“Đạo đức suy thoái do giáo dục chưa được quan tâm đúng mức”

VOV.VN - Suy thoái đạo đức là do giáo dục chưa được quan tâm đúng mức, người dân còn chưa tiếp cận được sâu rộng các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Chiều nay (9/9), Thành uỷ TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương (Khoá XI) về xây dựng và phát triển văn hoá con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM, văn hoá chính là phương thức để xã hội duy trì sự tồn tại. Dễ thấy nhất là cách con người quan hệ với nhau trong xã hội, trong gia đình, trong quá trình làm việc và trong quá trình ra quyết định tại địa phương. Trên cơ sở đó hình thành chuẩn mực đạo đức của cộng đồng, gắn với truyền thống.

Nói đến vấn đề suy thoái đạo đức trong một bộ phận người dân hiện nay, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định, nguyên nhân là do những hành vi sai trái không bị lên án, không bị chế tài đúng mức. Thêm vào đó, người ta có nhiều biện pháp che giấu những hành vi sai trái.

Các nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng tới đạo đức suy thoái là công tác giáo dục chưa được quan tâm đúng mức, người dân còn chưa tiếp cận được sâu rộng các hoạt động văn hóa nghệ thuật do điều kiện phát triển các hoạt động này chưa đạt.

Để nâng cao giá trị văn hoá, phát triển con người tại TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị thành phố nên có cuộc đối thoại văn hoá định kỳ hàng quý, giữa lãnh đạo thành phố và những người làm văn hoá, người dân, cha mẹ học sinh liên quan đến các khía cạnh như: giáo dục và văn hoá, điều kiện để hỗ trợ phát triển các hoạt động văn học nghệ thuật, gia đình trong cuộc sống của người Việt Nam, phê phán suy thoái về đạo đức, văn hoá dân tộc và hội nhập, phát huy bồi dưỡng nhân tài cho thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, giá trị văn hoá người Việt Nam bao gồm các thuộc tính như lòng yêu nước, trung thực, nghĩa tình, cần cù, dũng cảm, đoàn kết, nam nữ bình đẳng, nền tảng gia đình: “Một quốc gia, một địa phương được xác định bởi 3 yếu tố chính: Văn hoá, thể chế chính trị và kinh tế. Nghị quyết của Đảng về văn hoá suy cho cùng là về thuộc tính căn bản của đất nước, địa phương để tồn tại là văn hoá có góp phần vào phát triển bền vững hay không”.

Các tập thể được nhận bằng khen của UBND TPHCM.

Dịp này, 86 tập thể trên địa bàn thành phố nhận bằng khen của UBND TPHCM vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển văn hoá con người Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Võ Văn Thưởng kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 33 tại Hà Nội

VOV.VN -Bên cạnh những thành tích đã đạt được, ông Võ Văn Thưởng lưu ý Tp Hà Nội cần thẳng thắn nhìn nhận lại những vấn đề còn hạn chế cần khắc phục.

Cần sự vào cuộc của toàn ngành Văn hoá để thực hiện tốt Nghị quyết 33

VOV.VN -Chiều 21/6, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam. 

Đoàn kiểm tra Trung ương làm việc với TPHCM về thực hiện Nghị quyết 33

VOV.VN -Đoàn kiểm tra Trung ương do ông Võ Văn Thưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM về thực hiện Nghị quyết số 33.

Tin cùng chuyên mục