Dự thảo văn kiện Đại hội XII cần làm rõ chính sách cho từng vùng miền

VOV.VN - Góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng, một số ý kiến cho rằng cần làm rõ chính sách cho từng khu vực, từng vùng miền.

Sau khi các phương tiện truyền thông công bố rộng rãi Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đóng góp ý kiến vào văn kiện với tinh thần thẳng thắn, dân chủ và kỳ vọng vào một Đại hội có nhiều đổi mới, thành công.

Đánh giá cao mục tiêu tổng quát 5 năm tới trong Dự thảo Báo cáo chính trị đã đặt công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh lên hàng đầu, ông Phạm Minh Sanh, đảng viên ở xã Khánh Thiện, huyện Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình cho rằng: Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đánh giá rất mạnh dạn về thực tế nhiệm kỳ qua là tình trạng tham nhũng có biểu hiện ngày càng tinh vi và đe dọa sự tồn vong của chế độ.

“Bản thân tôi cũng kỳ vọng mong muốn các mục tiêu Đảng đã đề ra trong nhiệm kỳ tới làm sao triển khai để nâng cao đời sống cho nhân dân và thực hiện đảm bảo, giữ vững chủ quyền đất nước”, ông Phạm Minh Sanh kiến nghị.

du thao van kien dai hoi xii can lam ro chinh sach cho tung vung mien hinh 1
Ảnh minh họa: KT

Khẳng định các văn kiện của BCH Trung ương lần này có nhiều điểm mới đáng chú ý, ông Dương Thành Trung, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu cho rằng: Các văn kiện đã đánh giá sâu sắc thực trạng của đất nước trong 5 năm qua và xác định rõ mục tiêu, giải pháp trong nhiệm kỳ tới đặt trong bối cảnh phát triển chung của thế giới. Đặc biệt, chúng ta đã làm rõ được những đặc điểm thuận lợi, khó khăn khi tham gia kí kết và thực hiện các Hiệp định thương mại quốc tế, từ đó đề ra các giải pháp để đất nước hội nhập thành công.

Tuy nhiên, ông Dương Thành Trung cho rằng, báo cáo cần làm rõ chính sách cho từng khu vực, vùng miền: “Tôi thấy rằng, việc xác định phát triển kinh tế vùng miền thì Dự thảo báo cáo chính trị đã nêu khá rõ. Tuy nhiên, những đặc điểm nổi bật giữa vùng có nhiều điều kiện và vùng ít điều kiện phát triển chưa rõ lắm. Do đó, báo cáo cần khái quát rõ hơn để từ đó trong công tác lãnh đạo chỉ đạo của BCH Trung ương khóa tới bám trên cơ sở đó và đất nước chúng ta phát triển toàn diện hơn”.

Tại khu dân cư số 4, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu), cấp ủy, chi bộ đã phối hợp với các đoàn thể khu phố tổ chức một buổi họp chuyên đề để người dân thẳng thắn tham gia ý kiến. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, phần lớn những người tham gia buổi họp đều đã nghiên cứu kỹ văn kiện và tâm đắc với tiêu đề, cũng như những nét mới của đại hội thể hiện trong văn kiện.

Ông Nguyễn Thanh Luận, một cán bộ hưu trí có mặt tại buổi đóng góp ý kiến cho biết: Dự thảo văn kiện trình Đại hội XII của Đảng có nhiều nội dung đổi mới như: tăng cường xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc; dân chủ xã hội chủ nghĩa và đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình... Nội dung “xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại” là tiêu đề mà ông tâm đắc nhất.

“Văn kiện đại hội Đảng lần này hết sức phải chú ý rèn luyện, chăm lo đến tuổi trẻ, để tạo ra một lực lượng vừa hồng vừa chuyên, xứng đáng là người kế tục sự nghiệp của cách mạng. Vấn đề thứ hai là sử dụng nhân tài, đặc biệt là chế độ chính sách đối với họ. Thứ ba là vấn đề hội nhập quốc tế, trong văn kiện có nêu đúng với xu hướng hiện nay, nhưng mà cần phải làm rõ định hướng cho tuổi trẻ hiện nay. Đặc biệt, việc chọn những người vào cơ quan của Đảng, phải chọn đúng con người vì dân, vì nước”, ông Nguyễn Thanh Luận nói.

Một số ý kiến khẳng định, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những năm qua đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng cao đã được nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng dự thảo văn kiện lần này cần nêu bật các nội dung ưu tiên phát triển đối với vùng miền, nhất là phát triển kinh tế để đồng bào vùng cao như Lai Châu có cơ hội để vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu.

Ông Đồng Xuân Lễ, Bí thư Chị bộ tổ dân phố số 4, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu nói: “Chính sách Nhà nước ta cũng đã đi đúng mong muốn của toàn dân, nhưng mà để cụ thể theo từng vùng, miền thì mong muốn nhất của chúng tôi ở trên này là quan tâm phát triển kinh tế. Bây giờ chỉ nêu ra thôi mà không thực hiện được thì cũng khó, cho nên chúng tôi mong muốn Đại hội Đảng lần thứ XII làm thế nào mở ra một con đường mới hơn, ưu tiên cho dân vùng cao và khu vực biên giới. Nhà nước quan tâm nhiều về cơ sở hạ tầng, một là giao thông đi lại, hai nữa là cái điện, trường, trạm”./.

Văn Hiếu - Khắc Kiên/VOV

Bài liên quan