngày 27/4, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đến thăm một số công ty trong các lĩnh vực dệt vải, dệt thảm, sản xuất bánh kẹo và tham dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác Việt Nam-Turkmenistan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư...

Tại buổi tọa đàm, đông đảo đại diện các bộ chuyên ngành về thương mại, xây dựng, nông nghiệp, hội các nhà sản xuất công nghiệp và doanh nhân của nước cộng hòa Turkmenistan và đại diện một số doanh nghiệp của Việt Nam đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên.

thuc day tiem nang hop tac giua viet nam voi cong hoa turkmenistan hinh 6
Đại sứ Ngô Đức Mạnh thăm một số công ty trong các lĩnh vực dệt vải, dệt thảm, sản xuất bánh kẹo...

Phía bạn sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư hoặc thành lập các công ty liên doanh trong nhiều lĩnh vực. Ngoài khí thiên nhiên, Turkmenistan có thế mạnh về bông, vải, thảm các loại. Các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam có thể tìm được cơ hội nhập khẩu bông, vải từ thị trường này. Bên cạnh đó, các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như chè, cà phê, thủy hải sản... cũng có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của nước bạn.

Trong thời gian tới, các cơ quan hữu quan của hai bên sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, trao đổi đoàn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai nước tham gia các hội chợ, triển lãm, để tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN