Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với Thống đốc St Petersburg

VOV.VN - Đại sứ Ngô Đức mạnh đã có buổi làm việc với Thống đốc St Petersburg để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt-Nga.

PC_Article_AfterShare_1

Thực hiện chủ trương ngoại giao kinh tế, từ ngày 14-16/03, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga do Đại sứ Ngô Đức Mạnh dẫn đầu đã đến thăm làm việc tại thành phố St Petersburg và tham dự Hội thảo khoa học kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến nước Nga.

dai su ngo duc manh tham lam viec tai st petersburg hinh 1
Đại sứ Ngô Đức Mạnh gặp làm việc với Thống đốc Saint Petersburg Georgy Poltavchenko.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 16/03 Đại sứ Ngô Đức mạnh đã có buổi làm việc với Thống đốc St Petersburg Georgy Poltavchenko để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với Liên bang Nga, đặc biệt là quan hệ kinh tế giữa các địa phương của Việt Nam với thành phố St Petersburg.

Thống đốc Georgy Poltavchenko đã thông tin cho Đại sứ Ngô Đức Mạnh về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố St Petersburg hiện nay, đồng thời nhấn mạnh, thủ đô phương Bắc của Nga có nhiều tiềm năng để hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế...

Ông Georgy Poltavchenko hy vọng rằng, ngoài du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa hai bên, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ quan tâm tới việc hợp tác với các công ty và trung tâm y tế của St Petersburg, bởi đây là một trong những lĩnh vực đang phát triển rất mạnh ở thành phố này.

Thống đốc Georgy Poltavchenko khẳng định, St Petersburg mong muốn phát triển quan hệ tốt đẹp với các địa phương Việt Nam nói chung và với thành phố kết nghĩa Hồ Chí Minh nói riêng.

dai su ngo duc manh tham lam viec tai st petersburg hinh 2
Đại sứ Ngô Đức Mạnh tặng quà lưu niệm cho Thống đốc Saint Petersburg Georgy Poltavchenko.

Thống đốc Georgy Poltavchenko cho biết, năm 2018, thành phố St Petersburg sẽ tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến nước Nga và đang tích cực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm này với nhiều hoạt động như triển lãm tranh, chiếu phim tài liệu về Nguyễn Ái Quốc. Nhân dịp này, ông Georgy Poltavchenko mời Đại sứ Ngô Đức Mạnh tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế và Diễn đàn văn hóa quốc tế sẽ được tổ chức ở St Petersburg vào tháng 5 và tháng 11 tới.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đánh giá cao quan hệ truyền thống hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga hiện nay, đồng thời khẳng định mong muốn lớn nhất và cũng là nhiệm vụ chính của ông trong nhiệm kỳ công tác là thúc đẩy quan hệ song phương Việt - Nga ngày càng bền chặt và hiệu quả hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước.

PC_Article_Middle

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, St Petersburg có nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác không chỉ với từng địa phương Việt Nam và với cả Việt Nam trong tổng thể quan hệ hai nước. Hiện nay, thành phố St Petersburg là một trong những điểm đến ưa thích trong các chương trình du lịch Nga của người Việt Nam, ngược lại, cũng ngày càng có nhiều người Nga chọn Việt Nam là điểm đến trong các kỳ nghỉ của mình.

Ngoài ra, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác đào tạo sinh viên giữa trường Đại học Tổng hợp quốc gia St Petersburg (SPbGU) với các cơ sở đào tạo hàng đầu của Việt Nam và hợp tác giữa Việt Nam với các cơ sở y tế của St Petersburg trong việc điều trị các căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là bệnh ung thư.

** Trước đó, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Tổng hợp quốc gia St Petersburg. Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Nikolai Kropachev đã đề nghị Đại sứ Ngô Đức Mạnh giúp nhà trường tăng cường hợp tác với các trường, viện nghiên cứu của Việt Nam, đồng thời giới thiệu một số nhà khoa học tham gia hội đồng tư vấn chuyên môn các chuyên ngành liên quan tới Việt Nam tại trường.

dai su ngo duc manh tham lam viec tai st petersburg hinh 3
Đại sứ Ngô Đức Mạnh tặng quà lưu niệm cho Hiệu trưởng Nikolai Kropachev

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đề nghị nhà trường tiếp nhận các sinh viên Việt Nam theo học tại trường theo diện hiệp định với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, đồng thời cam kết giới thiệu những nhà khoa học có uy tín để tham gia hội đồng tư vấn chuyên môn theo đề nghị của ông Nikolai Kropachev.

Hiệu trưởng Nikolai Kropachev khẳng định, Đại học Tổng hợp quốc gia Xanh Pê-téc-bua sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên Việt Nam, thậm chí, nhà trường có thể tiến hành đào tạo theo đơn đặt hàng những chuyên ngành phù hợp yêu cầu của phía Việt Nam. Nhà trường và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết để triển khai vấn đề này.

** Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại St Petersburg, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có buổi gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt đang làm ăn, học tập và sinh sống tại đây để tìm hiểu tình hình, cũng như tìm ra những biện pháp hỗ trợ hữu hiệu nhằm giúp bà con sinh sống ổn định và làm ăn phát triển, tuân thủ đúng luật pháp của ta và sở tại./.

Thành Phương/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x