Đại tướng Hoàng Văn Thái-Trọn nghĩa nước non, vẹn tình đồng đội

Đại tướng Hoàng Văn Thái - Trọn nghĩa nước non, vẹn tình đồng đội

VOV.VN - Với kiến thức và tài năng quân sự xuất sắc, Đại tướng Hoàng Văn Thái trở thành một vị tướng mẫu mực về công tác tham mưu, chỉ huy chiến đấu.

Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Hoàng Văn Thái (1/5/1915-1/5/2015) - Tổng tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, sáng 17/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Hoàng Văn Thái – Nhà quân sự tài năng, đức độ của cách mạng Việt Nam”.

dai tuong hoang van thai-tron nghia nuoc non, ven tinh dong doi hinh 1 Hội thảo khoa học về Đại tướng Hoàng Văn Thái tổ chức sáng 17/4, tại Hà Nội

Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ, Đại tướng Hoàng Văn Thái là một trong những học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một đảng viên cộng sản kiên cường, nhất mực trung thành, tận tụy với Đảng, với nước, tận hiếu với nhân dân.

Hơn 50 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Hoàng Văn Thái được Đảng, Nhà nước và Quân đội tin cậy giao nhiều chức vụ quan trọng. Đại tướng là một trong những người lãnh đạo, chỉ huy quân sự có ảnh hưởng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển lực lượng vũ trang, quân đội, có công lao to lớn trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được cán bộ và nhân dân yêu mến, bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh: “Không chỉ là một nhà tổ chức thực tiễn quân sự xuất sắc, Đại tướng Hoàng Văn Thái còn góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề về lý luận trong quá trình cụ thể hóa đường lối chính trị, quân sự của Đảng vào đấu tranh vũ trang, tiến hành chiến tranh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang và củng cố nền quốc phòng toàn dân. Các tác phẩm, công trình của Đại tướng đã trở thành tài sản tinh thần giá trị của Đảng, Quân đội và nhân dân ta”.

dai tuong hoang van thai-tron nghia nuoc non, ven tinh dong doi hinh 2
Đại tướng Hoàng Văn Thái (Ảnh tư liệu)

Sinh ra trong một gia đình yêu nước, ở một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, Hoàng Văn Thái sớm giác ngộ, tham gia hoạt động cách mạng, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lúc 23 tuổi.

Năm 1944, ông được giao nhiệm vụ tham gia tổ chức Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, phụ trách công tác tình báo và tác chiến. Cách mạng Tháng Tám thành công, theo chỉ thị của Hồ Chí Minh, ông được giao nhiệm vụ thành lập Bộ Tổng Tham mưu và được cử giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nhà quân sự tài năng, đức độ của cách mạng Việt Nam

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ngoài trọng trách Tổng Tham mưu trưởng, ông Hoàng Văn Thái còn kiêm nhiệm Tham mưu trưởng và Đảng ủy viên các chiến dịch, góp phần làm nên chiến thắng Biên giới (1950), Trung du (1951), Hòa Bình, Tây Bắc (1952), Thượng Lào (1953). Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bên cạnh Bộ Tổng tư lệnh, ông trực tiếp chỉ huy công tác tham mưu tác chiến tại Mặt trận, góp phần quan trọng vào chiến thắng của chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông được Bộ Chính trị chỉ định làm Quyền Bí thư Khu ủy 5, Tư lệnh-kiêm Chính ủy Quân khu 5. Tháng 10/1967, ông được giao nhiệm vụ giữ chức Phó Bí thư Trung ương Cục, Phó Bí thư Quân ủy, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Miền. Trong những năm tháng này, ông cùng với các đồng chí trong Trung ương Cục, Bộ Tư lệnh Miền vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân, nghệ thuật quân sự Việt Nam vào thực tiễn chiến trường, đồng thời đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp đúng đắn làm cơ sở để Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương hạ quyết tâm chiến lược kịp thời, chính xác.

Đặc biệt, với cương vị Phó Tổng Tham mưu trưởng thứ nhất, phụ trách tác chiến và chi viện chiến trường, ông đã đóng góp trí tuệ, tâm huyết xây dựng kế hoạch tác chiến chiến lược Giải phóng miền Nam trong giai đoạn kết thúc chiến tranh. Đây là văn kiện kết tinh trí tuệ và tầm nhìn chiến lược của tập thể cơ quan chiến lược quân đội ta để cụ thể hóa quyết tâm của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương trong tạo thế, tạo lực cho toàn quân và dân cả nước nắm lấy thời cơ giành thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

dai tuong hoang van thai-tron nghia nuoc non, ven tinh dong doi hinh 3 Tướng Hoàng Văn Thái báo cáo tình hình chiến trường miền Nam với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh tư liệu

Sau ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng, trước những biến động phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa III, IV, V, đại biểu Quốc hội khóa VII, ông đã tổ chức nghiên cứu, tham mưu với Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Quốc phòng nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng để bảo vệ đất nước trong tình hình mới.

Nhớ về những ngày tháng làm Bí thư của Đại tướng Hoàng Văn Thái, Thiếu tướng Đặng Văn Cẩn-nguyên Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng cho biết, Đại tướng có cách làm việc dân chủ, thoải mái, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Đại tướng khêu gợi cho mọi người nói ra những trăn trở, khúc mắc, khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống đời thường. Trong công việc, Đại tướng rất nghiêm túc, nhưng trong đời thường, Ông sống rất chân thành, cởi mở, luôn quan tâm đến cán bộ với tấm lòng khoan dung độ lượng.

 “Tôi còn nhớ có đồng chí cán bộ bị kỷ luật, trên có ý định điều đồng chí đó về công tác ở một nhà trường, nhưng đồng chí cán bộ đó không muốn nhận mà muốn về quân khu làm việc. Nhận thấy đồng chí nếu về công tác tại nhà trường sẽ phát huy được tối đa năng lực của mình, Đại tướng đã gặp riêng, nhẹ nhàng phân tích để đồng chí hiểu và vui vẻ nhận quyết định về công tác tại nhà trường. Sự chân thành, cởi mở của Đại tướng khiến chúng tôi cảm nhận được tình thương yêu, sự khoan dung, độ lượng của Ông đối với cán bộ cấp dưới”, Thiếu tướng Đặng Văn Cẩn xúc động.

Tại hội thảo, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đồng chí lão thành cách mạng, các nhà nghiên cứu tiếp tục khẳng định và làm sáng tỏ thêm cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và những cống hiến của Đại tướng Hoàng Văn Thái đối với cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp của Đại tướng về tổ chức thực tiễn lĩnh vực quân sự, quốc phòng, chỉ đạo công tác tham mưu, xây dựng quân đội, tăng cường sức mạnh quốc phòng và phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam. Qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm có giá trị sâu sắc để vận dụng vào chuẩn bị đất nước, xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng quân đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Đồng thời khẳng định và làm sáng tỏ đạo đức, phẩm chất, phong cách của một con người được đồng bào, đồng chí tôn vinh “Trọn nghĩa nước non, vẹn tình đồng đội”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN