Dấu ấn chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

VOV.VN - Đó là đẩy mạnh hợp tác về nhiều mặt, thúc đẩy Quốc hội 3 nước ủng hộ việc sớm phê chuẩn FTA Việt Nam-EU và tăng cường hợp tác nghị viện giữa các nước.

Sáng 15/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 3 nước châu Âu là Vương quốc Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Séc.

dau an chuyen tham chau au cua chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hinh 1
Chiều 6/4 (theo giờ địa phương), tại Nhà Quốc hội Thụy Điển diễn ra lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Điểm nổi bật trong chuyến thăm chính thức này là tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, môi trường; thúc đẩy Quốc hội 3 nước ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tư do Việt Nam-EU; tăng cường hợp tác nghị viện giữa các nước…

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Vương quốc Thụy Điển sau 24  năm, đến Hungary sau 9 năm và  đến Cộng hòa Séc sau 8 năm kể từ sau chuyến thăm của các Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm đã làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và 3 nước nói chung, tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và các cơ quan lập pháp 3 nước nói riêng.

Điểm nhấn trong chuyến thăm chính thức lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là cả ba nước đều sẵn sàng thúc đẩy để Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và  cho rằng, việc phê chuẩn này có lợi cho cả Việt Nam và các thành viên EU, mở ra cơ hội hợp tác phát triển trong lĩnh vực kinh tế cho các bên liên quan.

Chuyến thăm cũng mở ra những cơ hội hợp tác mới cho quan hệ nghị viện đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn; lãnh đạo các nước đã có những chuyến thăm và trao đổi kinh nghiệm quý báu và các cơ quan Quốc hội cũng duy trì mối quan hệ này. Trên các diễn đàn đa phương của nghị viện như IPU, ASEP các bên tiếp tục ủng hộ lẫn nhau.

Sau 24 năm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Vương quốc Thụy Điển đã được phía bạn mong chờ từ rất lâu.

Chuyến thăm chính thức tới Vương quốc Thụy Điển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Urban Ahlin. Tại hội đàm hai bên mong muốn cùng thúc đẩy phát triển quan hệ nghị viện lên tầm cao mới, thông qua việc tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược; ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau; hợp tác phát triển và bảo vệ môi trường.

Quan hệ kinh tế, thương mại hai nước có xu hướng phát triển nhưng nhìn chung giữ ổn định ở mức 1,2 tỷ USD trong 5 năm gần đây. Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cho rằng, tại hội đàm, hai chủ tịch Quốc hội cũng rất quan tâm đến vấn đề này.

“Hai Chủ tịch Quốc hội cũng như các quan chức cao cấp của Thụy Điển đều đánh giá quan hệ kinh tế có phát triển nhưng còn dưới tiềm năng và hai nước đều mong muốn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới”, ông Giàu cho biết.

“Các nhà lãnh đạo cấp cao của Thụy Điển đều đánh giá Việt Nam đã rất thành công trong phát triển kinh tế - xã hội gần 2 thập kỷ qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục ở mức cao trên 6% và còn nhiều tiềm năng để phát triển như có nguồn lao động dồi dào, ổn định về chính trị, hoàn thiện hệ thống pháp luật đến nay là khá đầy đủ và hội nhập sâu rộng theo.”

Hungary và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao được 67 năm, trong thời kỳ kháng chiến, giải phóng đất nước, Hungary đã giúp đỡ Việt Nam đào tạo một đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học trong các lĩnh vực và đến nay, nhiều người trong số này vẫn đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong đời sống cũng như trong bộ máy nhà nước.

Một điểm rất đặc biệt là mặc dù Hungary có nhiều đảng phái chính trị, nhưng khi đặt vấn đề nâng tầm quan hệ hợp tác với Việt Nam thì tất cả các đảng phái chính trị đều ủng hộ và đồng thuận rất cao.

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,  Thủ tướng Chính phủ Hungary nhấn mạnh: Hungary chọn Việt Nam là đối tác hỗ trợ thông qua hiệp định khung về hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu euro; đồng thời mong muốn Việt Nam sớm cung cấp danh mục dự án và hoàn tất các thủ tục đầu tư để triển khai nhanh Hiệp định này. Hiệp định này đã nói lên tình cảm rất đặc biệt mà Hungary dành cho Việt Nam.

Cho rằng, điểm nhấn trong chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là tọa đàm chuyên đề về hoàn thiện pháp luật trong quá trình hội nhập quốc tế. 

Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội đánh giá: “Chuyên đề bạn chọn rất hay. Bạn cũng đã trao đổi với chúng tôi rất kỹ lưỡng, bàn đi bàn lại nhiều lần”

Hungary có 5 tham luận mà theo ông Giàu là những kinh nghiệm rất quý giá như chiến lược phát triển kinh tế và tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, chính sách thuế để thúc đẩy tăng trưởng. Theo ông, chính sách của Hungary đã có sự thay đổi và rất hiệu quả trong thời gian qua dẫn đến việc ngân sách từ bội chi 5,5% vào năm 2011 nhưng chỉ trong 5 năm, vào năm 2016 đã giảm xuống chỉ còn khoảng 2%. Đó là một kết quả rất ngoạn mục.

Chỉ trong chưa đầy một ngày tiến hành tọa đàm, đã có tới 14 đại biểu trao đổi, đặt ra 24 vấn đề rất hay.

Theo Thỏa thuận giữa Chủ tịch Quốc hội 2 nước năm nay, sẽ có một tọa đàm tại Việt Nam về phát triển nông nghiệp bền vững và thực phẩm an toàn.

Đối với Cộng hòa Séc, chặng đường cuối trong chuyến thăm chính thức 3 nước châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phía bạn đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rất nồng hậu, trọng thị. Tại chuyến thăm chính thức này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống, Thủ tướng, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc. Các cuộc hội kiến, hội đàm diễn ra trong tinh thần cởi mở, thẳng thắn đi vào thực chất.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhận định, Cộng hòa Séc đã đề ra chiến lược hướng về các nước bạn bè truyền thống, trong đó, Việt Nam là 1 trong 12 nước ưu tiên hợp tác của Séc, đồng thời khẳng định, Việt Nam là cửa ngõ trong vấn đề hợp tác kinh tế của Séc ở Đông Nam Á.

“Tổng thống muốn hợp tác về kinh tế giữa hai nước sẽ nhanh hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước”, ông Giàu cho biết.

“Tổng thống cũng nêu rõ, từ nay trở đi, các đoàn cấp cao của Séc khi thăm Việt Nam là phải có sự tham gia của các doanh nghiệp. Cụ thể là ngay trong tháng 6 này, khi sang thăm Việt Nam, Tổng thống sẽ dẫn theo một đoàn doanh nghiệp hùng hậu đến để tìm đối tác và tìm hiểu thị trường Việt Nam. Vì  đó được coi như là một sự cam kết để các nhà đầu tư hai nước yên tâm hơn trong quá trình hợp tác sản xuất, kinh doanh.”

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn cũng cho rằng, qua chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các nhà lãnh đạo Séc đã bàn thảo để khắc phục những rào cản về phát triển kinh tế. Ví dụ như đề xuất mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc cấp visa cho cộng đồng người Việt Nam sang thăm thân, làm việc, học tập, du lịch tại Séc và ngược lại.

Hai bên đã thống nhất là tăng cường trao đổi trong lĩnh vực lập pháp, tiếp tục cử các đoàn cấp cao sang thăm và làm việc  để trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ cho trong công tác lập pháp văn phòng các lĩnh vực xã hội và qua sự hợp tác hai Quốc hội ấy thì sẽ tạo điều kiện cho nhau.

“Phía Quốc hội bạn cũng đã cụ thể hóa sự hợp tác, hỗ trợ đối với cộng đồng người Việt Nam thông qua Hội đồng dân tộc thiểu số của Chính phủ và các Trung tâm hội nhập ở các địa phương, để hỗ trợ cho cộng đồng chúng ta hội nhập những vẫn giữ gìn được bản sắc dân tộc” – ông Nguyễn Văn Giàu nêu rõ.

Trong chuyến thăm này Việt Nam cũng đã có ký kết cụ thể giữa Bộ Thông tin và truyền thông với Hiệp hội an ninh mạng Cộng hòa Séc. Đây là những kết quả bước đầu khởi động cho tiến trình nâng cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Séc ngày càng hiệu quả.

Có thể nói chuyến thăm chính thức đến Vương quốc Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Séc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thành công tốt đẹp, chuyến thăm mở ra những cơ hội hợp tác mới cho các nước nói chung và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ nghị viện nói riêng./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.