Khai mạc triển lãm “Cam Ranh: Hợp tác quân sự Nga - Việt Nam”

VOV.VN - Triển lãm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa LB Nga và Việt Nam.

Chiều 17/09, triển lãm “Cam Ranh: Hợp tác quân sự Nga - Việt Nam” đã được khai mạc long trọng tại Bảo tàng Hải quân Trung ương Nga mang tên Pyotr Đại đế, ở thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga. Triển lãm này được tổ chức trong khuôn khổ Dự án mang tên “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lòng yêu nước và chủ nghĩa quốc tế, 100 năm đồng hành”. 

Tham dự khai mạc triển lãm có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai; đại diện Cơ quan Tuỳ viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga; Phó Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Chuẩn Đô đốc Vladimir Zemskov; Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Vyacheslav Kalganov; Chủ tịch chi hội Cựu chiến binh Saint Petersburg thuộc Hiệp hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam Alexei Skreblyukov; các nhà nghiên cứu khoa học quân sự, cùng đông đảo các chuyên gia, cán bộ nhân viên Bảo tàng, Dự án phim tài liệu nghệ thuật “Chiến tranh của tôi”, đại diện giới truyền thông, các sinh viên Nga theo học ngành Việt Nam học và những người bạn quốc tế yêu quý Việt Nam.

Trong bài phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Hải quân Trung ương Nga, ông Ruslan Nekhai đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa cuộc triển lãm, được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Liên Xô/LB Nga - Việt Nam (1950-2020), 40 năm thành lập Trung tâm hậu cần kỹ thuật của Liên Xô tại Cam Ranh (1980 – 2020) và nhân dịp Năm chéo hữu nghị đang diễn ra tại hai nước (2019-2020). Ông tin tưởng sự kiện sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa LB Nga và Việt Nam.

Đại diện cho phía Việt Nam, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai cảm ơn những người bạn Nga đã tổ chức một cuộc triển lãm hết sức công phu, thú vị và  tin tưởng rằng, không có thách thức nào ngày nay có thể làm lung lay mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga, được xây dựng, vun đắp trong suốt 70 năm qua và sẽ tiếp tục gặt hái thành công trong những năm tới.

Bà Quỳnh Mai khẳng định: “Triển lãm giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu hơn về lịch sử tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên Xô và nước Nga ngày nay, nhất là trong lĩnh vực hợp tác quân sự - quốc phòng. Việc tổ chức thành công triển lãm cho thấy không có khó khăn nào, kể cả đại dịch Covid-19, có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch hành động chung giữa hai nước, cản trở việc duy trì và thúc đẩy quan hệ song phương nói chung và sự phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga với TP. Saint Petersburg nói riêng”.

Nhân dịp này, bà Quỳnh Mai cũng thông báo vắn tắt đến các đại biểu về tình hình Việt Nam gần đây, trong đó có việc Việt Nam trong năm nay vinh dự đảm nhiệm những vị trí quan trọng trên các diễn đàn quốc tế, giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Về phía chính quyền thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg V. Kalganov khẳng định: “Saint Petersburg đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, coi đây là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền thành phố”. Trước đó, vào tháng 8/2020, Thống đốc TP. Saint Petersburg A.D. Beglov đã thông qua quyết định về phân bổ hợp tác với các khu vực của Việt Nam thành một lĩnh vực hoạt động quốc tế ưu tiên của thành phố, cho phép xây dựng những kế hoạch dài hạn trong hợp tác với Việt Nam thời gian tới.

Chia sẻ sau khi tham quan triển lãm, nhà báo Nga nổi tiếng Adam Shamir, một phóng viên từng có mặt tại Việt Nam trong những năm 1974-1975, đánh giá cao việc tổ chức sự kiện này, bày tỏ hài lòng với các hiện vật được trưng bày tại đây. Nhà báo Shamir chia sẻ rằng, ông rất thú vị khi lần đầu tiên được tiếp cận những thông tin mới về lịch sử hợp tác quân sự giữa LB Nga và Việt Nam, nhất là tại Cam Ranh. Ông bày tỏ tình cảm yêu quý Việt Nam, một đất nước là minh chứng hùng hồn về sự thành công trong số các nước XHCN; đồng thời tin tưởng hợp tác quân sự Nga - Việt sẽ tiếp tục phát triển và mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Kéo dài đến hết năm 2020, triển lãm sẽ là cơ hội để người xem tiếp xúc với rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố, những hiện vật quý giá, các mô hình tàu chiến, tranh ảnh… là bằng chứng lịch sử của mối quan hệ hợp tác quân sự Xô - Việt trong suốt những năm tháng bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Nam./.

Viết bình luận

Khai mạc triển lãm “Cam Ranh: Hợp tác quân sự Nga - Việt Nam”
Bà tham tán công sứ này mặc quần bó chẽn, không đứng đắn, không đúng trang phục ngoại giao. Ăn mặc giống như đi chợ vậy. Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Nga nghĩ sao?
Đào Văn Bình (California)

avatar
Đào Văn Bình - 3 tuần 2 ngày trước

Tin liên quan

Lính "mũ nồi xanh" Việt Nam: Sẵn sàng với sứ mệnh ở châu Phi

VOV.VN - Trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Việt Nam được xem là điểm sáng trong công cuộc phòng chống dịch.

Cảnh sát biển Việt Nam kiên quyết nói không với những “viên đạn bọc đường”

VOV.VN - Đối mặt với khó khăn, nguy hiểm, thậm chí có thể hi sinh cả tính mạng nhưng những chiến sĩ cảnh sát biển vẫn luôn gan dạ và bản lĩnh.

Thượng tướng Trần Đơn: Cần giải pháp cứng rắn ở biên giới để chống Covid-19

VOV.VN - "Lực lượng biên phòng cần phải có các giải pháp trên biên giới cứng rắn hơn, thậm chí phải áp dụng những giải pháp mạnh"- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Tin cùng chuyên mục