Đảng Cộng sản Việt Nam – Pháp bàn về khủng hoảng tài chính

Đảng Cộng sản Việt Nam – Pháp bàn về khủng hoảng tài chính

(VOV) -Các diễn giả đều khẳng định cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống của chủ nghĩa tư bản.

dang cong san viet nam – phap ban ve khung hoang tai chinh hinh 1


Nhận lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Pháp, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Tạ Ngọc Tấn - Ủy viên Trung ương Đảng - Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, làm trưởng đoàn, đã dự Hội thảo Lý luận lần thứ nhất giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp tại Paris. Hội thảo có chủ đề “Cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu hiện nay và những vấn đề đặt ra đối với các nước”.

Các diễn giả tham dự hội thảo đã trình bày tham luận được nghiên cứu, chuẩn bị công phu, đề cập các khía cạnh khác nhau của cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu đang diễn ra, trao đổi ý kiến làm rõ nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng; khẳng định đây là cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống của chủ nghĩa tư bản, là sự thất bại của chủ nghĩa tự do mới tại các nước tư bản chủ nghĩa.

Các diễn giả đã đi sâu phân tích các tác động tiêu cực, nhiều mặt của cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu đối với nền kinh tế, chính trị quốc tế, đời sống của đông đảo người lao động và hệ thống phúc lợi của các nước.

Ông Tạ Ngọc Tấn đã đánh giá cao tầm quan trọng của hội thảo. Theo ông Tấn, trong điều kiện toàn cầu hóa hiện nay, việc nắm bắt được những vận động, những vấn đề toàn cầu, trong các khu vực là một trong những yêu cầu, cơ sở để mỗi đảng, mỗi quốc gia có thể hoạch định chính sách, đường lối phát triển đất nước của riêng mình.

“Vấn đề chúng ta đang bàn tới là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến nước Pháp và Việt Nam. Có thể hội thảo bổ sung thêm nguồn tư liệu mới giúp chúng ta nhận thức sáng tỏ vấn đề này. Trên cơ sở đó sẽ giúp Đảng chúng ta hoạch định các chính sách trong việc xây dựng và phát triển đất nước”, ông Tấn nói.

Các đại biểu tham dự hội thảo tập trung phân tích các vấn đề bức thiết đang đặt ra đối với các nước, đặc biệt đối với phong trào đấu tranh vì công bằng, an sinh xã hội, cũng như các thách thức để bảo vệ quyền lợi chính đáng của đông đảo người dân, những người bị tác động mạnh nhất trong cuộc khủng hoảng.

Các nhà nghiên cứu và học giả Pháp đánh giá cao các chính sách, biện pháp mà Đảng và Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực thực thi, nhất là chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế đi đôi với việc bảo đảm an sinh xã hội, để từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả và sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

dang cong san viet nam – phap ban ve khung hoang tai chinh hinh 2

Tại hội thảo, GS-TS Vũ Văn Hiền - nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương có bài phát biểu với tựa đề: “Tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến đời sống chính trị thế giới và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam”.

GS-TS Vũ Văn Hiền nhận định: Qua cuộc hội thảo, có điều tốt là nhìn nhận cuộc khủng hoảng một cách căn bản, toàn diện, không chỉ về kinh tế mà tác động đến chính trị, xã hội, an ninh của thế giới. Đặc biệt qua cuộc khủng hoảng xuất hiện nhiều vấn đề mới, buộc thế giới phải làm lại, chủ nghĩa tư bản phải điều chỉnh và phát triển của thế giới vẫn phát triển đi lên phía trước.

Đối với Đảng ta, đây cũng là dịp chúng ta bày tỏ quan điểm, đồng thời học tập kinh nghiệm, tham khảo bạn, nhìn về chúng ta như thế nào”, ông Hiền nói.

Trong thời gian hội thảo, ông Pie Lô-răng - Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp, và các đồng chí trong Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp đã thân mật tiếp và trao đổi ý kiến với ông Tạ Ngọc Tấn và Đoàn đại biểu Đảng ta.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi đảng, mỗi nước và trao đổi ý kiến về các biện pháp nhằm thúc đẩy và mở rộng quan hệ giữa hai Đảng.

Hai bên khẳng định việc tổ chức thành công cuộc hội thảo lý luận đầu tiên là một biểu hiện thiết thực nhằm tăng cường và mở rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt - Pháp .

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Đảng ta đã tới thăm thành phố Bordeaux, làm việc với Đảng bộ Đảng Cộng sản Pháp tại thành phố này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN