Động lực mới trong quan hệ Việt-Trung

Động lực mới trong quan hệ Việt-Trung

(VOV) -Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung - Việt trả lời VOV về quan hệ hai nước và chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp Nhà nước, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 19 – 21/6.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, định ra phương hướng lớn cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát triển thực chất trên các lĩnh vực vì sự phát triển của hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Nhân dịp này, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Trung Quốc đã phỏng vấn ông Tề Kiến Quốc - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Trung - Việt về quan hệ hai nước và chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

PV: Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ hai nước Việt - Trung trong thời gian qua?

Ông Tề Kiến Quốc: Hai nước Việt Nam - Trung Quốc núi sông liền một dải, tình hình đất nước có nhiều điểm giống nhau, văn hóa tương thông, vận mệnh tương quan.

dong luc moi trong quan he viet-trung hinh 1
Ông Tề Kiến Quốc trả lời phỏng vấn VOV

Nhân dân hai nước có mối tình hữu nghị truyền thống lâu đời. Chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng, sau 63 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt do Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo tiền bối khác của hai nước dày công vun đắp không ngừng được các thế hệ lãnh đạo hai nước kế thừa và phát triển.

Đây là tài sản chung quý báu của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Tôi tin tưởng rằng, chỉ cần hai bên tăng cường đoàn kết, cùng nhau phát triển, quan hệ hai nước nhất định sẽ không ngừng đạt được bước phát triển mới.

PV: Ông nhìn nhận như thế nào về chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang?

Ông Tề Kiến Quốc: Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc đầu tiên của ông Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau khi Trung Quốc có ban lãnh đạo mới.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có nhiều biến đổi sâu sắc, cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đều đang đứng trước những cơ hội phát triển to lớn, đồng thời cũng đối mặt với không ít thách thức. Việc các nhà lãnh đạo hai nước gặp gỡ, đi sâu trao đổi và đạt được những nhận thức chung về việc làm sâu sắc hơn hợp tác, cùng nhau phát triển có ý rất quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Việt - Trung không ngừng phát triển.

Theo tôi được biết, cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc đều rất coi trọng chuyến thăm này và đều đang có sự chuẩn bị rất tích cực. Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực chung của hai bên, chuyến thăm nhất định sẽ thành công.

PV: Vậy cơ hội cũng như thách thức đối với sự phát triển của quan hệ Việt - Trung trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?

Ông Tề Kiến Quốc: Tôi cho rằng, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn. Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tạo động lực tốt cho quan hệ hai nước phát triển trong thời gian tới. Trong mấy năm gần đây, nhìn tổng thể, quan hệ Việt - Trung phát triển thuận lợi, không ngừng đạt được những bước phát triển mới. Tôi cảm thấy vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ hai nước.

Vấn đề trên biển thu hút sự quan tâm rất lớn của cả hai bên. Theo tôi, để giải quyết triệt để vấn đề này, hai bên ngoài việc duy trì các cơ chế hiện có, tăng cường hợp tác trên biển, phải đổi mới tư duy, xây dựng cơ chế hợp tác mới, trong đó phải tính toán đầy đủ đến các quan ngại của nhau./.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Thực hiện

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN