“Thước đo quan trọng nhất vẫn là kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị“

VOV.VN - Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, thước đo quan trọng nhất trong việc thực hiện Chỉ thị 05 vẫn là kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp.

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 CT-TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố.

gan dan va coi trong doi thoai hinh 1
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị

Việc thực hiện Chỉ thị thiết thực hơn

Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do ông Mai Văn Ninh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày tại hội nghị nêu rõ, qua 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05, có thể khẳng định, cho đến nay đã đạt được kết quả bước đầu, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Theo đó, nhận thức về Chỉ thị 05, về nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được nâng lên. Về cơ bản toàn xã hội đều biết tới chủ trương lớn của Đảng về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị đang đi dần vào cuộc sống, trở nên thiết thực hơn. Ngày càng xuất hiện nhiều cách làm hay, kinh nghiệm quý, xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực. Nhiều đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, tác phong công tác gần dân, sát dân, vì dân, “nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều”… được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Nhiều cấp ủy các cấp thực hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả, trong đó có việc kế thừa các kinh nghiệm và kết quả gần 15 năm liên tục thực hiện việc học tập và làm theo Bác.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 tiếp tục góp phần vào kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc nổi cộm, phức tạp ở các địa phương, đơn vị.

gan dan va coi trong doi thoai hinh 2
Các đại biểu dự hội nghị.
Theo ông Mai Văn Ninh, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế: triển khai thực hiện Chỉ thị ở một số cấp ủy vẫn còn lúng túng. Việc xây dựng kế hoạch, hướng dẫn của cấp ủy kịp thời, đầy đủ nhưng có nội dung còn sao chép, thụ động. Một số nơi còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại; tính tự giác và tinh thần quyết tâm trong học tập và làm theo Bác ở nhiều cán bộ, đảng viên còn hạn chế; xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện còn chung chung, quá nhiều nội dung nên khó kiểm tra, khó đánh giá kết quả thực hiện.

Vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là việc nêu gương của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu ở một số địa phương, đơn vị, kết quả chưa rõ. Trong khi đó, vẫn còn những biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí, xa dân, dân chủ hình thức, đoàn kết xuôi chiều, còn nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư, tài chính, trong công tác cán bộ, làm giảm niềm tin của quần chúng nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trái với yêu cầu của Chỉ thị…

Phát biểu tham luận tại hội nghị, nhiều đại diện đã chia sẻ những cách làm ở cấp, đơn vị mình. Ở các cấp, đơn vị đều xác định rõ những việc trọng tâm, khâu đột phá tạo ra bước chuyển trong thực hiện Chỉ thị; nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách thủ tục hành chính; giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cũng như những vấn đề tồn đọng, bức xúc lâu nay ở các cấp, cơ quan, ngành.

Có địa phương tiến hành công khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 của Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy và cơ sở nhằm tạo sức lan tỏa. Quán triệt phương châm: "trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau", "học đi đôi với làm theo", chú trọng nêu gương của người đứng đầu.

Phải gần dân, nói đi đôi với làm

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng yêu cầu cấp ủy các cấp phải tiếp tục quán triệt, chỉ đạo sát sao việc thực hiện Chỉ thị 05 nhằm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đang đặt ra.  

gan dan va coi trong doi thoai hinh 3
Các cá nhân, tập thể điển hình được biểu dương, tôn vinh tại hội nghị.
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn liền với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, trong đó có Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, thước đo quan trọng nhất trong việc thực hiện Chỉ thị 05 vẫn là kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Điều đó đòi hỏi trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong công việc thường xuyên cũng như đột xuất, cấp ủy các cấp đều phải thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

"Lấy tư tưởng của Người để soi rọi suy nghĩ và hành động, đổi mới tác phong làm việc, thực sự dân chủ, khoa học, gần dân, sát dân, coi trọng trao đổi, đối thoại, lắng nghe dân, nói đi đôi với làm. Tạo động lực mới và sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc đổi mới phong cách, trong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên; đề cao vai trò của người đứng đầu một cách thực chất” – ông Võ Văn Thưởng nói.

Theo ông Võ Văn Thưởng, cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, trao đổi những kinh nghiệm, nhân rộng và biểu dương kịp thời các tấm gương điển hình, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.... “Tổ chức tuyên truyền trên báo chí, kết hợp tuyên truyền cổ động trực quan một cách phong phú, đa dạng, chúng ta cũng có thể khai thác mạng xã hội để tuyên truyền những tấm gương điển hình” – ông Võ Văn Thưởng nói.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 28 tập thể và 48 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Kim Anh-Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trung vệ Quế Ngọc Hải - Thủ lĩnh xứng đáng của ĐT Việt Nam
VOV.VN - Vượt qua nghịch cảnh, trung vệ Quế Ngọc Hải xứng đáng trở thành Thủ lĩnh của ĐT Việt Nam.
VOV_BalloonAds