Quân đội Nhân dân Việt Nam trong mắt những cựu chiến binh Xô viết

VOV.VN - Mỗi người chiến sỹ Liên Xô, khi nhận nhiệm vụ sang Việt Nam và  trở về đều ghi dấu về một dân tộc ngoan cường, một quân đội dũng cảm.

Cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ xâm lược của quân và dân Việt Nam đã đi tới thắng lợi cuối cùng vào ngày 30/4/1975 và cũng đến thời điểm ấy, những người đồng chí, những chuyên gia quân sự Liên Xô thời đó mới trở về quê hương mình. Chiến thắng của Việt Nam cũng là chiến thắng của họ, chiến thắng của tình hữu nghị. Nhưng với họ, chiến thắng đó là của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Mỗi người chiến sỹ Liên Xô, khi nhận nhiệm vụ sang Việt Nam và hoàn thành nhiệm vụ trở về đều ghi dấu trong tâm khảm mình về một dân tộc ngoan cường, một quân đội dũng cảm. Và mỗi người trong số họ lại đúc rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm, những ký ức không phai.

Ông Kislisin phát biểu tại cuộc gặp mặt các cựu chiến binh Ukraina từng công tác tại Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina tổ chức

Ông Iuri Kislisin, hiện là phó Chủ tịch Hội Cự chiến binh toàn Ukraina, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraina từng công tác tại Việt Nam, đã sang Việt Nam vào tháng 8/1970 với tư cách là một chuyên gia về tên lửa cao xạ giúp lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông đã được biên chế ngay vào trung đoàn 236, Trung đoàn Tên lửa Cao xạ đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đóng quân tại tỉnh Thanh Hóa và sau đó khi Trung đoàn này được điều động ra phía Bắc, ông lại cùng giúp xây dựng Trung đoàn 247 và đảm nhiệm công tác bảo vệ an toàn cho cây cầu Hàm Rồng cũng như vùng tuyến dọc đường Hồ Chí Minh thuộc tỉnh Nghệ An.

Đánh giá về Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông khẳng định: “Tôi nghĩ rằng, Quân đội Nhân dân Việt Nam, lực lượng quân đội mà chúng ta đang cùng nhau kỷ niệm tròn 70 năm Ngày thành lập vào ngày 22/12/2014, đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp xây dựng nên từ một đội quân nhỏ, nay đã trở thành một lực lượng quốc phòng mạnh mẽ, đã trở thành lực lượng quân đội mạnh trên thế giới. Đội quân ấy đã và sẽ chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược”.

Ông Piotr  Zalitski là Người Ukraina, từng có mặt trong “trận đầu đánh thắng máy bay Mỹ” của lực lượng Tên lửa Việt Nam năm 1965. Với ông ấn tượng về trận chiến ấy vẫn như mới diễn ra ngày hôm qua. Ông rất tự hào và cảm thấy vinh dự vì đã sang Việt Nam vào đúng thời điểm quan trọng nhất và cùng quân dân Việt Nam làm nên thắng lợi vô cùng vẻ vang.

Ông vẫn còn nhớ mãi chi tiết khi Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm trận địa và hỏi “Quân đội nào mạnh nhất trên thế giới” thì ông đã thay mặt nhóm chuyên gia quân sự lúc đó trả lời với một khẳng định chắc chắn là: “Quân đội Liên Xô mạnh nhất và Quân đội Nhân dân Việt Nam đứng thứ hai”. Đánh giá về thực lực của Quân đội nhân dân Việt Nam, ông Zalitski nói: “Tôi nghĩ rằng, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã chứng minh là một trong những quân đội mạnh nhất bởi đã chiến thắng một đội quân “bất khả chiến bại” là Mỹ. Có thể nói, lực lượng quân đội Việt Nam hôm nay đã có những sỹ quan, những người lính với trình độ chuyên môn ngày càng cao cùng với những khí tài hiện đại và cao hơn tất cả là chủ nghĩa yêu nước... Những cái đó đã làm nên một Quân đội như vậy. Chúng ta đang ngày càng mạnh và điều đó cho phép chúng ta vững tin”.

Ông Grigori Panov, Đại tá. Từng công tác tại Việt Nam từ giữa năm 1966 đến tháng 9/1967. Ông cùng nhóm chuyên gia Liên Xô tham gia huấn luyện và chiến đấu tại Hải Phòng. Công việc cụ thể là đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực trinh sát vô tuyến của lực lượng tên lửa cao xạ, huấn luyện cả lý thuyết và thực hành. Ông cùng các học viên của mình đã từng có những lúc làm việc suốt 18, 19 tiếng đồng hồ một ngày và chỉ sau 5 tháng đã thành thạo công việc. Với quá trình làm việc gắn bó với các sỹ quan và chiến sỹ Việt Nam, ông đánh giá cao về họ và về lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam: “Họ là những người rất cần cù. Họ không ngừng học hỏi để nắm mọi kiến thức đến tận cùng và đã không bỏ qua những gì chúng tôi truyền đạt. Chúng tôi đã giúp đào tạo cả những sỹ quan và theo tôi chúng tôi đã làm việc với nhau mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Họ là một lực lượng thống nhất. Bởi vậy, chúng tôi nhìn thấy ở Việt Nam có những người lính của miền Bắc (tính đến đường Bảy, là khu vực chúng tôi hoạt động) đã làm việc rất trách nhiệm”.

Ông Panov (người thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với các cựu chiến binh Ukraina và cộng đồng Việt Nam tại Ukraina 

Năm 2009 ông Panov đã có dịp trở lại thăm Việt Nam và được thăm lại nhiều địa điểm ông đã từng công tác cũng như nhiều địa danh mới. Ấn tượng về một đất nước đổi thay mạnh mẽ đã làm ông vô cùng vui mừng.

Ông Vaxili Ivanovich Ponuliakh, cựu chiến binh đang sống ở thành phố Vladimir từng công tác ở Việt Nam năm 1967-1968 cũng với công tác huấn luyện và đào tạo các sỹ quan, chiến sỹ của lực lượng Phòng không. Ông rất xúc động mỗi khi có dịp gặp, hoặc nhắc đến những người đồng chí, người bạn Việt Nam của mình. Ông nói: “Tôi có thể nói rằng, chúng tôi đã rất vui mừng được làm việc với các bạn Việt Nam bởi vì họ làm việc với một nỗ lực rất lớn, với lòng quả cảm trong những điều kiện hết sức nặng nề, bất chấp việc kinh nghiệm còn chưa nhiều, điều kiện kỹ thuật còn chưa đáp ứng tốt... Họ đã làm việc với tất cả sức lực của mình để quyết nắm vững những kỹ thuật mà chúng tôi truyền đạt và tận dụng cơ hội một cách cao nhất để thực hiện hiệu quả nhất trách nhiệm của người lính trên chiến trường”.

Các Cựu chiến binh từ thành phố Vladimir chụp ảnh kỷ niệm với các tùy viên Quốc phòng VN tại LB Nga (Ông Ponuliakh đứng thứ 2 từ trái sang) 

Ông Sergei Mikhailovich Kovalev lại là người có mặt ở Việt Nam trong thời kỳ xây dựng hòa bình. Ông làm việc ở Vũng Tàu trong các năm từ 1983 – 1985 với những công trình xây dựng dân dụng. Tuy nhiên ông cũng từng có nhiều dịp được tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông nhận xét: “Tôi làm việc ở Vũng Tàu với công tác là tại một công ty xây dựng và chúng tôi từng thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cho cán bộ nhân viên khai thác dầu khí. Chúng tôi vẫn thường được một lực lượng quân đội làm việc ở gần đó mới tới chơi và tiếp đón chúng tôi rất chu đáo. Qua tiếp xúc, tôi có nhận xét là những người lính Việt Nam rất thân thiện, đoàn kết. Và chúng tôi đã xây dựng được mối quan hệ rất tốt”. 

Những cựu chiến binh Nga, Ukraina có lẽ là lực lượng đông đảo trong hàng ngũ những chuyên gia Xô-viết sang giúp đỡ quân đội nhân dân Việt Nam trong việc nắm bắt và sử dụng tốt các loại vũ khí chống máy bay Mỹ. Cho đến nay, nhiều bài học, nhiều đánh giá vẫn được rút ra từ những chiến thắng, từ những thành quả mà Quân đội Nhân dân Việt Nam đã làm nên với sự giúp đỡ chí tình đó.

Thiếu tướng Anatoli Pozdeev là người từng có mặt ở Việt Nam và sau này ông vẫn tiếp tục những công trình nghiên cứu về Việt Nam. Với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt, ông có nhiều dịp sang Việt Nam. Trong ông lúc nào Việt Nam cũng hiện lên là một ký ức tuyệt vời. Tuy thời gian ở Việt Nam cũng ngắn, nhưng với ông dường như nó đã gắn bó cả cuộc đời binh nghiệp của ông. Nhân dịp kỷ niệm tròn 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông đã dành trọn tình cảm của mình cho đất nước, cho lực lượng vũ trang và các bạn nghe đài gần, xa những lời chúc mừng tốt đẹp nhất: 

Thiếu tướng Pozdeev phát biểu tại cuộc gặp mặt các cựu chiến binh Xô Viết nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam tại Nga
“Hôm nay chúng tôi cũng có một Ngày lễ lớn, chúng tôi kỷ niệm tròn 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Chúng tôi xin chúc mừng các bạn với sự kiện đặc biệt này. Tôi muốn nhân dịp này khẳng định rằng, Học thuyết của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói lên rằng Quân đội đã giành rất nhiều thắng lợi tuyệt vời. Quân đội đã trải qua những chiến thắng trước các kẻ thù Pháp, Nhật, Mỹ... và không giặc ngoại xâm nào có thể khuất phục được các bạn. Nhờ vậy mà hôm nay chúng ta có thể long trọng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tôi xin chúc mừng ngày lễ trọng thể này và chúc các bạn ngày càng vững mạnh”.

Xin cảm ơn những người bạn, người đồng chí từng cùng chung chiến hào với quân đội, với nhân dân Việt Nam và hôm nay họ vẫn không ngừng dõi theo những bước trưởng thành mới của quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng ta, các thế hệ đi sau không bao giờ quên ơn của những người bạn, những chuyên gia quân sự Xô-viết mà với sự giúp đỡ của họ, lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã lớn mạnh./.

Tin liên quan

Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mỹ
Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mỹ

VOV.VN - Đại sứ Phạm Quang Vinh: Việt Nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình và bản chất của QĐND Việt Nam là phòng vệ.

Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mỹ

Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mỹ

VOV.VN - Đại sứ Phạm Quang Vinh: Việt Nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình và bản chất của QĐND Việt Nam là phòng vệ.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Pháp
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Pháp

VOV.VN - Hơn 300 quan khách Pháp và Việt Nam, trong đó, có đại diện Bộ Quốc phòng Pháp, đại diện lục quân, hải quân, không quân Pháp cùng nhiều chuyên gia quân sự

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Pháp

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Pháp

VOV.VN - Hơn 300 quan khách Pháp và Việt Nam, trong đó, có đại diện Bộ Quốc phòng Pháp, đại diện lục quân, hải quân, không quân Pháp cùng nhiều chuyên gia quân sự

Các địa phương kỷ niệm 70 năm Quân đội nhân dân Việt Nam
Các địa phương kỷ niệm 70 năm Quân đội nhân dân Việt Nam

VOV.VN - 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam góp phần làm nên nhiều thắng lợi vẻ vang.

Các địa phương kỷ niệm 70 năm Quân đội nhân dân Việt Nam

Các địa phương kỷ niệm 70 năm Quân đội nhân dân Việt Nam

VOV.VN - 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam góp phần làm nên nhiều thắng lợi vẻ vang.

Sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội là nhân tố có ý nghĩa quyết định
Sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội là nhân tố có ý nghĩa quyết định

VOV.VN -Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định sự trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng của Quân đội ta

Sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội là nhân tố có ý nghĩa quyết định

Sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội là nhân tố có ý nghĩa quyết định

VOV.VN -Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định sự trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng của Quân đội ta