Fidel Castro luôn sống mãi trong trái tim người dân Đồng khởi Bến Tre

VOV.VN - Lãnh tụ Fidel Castro sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh hùng và trong trái tim người dân Đồng khởi Bến Tre.

Mối quan hệ giữa Việt Nam - Cuba như máu thịt. Đối với vùng quê xứ Dừa Bến Tre, tình cảm đối với đất nước Cuba nói chung và Fidel Castro nói riêng rất đỗi thiêng liêng, gần gũi. Tại Bến Tre có làng với tên gọi Moncada và ở Cuba có một ngôi làng mang tên Bến Tre như minh chứng cho điều này. Tin Fidel Castro đã ra đi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre thực sự xúc động, tiếc thương vì đã mất đi người đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân xứ Dừa nói riêng.

fidel castro luon song mai trong trai tim nguoi dan dong khoi ben tre hinh 1
Đường vào xã Lương Hòa - làng Moncada, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Khi hay tin lãnh tụ Cuba, Fidel Castro qua đời, không khí sinh hoạt của người dân xã Lương Hòa, tức làngMoncada, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre như lắng dịu. Cán bộ và nhân dân làng Moncada xót xa khi địa phương mình đã mất đi một lãnh tụ huyền thoại.

Ông Phạm Hữu Nghĩa, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lương Hòa xúc động cho biết, Đảng bộ và nhân dân xã Lương Hòa đối với lãnh tụ Fidel Castro có tình cảm rất sâu đậm. Sau giải phóng, sự kết nghĩa giữa Lương Hòa và Làng Moncada tô đậm thêm tình cảm gắn bó, hữu nghị giữa Việt Nam - Cuba. Fidel Castro mất đi, Đảng bộ, nhân dân Lương Hòa rất đau buồn vì mất đi một người bạn chân tình, mất đi người đồng chí, người anh em chiến đấu vô cùng thân thiết và gần gũi. Đảng bộ và nhân dân Lương Hòa sẽ tổ chức các hoạt động để thể hiện tình cảm đối với Fidel Castro.

Ngày 9/1/1984, xã Lương Hòa có thêm danh xưng mới, làng Moncada, nơi mở đầu cuộc khởi nghĩa giải phóng Cuba khỏi chế độ độc tài Batista. Phía nước bạn Cuba cũng có làng Bến Tre tại tỉnh Artemisa.

Dẫu cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng trái tim Fidel Castro vẫn hòa nhịp đập với người dân Đồng Khởi. Đảng bộ, nhân dân xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm luôn tự hào về nơi sinh ra nhiều vị tướng lĩnh, Anh hùng dân tộc; trong đó, có thêm người đồng chí, người bạn thân thiết Fidel Castro.

Các buổi sinh hoạt chính trị, mít tinh, lễ hội luôn có hình ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định và lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Các cơ quan, trường học và nhà của các cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh đều treo di ảnh của nữ tướng Nguyễn Thị Định chụp cùng lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

fidel castro luon song mai trong trai tim nguoi dan dong khoi ben tre hinh 2
 Di ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định và Fidel Castro tại Nhà lưu niệm Nguyễn Thị Định.

Cô Châu Thị Thu Trang, giáo viên môn Sử của trường Trung học cơ sở xã Lương Hòa - làng Moncada cho biết, tình cảm của người dân Bến Tre nói chung và xã Lương Hòa nói riêng dành cho lãnh tụ Cuba Fidel Castro rất thiêng liêng. Trong quá trình giảng dạy, cô Trang luôn giáo dục về đạo đức cách mạng của vị lãnh tụ Fidel Castro, một người anh hùng của dân tộc anh hùng. Đặc biệt, Fidel Castro có mối quan hệ gắn bó rất máu thịt với cách mạng Việt Nam.

Với các em học sinh ở xứ Dừa, khi nghe tin lãnh tụ Fidel Castro qua đời, các em rất xúc động. Em Nguyễn Thị Hồng Đào, học sinh huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre chia sẻ: “Fidel Castro là lãnh tụ tài năng của Cuba, đã giúp Cuba giành thắng lợi trong các cuộc cách mạng. Qua sách báo và giới thiệu của cô giáo về ông Fidel Castro, chúng em vô cùng biết ơn và trân trọng”.

fidel castro luon song mai trong trai tim nguoi dan dong khoi ben tre hinh 3
Giáo viên và học sinh trường THCS Lương Hòa nâng niu di ảnh chụp chung của nữ tướng Nguyễn Thị Định và Fidel Castro.

Nhà lưu niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định, chân dung Fidel Castro – Nguyễn Thị Định được phóng lớn, treo trang trọng trên bức tường với ánh mắt rạng ngời niềm tin tất thắng và khát vọng hòa bình. Hình ảnh của lãnh tụ Fidel xuất hiện ở đây giống như tình hữu nghị giữa Việt Nam - Cuba.

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!”, lời nói bất hủ của Fidel Castro luôn khắc sâu trong trái tim người dân Việt Nam. Theo ông  Dương Phú Hưng, Phó Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre, Việt Nam sẽ mãi gìn giữ tình đoàn kết trước sau như một với những người cộng sản và nhân dân Cuba anh em.

Phát huy tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam - Cuba, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh Bên Tre tiếp tục tuyên truyền tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 quốc gia, thúc đẩy giao lưu giữa 2 đơn vị kết nghĩa, để thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, tạo dựng mối quan hệ ngày càng gắn bó hơn. Đó là cách để chúng ta tiếp tục phát huy tình đoàn kết gắn bó mà 2 nước gây dựng.

Đồng chí Fidel Castro sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh hùng và trong trái tim các dân tộc anh em trên thế giới, luôn hiện hữu trong tâm trí người dân của quê hương Đồng khởi Bến Tre.

Ngày 4/12 tới, tại xã Lương Hòa, làng Moncada của huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, chính quyền và nhân dân địa phương sẽ tổ chức Lễ truy điệu Fidel Castrođể tỏ lòng tiếc thương vô hạn, tiễn biệt người bạn lớn, người đồng chí vô cùng gần gũi, thân thiết của nhân dân ta./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.