Khai mạc CSOM- sự kiện mở đầu Tuần lễ Cấp cao APEC

VOV.VN - Sáng 6/11, tại Đà Nẵng, đã diễn ra lễ Khai mạc Hội nghị Tổng kết Quan chức Cao cấp (CSOM), sự kiện mở đầu Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Phát biểu khai mạc CSOM APEC 2017, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, năm 2017 vừa mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức đối với sự hợp tác trong APEC. Tuy nhiên, ngay cả trong những điều kiện hết sức khó khăn, các nền kinh tế APEC vẫn nỗ lực để đạt được nhiều kết quả khả quan, duy trì động lực hợp tác, hướng tới sự đồng thuận trong rất nhiều vấn đề khác nhau.

khai mac csom su kien mo dau tuan le cap cao apec hinh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, sự chủ động tham gia và đóng góp tích cực của các thành viên APEC và các bên có liên quan đã đem lại những kết quả tích cực trong việc thúc đẩy các ưu tiên trong năm 2017 và các mục tiêu sắp tới của APEC. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng hy vọng, các nền kinh tế thành viên APEC sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ chủ nhà Việt Nam.

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung vào 2 nội dung chính là xem xét lại toàn bộ quá trình hợp tác APEC trong năm 2017, chuẩn bị báo cáo cho các nhà Lãnh đạo và Bộ trưởng của 21 nền kinh tế thành viên APEC xem xét cũng như thông qua Tuyên bố Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn APEC (AMM) và Hội nghị không chính thức các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC (AELM).

khai mac csom su kien mo dau tuan le cap cao apec hinh 2
Toàn cảnh Hội nghị.

Trong năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai chủ trì đã diễn ra 3 Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC (SOM):

SOM 1 và các cuộc họp liên quan diễn ra từ 18/2-3/3 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, với tổng cộng 60 cuộc họp, hội thảo, đối thoại có sự tham dự của hơn 1.900 đại biểu đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), các tổ chức quốc tế, khu vực…

SOM 2 và các cuộc họp liên quan diễn ra vào tháng 5/2017 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy chủ đề và triển khai bốn ưu tiên của Năm APEC 2017 thông qua tại SOM 1. Đợt hội nghị lần này cũng bao gồm nhiều hoạt động quan trọng liên quan định hướng hợp tác dài hạn của APEC, đó là Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai (16/5); Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực (ngày 15/5); Hội nghị Toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC). 

SOM 3 diễn ra tại TPHCM, kéo dài 13 ngày với gần 80 hoạt động và khoảng 3.000 đại biểu, trong đó có nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng của nhiều thành viên APEC, đại diện các tổ chức quan sát viên của APEC, các tổ chức quốc tế và khu vực, cùng giới doanh nghiệp, học giả… SOM 3 tiếp tục khẳng định quyết tâm của các thành viên thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư ở khu vực thông qua thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 và cùng với đó là trao đổi về các bước đi chuẩn bị cho việc xây dựng tầm nhìn cho APEC sau 2020./.

Trần Khánh-Nguyễn Hùng/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại Crimea
VOV.VN - Đã có 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại trường cao đẳng ở Kerch, Crimea ngày 17/10.