Hai Bảo tàng Việt Nam Lào ký thỏa thuận hợp tác 2016 và 2017

Hai Bảo tàng Việt Nam - Lào ký thỏa thuận hợp tác 2016 -2017

VOV.VN -Ngày 1/8, Lễ Ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng HCM (Việt Nam) và Ban Phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) giai đoạn 2016-2017 đã diễn ra.

Tối 1/8, tại thủ đô Vientine-Lào, Lễ Ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Ban Phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) giai đoạn 2016-2017 đã được diễn ra.

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại Lào, Đoàn đại biểu hai Bảo tàng đã tiến hành hội đàm. Hai Bên đã điểm lại các công việc thực hiện được theo Thỏa thuận hợp tác năm 2014-2015 và thống nhất nội dung Thỏa thuận hợp tác năm 2016-2017.

hai bao tang viet nam lao ky thoa thuan hop tac 2016 va 2017 hinh 1
Lễ ký Thỏa thuận hợp tác 
Theo đó, hai bên đánh giá cao kết quả thực hiện Thỏa thuận hợp tác 2014-2015 và có tác dụng thiết thực trong công tác chuyên môn như: Hoàn thiện các hạng mục trong Dự án tổng thể cải tạo, sửa chữa Bảo tàng Kaysone Phomvihane; Phối hợp trong việc thực hiện Dự án xây dựng khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Savannakhet; Tổ chức nghiên cứu về các di tích cách mạng Lào ở Việt Nam và di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Lào. …

Hai bên nhất trí các nội dung hợp tác năm 2016-2017 với việc tăng cường công tác trao đổi chuyên môn như: Phối hợp và tổ chức Hội thảo khoa học về các di tích cách mạng Lào ở Việt Nam và di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Lào; Phối hợp sưu tầm tài liệu hiện vật của Hoàng thân Souphanouvong tại Việt Nam; Trao đổi các thông tin tư liệu, nghiên cứu khoa học mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong tại Việt Nam và Lào…..

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Su văn đi Sỉ sa vắt, Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Trưởng Ban Phụ trách  Bảo tàng Kaysone Phomvihane cho biết, kết quả hợp tác giữa ngành bảo tàng hai nước trong thời gian qua là rất tích cực.

“Lễ ký kết năm 2016-2017 này có ý nghĩa rất quan trọng, có nhiều nội dung mới, trong đó có việc cùng nhau phối hợp nghiên cứu những sự kiện lịch sử của lãnh đạo hai  nước.  

Tôi đánh giá cao sự hợp tác của ngành bảo tàng hai nước, đây cũng góp phần vun đắp cho mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt- Lào anh em. Trong giai đoạn tới, việc hợp tác cần tập trung chủ yếu vào nghiên cứu  nội dung khoa  học, tổ chức thu thập tư liệu thẩm định các cho sự kiện lịch sử cho đúng và chính xác trong từng giai đoạn lịch sử để đưa ra trưng bày triển lãm tại bảo tàng hai nước với nội dung đầy đủ, có giải thích rõ ràng chính xác để cho thế hệ sau hiểu hơn các sự kiện mang tính lịch sử gắn với  những cống hiến xương máu trí tuệ của lãnh đạo hai nước mang lại  thắng lợi hoàn toàn cho hai Đất nước” - Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào nhấn mạnh./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN