Đảng bộ tỉnh Phú Thọ phấn đấu xây dựng tỉnh giàu đẹp, văn minh

VOV.VN - Đảng bộ tỉnh Phú Thọ tiếp tục thực hiện các mục tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ tới là tập trung vào bốn khâu đột phá.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVIII sẽ chính thức khai mạc vào ngày 29/9 tới. Đây là kỳ Đại hội có ý nghĩa to lớn, định hướng cho toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục hạn chế, khuyết điểm; giữ vững, ổn định chính trị; tăng cường quốc phòng, an ninh; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; mở rộng quan hệ đối ngoại; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; xây dựng nền tảng đưa Phú Thọ cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp.

5 năm qua, do có những chủ trương đúng đắn, sự chỉ đạo, điều hành, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, và nhân dân trong đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ, trọng tâm là kinh tế; nên kinh tế của tỉnh Phú Thọ giữ được ổn định và phát triển. Một số chỉ tiêu về kinh tế (quy mô nền kinh tế, giá trị xuất khẩu, thu nhập bình quân đầu người) đứng trong nhóm đầu của các tỉnh vùng Tây Bắc; huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, thu ngân sách nhà nước hàng năm đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 5,87% năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29,5 triệu đồng, tăng 77,4% so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tiến bộ, phù hợp: công nghiệp - xây dựng 36,5%, dịch vụ 38%, nông lâm nghiệp 25,5%.

dang bo tinh phu tho phan dau xay dung tinh giau dep van minh  hinh 1
Ông Hoàng Việt Anh - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ

Ông Hoàng Việt Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ cho biết: Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của tỉnh phát triển đồng bộ, nhất là hệ thông giao thông đối ngoại, bệnh viện, trường lớp học, diện mạo các vùng đô thị nông thôn có nhiều đổi mới. Chất lượng giáo dục đào tạo, dạy nghề được nâng lên. Hoạt động du lịch có bước phát triển, hạ tầng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ, quảng trường Hùng Vương được xây dựng và từng bước đưa vào hoàn thiện khai thác, doanh thu du lịch tăng gấp 2 lần so với năm 2010. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc, Hát Xoan Phú Thọ và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận và vinh danh”

Ba khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ 17 đề ra là đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, đào tạo nguồn nhân lực và tăng cường hoạt động phát triển ngành du lịch đã được tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt, nổi bật là đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt đạt kết quả quan trọng.

Theo đó, trong giai đoạn 2011 - 2014, tỉnh đã thực hiện đầu tư được 242/366 công trình, dự án chuyển tiếp, khởi công mới thuộc 8 ngành, lĩnh vực, tổng nguồn vốn huy động được là trên 23.000 tỷ đồng, đã tiến hành đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp gần 1.000 km quốc lộ, tỉnh và huyện lộ, cơ bản hoàn thành hạ tầng Khu công nghiệp Thụy Vân và một số cụm công nghiệp; khu công nghiệp Phú Hà, Cẩm Khê, Trung Hà đã thu hút được nhà đầu tư hạ tầng…

dang bo tinh phu tho phan dau xay dung tinh giau dep van minh  hinh 2
Giỗ Tổ Hùng Vương - Đền Hùng, Phú Thọ

Những công trình giao thông trọng điểm sau khi hoàn thành, sẽ hoàn thiện mạng lưới giao thông, kết nối Phú Thọ với các tỉnh lân cận, tạo động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế xã hội. Ông Bùi Văn Quang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ khẳng định: “Đi đôi với phát triển hệ thống giao thông, tỉnh chú trọng phát triển các dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh như hệ thống lưới điện, thông tin liên lạc các dịch vụ tiện ích ngân hàng đã được chú trọng cho nên việc thu hút các dự án đầu tư trong 5 năm qua thu hút đầu tư các nguồn vốn vào tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực.”

Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị nhiệm kỳ qua cũng được tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm; chú trọng triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương sâu rộng từ thành phố đến các huyện, thành thị. Theo tinh thần chú trọng tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về công tác xây dựng Đảng, và thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên. 

Ông Lê Văn Phượng, Phó Bí thư Huyện ủy Đoan Hùng cho biết: “Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về công tác xây dựng Đảng được chúng tôi triển khai cụ thể từ cán bộ Đảng viên đến người dân. Và sự vào cuộc các đoàn thể, chính trị, cấp ủy Đảng, chính quyền có chương trình kế hoạch cụ thể đặc biệt quan tâm đến vai trò gương mẫu đi đầu của các bộ Đảng viên nhất là người đứng đầu tổ chức.”

Những kết quả đã đạt được khá toàn diện trên mọi lĩnh vực trong nhiệm kỳ qua sẽ là động lực giúp Đảng bộ tỉnh Phú Thọ tiếp tục thực hiện các mục tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ tới là tập trung vào bốn khâu đột phá: Huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển du lịch và cải cách hành chính, xây dựng Phú Thọ từng bước vươn lên, trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh; cùng cả nước thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.

Văn Hiếu/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Liverpool 1-3 Dortmund: HLV Klopp thảm bại khi gặp CLB cũ
VOV.VN - Dù có được bàn thắng mở tỉ số, nhưng Liverpool đã phung phí quá nhiều cơ hội và sau đó bị thua ngược.