Tổng Bí thư tiếp lãnh đạo Đảng cộng sản Nhật Bản

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nồng nhiệt chúc mừng Đảng Cộng sản Nhật Bản đã tiếp tục có những bước tiến lớn trên chính trường Nhật Bản trong thời gian vừa qua.

Ngày 17/9, tại Tokyo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii đến chào Tổng Bí thư.

Ông Kazuo Shii bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thông báo với Tổng Bí thư về một số tình hình chính trị, kinh tế-xã hội Nhật Bản và chủ trương, hoạt động của Đảng Cộng sản Nhật Bản. 

tong bi thu tiep lanh dao dang cong san nhat ban hinh 1
Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Ông Kazuo Shii đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản và khẳng định Đảng Cộng sản Nhật Bản ủng hộ và sẽ luôn nỗ lực góp phần tích cực vào việc tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nồng nhiệt chúc mừng Đảng Cộng sản Nhật Bản đã tiếp tục có những bước tiến lớn trên chính trường Nhật Bản trong thời gian vừa qua, tạo nên Bước tiến thứ ba trong lịch sử 93 năm của Đảng, qua đó, ngày càng nâng cao vị trí, vai trò và ảnh hưởng của Đảng tại Nhật Bản.

Tổng Bí thư cảm ơn sự ủng hộ tích cực và kiên định của Đảng Cộng sản Nhật Bản - những người đồng chí và anh em thân thiết của Việt Nam, đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ, cũng như những đóng góp quan trọng của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước hiện nay; bày tỏ tin tưởng Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển toàn diện, sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới.

tong bi thu tiep lanh dao dang cong san nhat ban hinh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Shii đã trao đổi về những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam trước sau như một kiên trì quan điểm giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ông Kazuo Shii cho rằng các tranh chấp trên biển cần được giải quyết bẳng biện pháp hòa bình, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực; ủng hộ thực hiện nghiêm túc DOC và tiến tới COC.

Ông Kazuo Shii trao đổi với Tổng Bí thư vể Sáng kiến hòa bình cho khu vực Đông Bắc Á của Đảng Cộng sản Nhật Bản, mong muốn Đông Bắc Á cũng có được một hiệp ước thân thiện và hợp tác tương tự như Đông Nam Á.

Ông Kazuo Shii đánh giá cao sự phát triển nhiều mặt trong quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản trong thời gian qua; cho rằng những hình thức trao đổi, tiếp xúc đa dạng, phong phú giữa hai Đảng, nhất là hoạt động hợp tác trao đổi lý luận, có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống lý luận của mỗi Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống với Đảng Cộng sản Nhật Bản, đề nghị hai Đảng tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, đẩy mạnh hợp tác song phương, trao đổi lý luận và kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời tăng cường phối hợp có hiệu quả trong các diễn đàn khu vực và quốc tế, các hoạt động đa phương chính đảng nhằm đóng góp thiết thực cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và thế giới.

** Cũng trong sáng 17/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản Katsuya Okada.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản Katsuya Okada vui mừng chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản, cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Katsuya Okada đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong những năm qua, khẳng định Đảng Dân chủ Nhật Bản luôn ủng hộ và nỗ lực đóng góp vào sự phát triển thực chất quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc, tình cảm thân thiết và những đóng góp tích cực của cá nhân Chủ tịch Katsuya Okada đối với sự phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, cũng như sự ủng hộ tích cực, mạnh mẽ của Đảng Dân chủ Nhật Bản - dù trên cương vị đảng cầm quyền hay đảng đối lập, vào sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Tổng Bí thư đánh giá cao việc các nghị sĩ của Đảng Dân chủ đã luôn đồng hành cùng sự phát triển của quan hệ giữa hai nước, đóng vai trò tích cực trong hợp tác và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai Quốc hội, nhất là thông qua Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt.

Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Nhật Bản, xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, mong muốn cùng Nhật Bản thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng với tư cách là chính đảng lớn và có ảnh hưởng quan trọng tại Nhật Bản, Đảng Dân chủ Nhật Bản sẽ tiếp tục những đóng góp tích cực và hiệu quả, góp phần đưa quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Về quan hệ giữa Đảng Dân chủ Nhật Bản và Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Katsuya Okada bày tỏ mong muốn phát huy hơn nữa những kết quả hợp tác trong những năm qua, trong đó có giao lưu giữa hai Đảng, giao lưu thanh niên, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh việc hai Đảng không ngừng mở rộng giao lưu, trao đổi, hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực; nhất trí cần phát huy các kết quả đã đạt được trong việc tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, góp phần xây dựng nền tảng chính trị vững chắc nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Katsuya Okada đã trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông và nhất trí cho rằng mọi tranh chấp trên biển cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Katsuya Okada đã cùng chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Đảng.

tong bi thu tiep lanh dao dang cong san nhat ban hinh 3
Lãnh đạo hai Đảng chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác.

Ông Hoàng Bình Quân - Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và ông Mizuoka Shunichi - Thượng Nghị sĩ - Chủ tịch Ban Điều hành đã thay mặt hai Đảng ký kết Bản Ghi nhớ.

Tổng  Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Katsuya Okada đánh giá cao việc hai Đảng ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Đảng, coi đó là bước phát triển mới quan trọng trong quan hệ  hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Nhật Bản./.

Vũ Duy, Bùi Hùng, Ngọc Huân/VOV - Từ Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông