Rau xanh tăng giá do mưa lớn kéo dài

Lấy cớ mưa lớn kéo dài, giá cả các mặt hàng rau xanh tại các chợ nội thành Hà Nội đã tăng mạnh, thậm chí gấp đôi so với ngày thường.

Tại một số chợ dân sinh lớn ở Hà Nội như chợ Dịch Vọng, chợ Thành Công, chợ Khương Đình, chợ Bưởi, chợ Nghĩa Tân... cho thấy, so với 1 tuần trước giá rau củ quả đã tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/mớ, bó (tuỳ loại), thậm chí có những loại rau tăng giá gấp đôi.

Cụ thể, rau cải xanh có giá từ 18.000 đồng/kg tăng 1.500 đồng/kg, cải bắp loại nhỏ, tăng 500 đồng/kg, rau muống lên 5.000 đồng/mớ nhỏ, 10.000 đồng/mớ lớn. Bí xanh cũng tăng từ 12.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg; bầu nước tăng lên 15.000 đồng/quả nhỏ, 20.000 đồng/quả to (trước là 10.000 - 15.000 đồng/quả), cà chua lên 20.000 đồng/kg, su su 17.000 đồng/kg, cà rốt 24.000 đồng/kg, cải bắp loại nhỏ có giá 22.000/kg. Các loại đỗ cove, ngọn su su và các loại rau cải xanh từ 15.000 đồng lên 18.000 đồng/kg, bó. Mặt hàng mồng tơi, ngải cứu tăng mạnh nhất lên 5.000 - 7.000 đồng/mớ nhỏ.

rau xanh dat khet do mua lon keo dai hinh 1
Rau khan hiếm, khách vắng mua, giá cả nhích tăng từng ngày là tình cảnh chung của các chợ trên địa bàn Hà Nội.

Dù đắt vậy nhưng theo giới tiểu thương vẫn không có hàng. Theo nhiều tiểu thương, do thời tiết thất thường, mưa kéo dài nên khan hiếm hàng.

"Giá nhập về đã tăng nên chúng tôi cũng phải bán tăng lên chứ ai muốn tăng gì đâu, đang lúc ế ẩm như này mà lại tăng giá nên càng thêm ế ẩm", chị Hoà, một tiểu thương tại chợ Dịch Vọng cho hay.

rau xanh dat khet do mua lon keo dai hinh 2
Do khan hàng nên rau củ nhập từ bên kia biên giới tràn ngập chợ đầu mối Long Biên.

Chia sẻ lý do khiến giá các mặt hàng rau, củ quả đang nhích tăng, nhiều tiểu thương cho biết thêm, năm nào cũng vậy, vào thời điểm giao mùa này sản lượng các loại rau củ quả trồng tại Hà Nội và các tỉnh vùng ven giảm mạnh. Đặc biệt, cứ như thời tiết nắng mưa thất thường vừa qua thì giá rau xanh còn đội nữa. "Độ 1-2 tuần nữa, may ra giá mới cải thiện chứ giờ gieo giống cũng không được. Những cây vừa nhú lên, mưa dội nát sạch. Đi chợ đầu mối mua rau về bán mà như tranh cướp, được vài mớ đây thôi", chị Hoa, tiểu thương ở chợ Khương Đình cho biết.

“Một số tỉnh lân cận giảm sản lượng do phải bước vào vụ mùa thu đông nên chắc chắn trong thời gian tới, các mặt hàng rau xanh trên địa bàn Hà Nội sẽ còn đội giá”, một tiểu thương chợ Nghĩa Tân cho hay.

rau xanh dat khet do mua lon keo dai hinh 3
Tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho biết, giá các loại rau xanh đã tăng do thiếu nguồn cung và nhiều chủ hàng không nhập về.

Theo kinh nghiệm của bà Thương, chủ thương buôn bán rau quả 20 năm nay tại chợ Long Biên cho biết, giao mùa Hè sang Thu, Đông sẽ khiến cho nguồn cung ứng rau xanh về Hà Nội sẽ ít đi do các loại rau củ quả mùa xuân hè như rau muống, bầu bí, mướp, su su tại các tỉnh phía Bắc hết mùa, trong khi đó rau vụ đông như các loại rau cải, khoai tây lại chưa vào mùa.

Chính vì vậy, lượng rau vụ Thu - Đông của Hà Nội sẽ phụ thuộc lớn vào hai vùng rau lớn là Sapa và Đà Lạt nên nếu biến động của giá xăng dầu và các nguyên liệu đầu vào tăng lên; điều kiện thời tiết, có mưa bão sẽ khiến giá của các mặt hàng này tăng thêm trong thời gian tới./.

Theo Thúy An - Nhật Linh/Dân trí

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x