Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Hòa Bình trong 2 ngày 14, 15/5.

Trong 2 ngày 14 -15/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Hòa Bình, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn. Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo một số ban, bộ ngành Trung ương.

Hòa Bình là tỉnh miền núi, thuộc vùng Tây Bắc, có diện tích tự nhiên gần 4.610km2. Dân số trên 83 vạn người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 74%.

Trong những năm gần đây, tỉnh Hoà Bình luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, năm 2016 đạt 7,62%, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 36,5 triệu đồng. Trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Hoà Bình đã xác định được hướng đi phù hợp, hiệu quả đó là phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả có múi mang lại giá trị kinh tế cao.

tong bi thu nguyen phu trong lam viec voi lanh dao chu chot tinh hoa binh hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình
Làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, sáng 15/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, tỉnh Hòa Bình có vị trí quan trọng ở vùng Tây Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế, đang phát triển vươn lên mạnh mẽ; nhân dân có truyền thống đấu tranh cách mạng lâu dài, đoàn kết, cần cù chịu khó.

Tổng Bí thư biểu dương những kết quả mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hoà Bình đạt được trong những năm qua. Bộ mặt thành thị nông thôn thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, đời sống của người dân được cải thiện.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng kinh tế của tỉnh đã có mức tăng trưởng cao hơn mức mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm xuống còn khoảng 20%. Việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư được thưc hiện nghiêm túc, bài bản.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Cái rất đáng quý là lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, mà luôn trăn trở tìm cách bứt phá vươn lên, tìm hướng đi, cách làm mới như mở ra mô hình du lịch cộng đồng, chăn nuôi gia súc, liên kết với các địa phương khác”.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư yêu cầu tỉnh Hoà Bình tập trung rà soát, bổ sung quy hoạch cho phù hợp với thực tế, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của mình. Trên cơ sở quy hoạch chung tổng thể cần chọn những trọng tâm, trọng điểm để phát triển.

Tổng Bí thư đề nghị Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch phát triển của tỉnh, trên cơ sở phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa hình, đất đai, dân trí… Trên nền quy hoạch đã có, tỉnh cần xác định trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, lựa chọn cái gì làm trước, cái gì làm sau, tính toán toàn diện, có bước đi, dự án công trình cụ thể; xác định cây, con chủ lực, mở rộng sản xuất theo hướng hàng hóa… từ đó huy động nguồn lực, thu hút đầu tư.

Tổng Bí thư mong muốn Hòa Bình quan tâm hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng nông thôn mới; tăng cường đấu tranh phòng chống ma túy, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bên cạnh đó, tỉnh Hòa Bình cũng cần làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, thực hiện tốt chính sách dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

tong bi thu nguyen phu trong lam viec voi lanh dao chu chot tinh hoa binh hinh 2
Tổng Bí thư thăm mô hình trồng cam ở Cao Phong
Trước đó, chiều 14/5, ngay sau khi đến Hòa Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm vườn cam của ông Nguyễn Đức Thuỷ - một mô hình trồng cam tiêu biểu, có năng suất chất lượng cao ở thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Nhờ có kỹ thuật chăm sóc tốt, mỗi ha đất trồng cam nhà ông Thuỷ cho năng suất 40-50 tấn, thu lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng.

Tiếp đó, Tổng Bí thư đã đến thăm, làm việc tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc. Nằm ở trung tâm khu vực Mường Bi, xã Phong Phú có hơn 1.000 hộ với hơn 4.500 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mường chiếm 80%. Thu nhập chủ yếu của người dân là từ sản xuất nông nghiệp, dịch vụ. Năm 2016, thu nhập bình quân trên đầu người đạt trên 26 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 6%. Năm 2015, xã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư biểu dương những kết quả mà xã Phong Phú và huyện Tân Lạc đạt được trong thời gian qua. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng xã Phong Phú và huyện Tân Lạc đã cố gắng thực hiện tốt các mặt của mình. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đoàn kết thống nhất cao, có nhiều mô hình làm ăn hiệu quả như mô hình du lịch cộng đồng, phát triển cây cam, cây bưởi đặc sản. Đời sống bà con không ngừng được cải thiện.

tong bi thu nguyen phu trong lam viec voi lanh dao chu chot tinh hoa binh hinh 3
Tổng Bí thư trò chuyện với bà con xã Phong Phú
Tổng Bí thư mong muốn chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục tìm tòi, đổi mới, trên cơ sở tiềm năng lợi thế của mình, xác định cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, phát triển đi lên mạnh mẽ hơn nữa.

“Mong các đồng chí vận dụng sáng tạo vào địa phương mình. Muốn làm được điều đó, phải tiếp tục duy trì đoàn kết nội bộ, xây dựng đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, hệ thống chính trị thông suốt”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan mô hình du lịch cộng đồng ở xóm Ải, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tặng quà một số gia đình chính sách của xã./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.