Hà Tĩnh cần có sự logic trong phát triển trên tinh thần kiến tạo

VOV.VN - Thủ tướng cho rằng Hà Tĩnh cần nắm cơ hội phát triển nổi bật đột phá trong nâng cao chất lượng cuộc sống người dân để phát triển bền vững.

Tiếp tục chương trình công tác tại Hà Tĩnh, chiều 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo các bộ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội. Thủ tướng cho rằng, Hà Tĩnh là vùng đất mà con người giàu khát vọng nên cần biết phát huy khát vọng này để thúc đẩy sự thay đổi quê hương.

Do tác động của sự cố môi trường, thiên tai, lũ lụt, nên kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh năm 2016 gặp khó khăn, tăng trưởng chỉ đạt mức 5,16%, lĩnh vực nông nghiệp giảm 3,4%; công nghiệp tăng trên 10%.

Với nỗ lực của tỉnh, cũng như nỗ lực khắc phục sự cố môi trường biển, nửa đầu năm 2017 hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản từng bước được khôi phục. Khai thá thủy sản đã tăng trên 13%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng trên 40%. Thu ngân sách của tỉnh đạt gần 4.150 tỷ đồng, bằng hơn 56% dự toán được giao.

ha tinh can co su logic trong phat trien tren tinh than kien tao hinh 1
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh cũng là địa phương thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với 82 xã đạt chuẩn, và dự kiến thêm 24 xã nữa đạt chuẩn vào cuối năm nay, chiếm khoảng gần một nửa số xã toàn tỉnh.  

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, năm ngoái kinh tế của tỉnh bị sụt giảm gần 17% do sự cố Formosa và lũ lụt, thiên tai. Trong khó khăn đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đã nỗ lực vượt qua hệ lụy, đưa kinh tế tăng trưởng trở lại đầu năm nay với mức tăng 5,16%.

Tỉnh cũng tích cực thực hiện việc hỗ trợ cho các đối tượng chịu thiệt hại do sự cố môi trường; phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát quá trình khắc phục vi phạm môi trường của Công Ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Trong bối cảnh đó, tình hình văn hóa xã hội, an ninh trật tự được quan tâm; chú trọng thực hiện hiểu quả việc chuyển đổi nghề, nhất là vùng biển. Công tác cải cách hành chính của Hà Tĩnh được cải thiện, trong đó tỉnh thành lập thí điểm Trung tâm hành chính công tại một số huyện, thành phố. Công tác đảm bảo an ninh quốc phòng được chú trọng, nhất là trong bối cảnh có một số diễn biến phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

Biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn đạt được kết quả thời gian qua, Thủ tướng đánh giá cao mô hình nông thôn mới của Hà Tĩnh, trong đó có xã Tượng Sơn mà Thủ tướng đến thăm hôm 23/7. Đây là mô hình nông thôn mới ấn tượng, đi vào chiều sâu với tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, phát triển kinh tế vườn, hướng dẫn mô hình phát triển cho nông dân, phát triển các hợp tác xã, cơ cấu cây trồng phù hợp ở vùng cát.

Tuy vậy, Hà Tĩnh vẫn là tỉnh còn nghèo. Nửa đầu năm nay kinh tế tỉnh mới tăng trưởng 5,16%, nếu muốn hoàn thành kế hoạch cả năm thì nửa cuối năm phải tăng trưởng trên 10%. Số doanh nghiệp của Hà Tĩnh còn thấp, hiện trên 320 người dân mới có một doanh nghiệp, thấp hơn tỷ lệ 190 người dân có một doanh nghiệp của cả nước. Trong khi đây là động lực quan trọng để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.   

Đối với vấn đề môi trường, tuy sự cố Formosa đã được khắc phục một bước, nhưng nếu cả hai lò cao của Dự án này đi vào hoạt động thì tỉnh cần phải chú trọng công tác bảo vệ môi trường, kể cả nhà máy nhiệt điện và gang thép. Đây cũng là trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ liên quan và tỉnh Hà Tĩnh.

Về dài hạn, Thủ tướng đánh giá Hà Tĩnh là tỉnh đầy tiềm năng phát triển, vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất truyền thống hun đúc tinh thần yêu nước, con người giàu khát vọng. Hà Tĩnh cần biết phát huy khát vọng này để thúc đẩy sự thay đổi quê hương. Nhất là trong bối cảnh lãnh đạo Hà Tĩnh có tư duy đổi mới, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, vượt khó; là địa phương có giao thông thuận lợi, gần sân bay, có cảng biển, đường sắt, đường bộ.  

Thủ tướng cũng cho rằng, Hà Tĩnh cần có sự logic, phát triển trên tinh thần kiến tạo. Hà Tĩnh cần nắm cơ hội, phát triển nổi bật, đột phá trong nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, từ đó giải quyết yên lòng dân và phát triển bền vững để tiến lên.

Thủ tướng cũng đồng ý với quan điểm của tỉnh, coi Khu kinh tế Vũng Áng là động lực của sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh, một trung tâm công nghiệp trong tương lai gần, không chỉ của Hà Tĩnh mà của cả miền Trung của nước ta. Thủ tướng lưu ý, Cảng Vũng Áng với một số cầu cảng hợp tác với Lào như “cuống họng và dạ dày”, có tầm quan trọng trong chính sách kinh tế đối ngoại Việt Nam với Lào.  

Về nhiệm vụ cụ thể, tỉnh cần tính toán điều chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Trong đó chú trọng hình thành khu công nghiệp nặng, lớn, quy mô hiện đại ở Vũng Áng lan tỏa sự phát triển. Tỉnh cần tiếp tục cải cách môi trường đầu tư tốt hơn, nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận đất đai và gia nhập thị trường nhanh chóng, giảm các chi phí thời gian, các chi phí không chính thức. Cùng với đó là đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, làm cơ sở thúc đẩy phát triển bền vững nơi đây.

Hà Tĩnh cũng cần chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp cơ khí, công nghiệp hóa chất. Cùng với đó chú trọng giữ gìn văn hóa và phát triển du lịch; xây dựng chương trình ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu./.  

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ