“Indonesia tiêu hủy tàu cá của Việt Nam là hành động không phù hợp”

“Indonesia tiêu hủy tàu cá của Việt Nam là hành động không phù hợp”

VOV.VN - Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, việc Indonesia bắt, tiêu hủy tàu cá Việt Nam là hành động không phù hợp với quan hệ song phương.
"indonesia tieu huy tau ca cua viet nam la hanh dong khong phu hop" hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin lực lượng chức năng Indonesia bắt và đánh chìm các tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ và tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)".

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này, đề nghị Bộ Biển và Nghề cá cùng các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước; đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Người phát ngôn nhấn mạnh: “Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần đối tác chiến lược vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN