Hoi nghi bo truong ngoai giao <VOV.VN

Hội nghị AMM 47 với các cuộc gặp giữa ASEAN và các đối tác

VOV.VN - Sáng 9/8, tại Nay Pyi Taw, Myanma, tiếp tục diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM 47).

Bên cạnh đó là các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với các Đối tác bao gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản, Canađa.

Các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với các Đối tác sẽ tập trung đánh giá quan hệ giữa ASEAN với các đối tác thời gian qua và bàn định hướng thúc đẩy hơn nữa các quan hệ này trong thời gian tới, đồng thời tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất là về hòa bình và an ninh khu vực. 

Cũng tại các hội nghị lần này, các nước thành viên ASEAN tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, khuyến khích các đối tác tham gia và đóng góp xây dựng vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực, cũng như hỗ trợ ASEAN trong tiến trình liên kết và hội nhập ở khu vực.

hoi nghi bo truong ngoai giao <vov.vn hinh 1
Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại hội nghị AMM 47. (Ảnh: TTXVN)

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với EU, với vai trò là nước điều phối quan hệ đối thoại, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 20 vừa qua tại Bỉ, khuyến khích EU tích cực hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực, ưu tiên phát triển các dự án hợp tác trong lĩnh vực kết nối và hợp tác biển. Dự kiến, tại các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác, sẽ có Tuyên bố Chủ tịch của các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác.

Trước đó, hôm qua, ngay sau phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) tiếp tục diễn ra với phiên họp toàn thể và họp hẹp. Các Bộ trưởng đã tập trung thảo luận các biện pháp đẩy nhanh hơn nữa tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, định hướng tương lai của ASEAN, tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, cũng như thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Cũng trong ngày hôm qua diễn ra cuộc họp của Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), và cuộc gặp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Đại diện của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Hoàng thân Mohamed Bolkiah, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei, bên lề Hội nghị AMM 47 và các Hội nghị liên quan./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN