Dự báo có khoảng 13 đến 15 cơn bão trên biển Đông

VOV.VN - Năm 2017, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, có khoảng 13 - 15 cơn bão trên biển Đông.

Chiều nay (21/4), tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác dự báo khí tượng thủy văn phục vụ phòng chống thiên tai năm 2016, triển khai kế hoạch 2017. 

Theo thông tin hội thảo, năm 2016, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn trên phạm vi cả nước, phát hiện và dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết thủy văn nguy hiểm. Công tác cảnh báo sớm được đặc biệt chú trọng. Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị Đài Khí tượng thủy văn khu vực và các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh kịp thời ra các bản tin dự báo, cảnh báo.

nam 2017 can canh giac voi cac loai hinh thien tai hinh 1
Hội nghị tổng kết công tác dự báo khí tượng thuỷ văn phục vụ phòng chống thiên tai 2016, kế hoạch năm 2017.

Các đơn vị trong hệ thống dự báo quốc gia đã dự báo sát với thực tế 24 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta về cường độ, thời gian và khu vực ảnh hưởng. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển đông năm 2016 tương đối nhiều, với 10 cơn bão và 7 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương và các Đài Khí tượng thủy văn khu vực, các tỉnh đã theo dõi chặt chẽ các cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Các bản tin được chuyển kịp thời đến Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các phương tiện thông tin đại chúng. Chế độ phát tin bão, áp thấp nhiệt đới được thực hiện sớm hơn so với thời gian quy định trong quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai. Công tác cải tiến nội dung các bản tin cảnh báo, dự báo mưa lớn diện rộng cũng được chú trọng và triển khai có hiệu quả.

Dự báo, hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng chuyển sang trạng thái El Nino từ cuối năm 2017, nếu vậy sẽ là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang trạng thái La Nina.

Theo đó, trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 13 đến 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, mùa mưa năm nay đến sớm nhưng có khả năng sẽ kết thúc sớm. Nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2017 trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết trong công tác dự báo, cảnh báo phục vụ cho phòng chống thiên tai, trước hết tăng cường công tác theo dõi các hiện tượng thời tiết bất thường, cảnh giác với tất cả các loại hình thiên tai. Kịp thời đưa ra các bản tin cảnh báo, dự báo sớm nhất, tin cậy nhất. Ngoài ra tăng cường  phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị  trong công tác dự báo, đặc biệt là thiên tai khí tượng thủy văn.

Đặc biệt cần  xây dựng kế hoạch tăng cường nhân lực, phương án dự báo cho các cấp dự báo từ trung ương, đài khu vực đến đài tỉnh.

"Chúng tôi sẽ cố gắng cùng với các đơn vị khác nhau phát huy hiệu quả hệ thống thảo luận trực tuyến đến Đài khí tượng thủy văn tỉnh trong trường hợp xuất hiện khí hậu nguy hiểm, dự kiến trong năm nay sẽ được thiết lập”, ông Hoàng Đức Cường cho biết./.

Thy Hạt/VOV - Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x