Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Banteay Meanchay

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Banteay Meanchay

VOV.VN - Ngày 27/4, tại Sisophon, tỉnh Banteay Meanchay, Campuchia đã long trọng diễn ra lễ Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Tham dự Lễ khánh thành có Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Battambang và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc Campuchia Lê Tuấn Khanh; Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Thành Chính; Lãnh đạo tỉnh Banteay Meanchay cùng đại diện lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bản tỉnh.

khanh thanh dai huu nghi viet nam - campuchia tinh banteay meanchay hinh 1
Cắt băng khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, thay mặt Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, ông Nhem Valy đã nêu lại chặng đường đấu tranh vẻ vang của quân đội và nhân dân Campuchia, với sự giúp đỡ chí tình của quân tình nguyện Việt Nam, đã đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, mang lại hòa bình, thịnh vượng cho đất nước Campuchia.

Công trình Tượng đài Hữu nghị được Chính phủ hai nước xây dựng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước là nhằm ghi nhớ công ơn những Anh hùng liệt sĩ của cả hai dân tộc đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

Ông Nhem Valy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã gửi những người con ưu tú sang giúp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot với Chiến thắng lịch sử 7/1/1979.

“Đó là chân lý lịch sử không thể nào quên. Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ, không có ngày 7/1 thì không có ngày hôm nay”, ông Nhem Valy khẳng định.

khanh thanh dai huu nghi viet nam - campuchia tinh banteay meanchay hinh 2
Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Trong phần đáp lời, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Thành Chính cảm ơn Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, lãnh đạo các cấp và nhân dân địa phương đã chung tay, góp sức xây dựng công trình có ý nghĩa hết sức to lớn này.

Đại tá Nguyễn Thành Chính nhấn mạnh, những tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia được xây dựng trên khắp đất nước Campuchia nói chung và tại tỉnh Banteay Meanchey nói riêng chính là sự ghi nhận công lao to lớn, sự giúp đỡ kịp thời, thể hiện tấm lòng thủy chung, trong sáng, chí nghĩa chí tình của nhân dân Việt Nam, quân tình nguyện Việt Nam đã cứu giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, đồng thời góp phần xây dựng và phát triển đất nước Campuchia tươi đẹp như ngày hôm nay.

Đây là một minh chứng lịch sử để cho các thế hệ mai sau hiểu thêm về giá trị của hòa bình, tự do; về tình đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Banteay Meanchay được xây dựng trong khuôn viên có diện tích gần 5.000 m2, là tượng đài thứ 15 trong tổng số 17 tượng đài được triển khai trùng tu, tôn tạo và xây mới tại Campuchia./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN