Họp SOM ASEAN - Trung Quốc về tuyên bố về Ứng xử ở Biển Đông

VOV.VN - Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, việc triển khai DOC và tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Hôm nay (18/5), ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức Cuộc họp các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 14 tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Cuộc họp do Thứ trưởng Singapore - Chee Wee Kiong và Thứ trưởng Trung Quốc - Lưu Chấn Dân chủ trì.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã dẫn đầu đoàn ta tham dự hoạt động này.  

hop som asean trung quoc ve tuyen bo ve ung xu o bien dong hinh 1
Các đại biểu hi vọng DOC và COC sẽ duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, việc triển khai DOC và tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). ASEAN và Trung Quốc nhắc lại cam kết của Lãnh đạo Cấp cao tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, và đánh giá cao kết quả triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa trên biển, cụ thể là vận hành trên thực tế Đường dây nóng giữa các Bộ Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về các tình huống khẩn cấp trên biển và áp dụng Bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) ở Biển Đông, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Về xây dựng COC, các bên ghi nhận kết quả của Nhóm Công tác DOC/COC về dự thảo khung COC, đồng thời nhất trí sẽ trình dự thảo này để Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc (PMC+) vào tháng 8/2017 xem xét, thông qua.

Cuộc họp diễn ra trong không khí cởi mở và thẳng thắn. Các nước đóng góp tích cực và mang tính xây dựng, khẳng định tiếp tục tăng cường đối thoại và tham vấn để thúc đẩy tiến trình DOC/COC nhằm duy trì đối thoại, hợp tác vì hoà bình, ổn định trong khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng. Trong đó, các quan tâm của Việt Nam đã được các nước trao đổi và ghi nhận tích cực.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Tham dự Cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã phát biểu về tình hình Biển Đông, nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cũng như đóng góp xây dựng các nội dung cụ thể của dự thảo khung COC. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh các bên cần tiếp tục thực hiện kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, từ đó đóng góp thực chất vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN liên quan tới việc xây dựng dự thảo COC, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết: "Về việc xây dựng COC, các bên ghi nhận kết quả của nhóm công tác DOC, COC về dự thảo khung COC. Các đại biểu cũng nhất trí sẽ trình dự thảo này để hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc (PMC+1) xem xét thông qua vào tháng 8 năm nay tại Malina (Philippines).

Nhìn chung cuộc họp diễn ra trong không khí cởi mở và thẳng thắn, các nước đóng góp rất tích cực và mang tính xây dựng; khẳng định tăng cường đối thoại và tham vấn để thúc đẩy tiến trình DOC, COC nhằm duy trì đối thoại, hợp tác vì hòa bình, ổn định trong khu vực nói chung và ở Biển Đông nói riêng. Và quan trọng trong đó là các mối quan tâm của Việt Nam đã được các nước trao đổi và ghi nhận tích cực"./.

Hà Thắng - Đình Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
VOV_BalloonAds