Hoạt động của Chủ tịch nước tại Quảng Châu, Trung Quốc

Hoạt động của Chủ tịch nước tại Quảng Châu, Trung Quốc

(VOV) -Chủ tịch nước và đoàn cấp cao nước ta đã tới thăm Trụ sở Thanh niên Cách mạng đồng chí hội và mộ liệt sĩ Phạm Hồng Thái

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều nay (21/6), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã đến thăm TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông –Đây là một trong thành phố phát triển năng động của Trung Quốc và cũng là nơi ghi dấu hoạt động của Bác Hồ gắn với phong trào Thanh niên cách mạng Đồng chí Hội và nơi yên nghỉ của nhà chí sĩ cách mạng liệt sĩ Phạm Hồng Thái.

Ngay khi đặt chân đến thành phố Quảng Châu vào chiều nay (21/6) Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn cấp cao nước ta đã tới thăm địa chỉ đỏ, Trụ sở Thanh niên Cách mạng đồng chí hội tại số nhà 250 phố Văn Minh, quận Đông Sơn, TP Quảng Châu. Đây là nơi ghi dấu hoạt động của Bác Hồ cùng ngôi trường đầu tiên đào tạo, bồi dưỡng nhiều lãnh đạo ưu tú của Đảng trong những năm 1925-1926.  Gần 80 năm đã trôi qua căn nhà số 250 phố Văn Minh, quận Đông Sơn, TP Quảng Châu, nơi đặt trụ sở "Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội" vẫn được giữ nguyên vẹn và trở thành Bảo tàng Cách mạng tại Quảng Châu.

hoat dong cua chu tich nuoc tai quang chau, trung quoc hinh 1
Chủ tịch nước viếng mộ liệt sĩ Phạm Hồng Thái, tại nghĩa trang Hoàng Hoa Cương

Rời ngôi nhà với đầy ắp tinh thần cách mạng ấy, Chủ tịch nước đã đến dâng hương và dâng hoa tại khu mộ liệt sĩ Phạm Hồng Thái-người chiến sĩ cách mạng Việt Nam duy nhất hiện yên nghỉ tại công viên nghĩa trang Hoàng Hoa Cương nơi an táng của 72 liệt sĩ Trung Hoa hi sinh trong Cách mạng Tân Hợi 1911. Chủ tịch nước xúc động nghiêng mình tưởng nhớ người vị cách mạng tiền bối Phạm Hồng Thái sinh ngày14/5/1895 tại xã Hưng Nhân, Hưng Nguyên, Nghệ An, hi sinh Quảng Châu ngày 19/6/1924 sau vụ ám sát viên toàn quyền Đông Dương thực dân Pháp. Vụ ám sát dù bất thành nhưng đã trở thành sự kiện chấn động báo chí và dư luận Trung Quốc bấy giờ, góp phần khích lệ phong trào giải phóng dân tộc đang nổi lên khắp châu Á.

Trân trọng cảm phục tinh thần xả thân vì nước, được sự đồng ý của chính phủ Tôn Trung Sơn, năm 1925 nhân dân Quảng Châu đã đưa phần mộ của ông vào Nghĩa trang Hoàng Hoa Cương - nơi an táng 72 liệt sĩ Trung Hoa hi sinh trong Cách mạng Tân Hợi 1911. Và nơi đây cũng trở thành địa chỉ đỏ để mỗi người dân Việt Nam khi đến Quảng Châu đều tìm về thăm viếng.

Cũng trong chuyến thăm TP Quảng Châu, chiều nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đồng chí Hồ Xuân Hoa, Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông đến chào.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng mà tỉnh Quảng Đông đã đạt được trong thời gian qua và chúc Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Đông, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hồ Xuân Hoa sẽ tiếp tục vững bước phát triển, phát huy vai trò quan trọng là một trong những con chim đầu đàn trong sự nghiệp cải cách mở cửa và phát triển kinh tế xã hội của Trung Quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hài lòng trước những kết quả hợp tác mà các địa phương Việt Nam và Quảng Đông đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tích cực khai thác những tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch...; tiếp tục phát huy vai trò và hiệu quả của các cơ chế hợp tác, đặc biệt là cơ chế Hội nghị định kỳ kiểm điểm tình hình hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông do Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì, để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quảng Đông với các Bộ ngành, địa phương của Việt Nam ngày càng phát triển.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian đến thăm tỉnh Quảng Đông;  khẳng định trong thời gian tới, tỉnh Quảng Đông sẽ nỗ lực, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, cũng như phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để thực hiện tốt những thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng mà Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, không ngừng củng cố và đóng góp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Tối nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn cấp cao nước ta rời TP Quảng Châu, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN