Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam- Pháp lần thứ XI

VOV.VN - Ngày 1/4, tại TP Toulouse, miền Nam nước Pháp, đã khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ XI.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ XI với chủ đề “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương” sẽ diễn ra trong 2 ngày 1-2/4/2019 tại thành phố Toulouse.

Sau phiên khai mạc đánh giá về kết quả hoạt động hợp tác giữa hai bên, diễn ra vào sáng ngày 1/4, nhiều hoạt động thảo luận chuyên đề sẽ được tổ chức, gồm: Văn hóa vật thể và phi vật thể, thách thức đối với phát triển bền vững; Vai trò dẫn dắt của các địa phương trong hợp tác giáo dục và y tế; Cuộc chiến chống sự nóng lên của khí hậu và thích ứng với biến đổi khí hậu; Kinh tế bền vững, vị trí của kinh tế xã hội và đoàn kết trong hợp tác Việt – Pháp; Từ đô thị hóa đến thành phố bền vững.

Bên cạnh đó, không gian trưng bày các sản phẩm của các địa phương Việt Nam, ngôi làng Việt Nam cũng đã được khai trương.

hoi nghi hop tac giua cac dia phuong viet nam- phap lan thu xi hinh 1
Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ XI.
Tham dự Hội nghị lần thứ XI, đoàn Việt Nam có khoảng 25 địa phương tham gia, trong đó có UBND Thành phố Cần Thơ (địa phương tổ chức Hội nghị lần thứ X) và UBND Thành phố Hà Nội (địa phương dự kiến đăng cai Hội nghị XII). Dẫn đầu đoàn công tác tại Pháp lần này, ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao kết quả hợp tác địa phương giữa hai nước trong thời gian qua.

“Hội nghị phi tập trung lần thứ 11 tổ chức tại Toulouse tiếp tục đà hợp tác giữa các địa phương hai nước trong suốt hơn 30 năm qua. Đây là lĩnh vực hợp tác rất đặc biệt, Pháp là nước duy nhất mà Việt Nam có hợp tác địa phương trong khuôn khổ rất cụ thể như vậy và ngày càng hiệu quả. Hội nghị lần này tập trung vào 05 chủ đề khác nhau, chúng ta đã tính toán sao cho thiết thực nhất. Trong bối cảnh Việt Nam và EU chuẩn bị tiến tới phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) thì các địa phương hai nước cũng cần có sự chuẩn bị khi hiệp định đó được phê chuẩn”- Thứ trướng Nguyễn Quốc Cường cho biết.

Bên lề Hội nghị lần thứ XI, hai bên cũng sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp, trưng bày các ấn phẩm và tài liệu quảng bá, xúc tiến thương mại các địa phương, triển lãm ảnh Toulouse - Hà Nội. Trao giải thưởng cho những cặp địa phương có hợp tác tiêu biểu trong quan hệ Việt Nam - Pháp, quảng bá và giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Pháp.

hoi nghi hop tac giua cac dia phuong viet nam- phap lan thu xi hinh 2
Không gian trưng bày của thành phố Hà Nội tại Hội nghị.
Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được tổ chức 3 năm một lần, lần lượt tại Pháp và Việt Nam. Ông Jean-Claude Dardelet, Chủ tịch nhóm Quốc gia Việt Nam của Hiệp hội các địa phương Pháp, kiêm Phó Thị trưởng thành phố Toulouse, nhấn mạnh, thành phố Toulouse là một điển hình trên mọi lĩnh vực vì đây là một thành phố có dân số lớn, tốc độ tăng tưởng nhanh, khá giống với thành phố đối tác ở Việt Nam là Hà Nội. Đây là hai thành phố hoàn hảo để thiết lập cầu nối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, y tế, đào tạo đại học…
"Tôi nghĩ rằng đây là một hội nghị chưa có tiền lệ, vì đã có hơn 600 người đăng ký tham dự. Thành phố Toulouse rất vui vì hội nghị lần này sẽ mở cánh cửa mới tới hội nghị tiếp theo sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm 2022”- ông Jean-Claude Dardelet cho biết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Quang Hải đã làm khổ hậu vệ của TPHCM như thế nào?

VOV.VN - Trước trận Hà Nội FC vs TPHCM trong khuôn khổ vòng 7 V-League 2019, mời quý độc giả xem clip Quang Hải làm khổ hàng thủ TPHCM ở V-League 2018.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN