Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam Lào

Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào

Sáng 5/2, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào  Thongloun Sisoulith đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào. Tham dự Kỳ họp có đại diện Lãnh đạo của các bộ, ngành, địa phương của cả hai nước Việt Nam và Lào.

ky hop lan thu 40 uy ban lien chinh phu viet nam lao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng  Thongloun Sisoulith 
Thủ tướng Lào  Thongloun Sisoulith nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam; chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng mà Việt Nam đạt được trong năm 2017; bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào.

Thủ tướng  Thongloun Sisoulith đánh giá cao ý nghĩa của Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước lần thứ 40, đặc biệt trong bối cảnh Lào và Việt Nam vừa tổ chức thành công Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2017 với các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith tin tưởng Kỳ họp sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng  Thongloun Sisoulith đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, ấm áp và thắm tình đồng chí anh em; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong năm qua và bày tỏ tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016-2020, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ đặc biệt, cần không ngừng được vun đắp và phát triển; khẳng định Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng hợp tác với Lào trong công cuộc phát triển đất nước và luôn làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ anh em thân thiết, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực.

Tại Kỳ họp, hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả hợp tác toàn diện giữa hai nước. Trong năm 2017, hai bên đã triển khai có hiệu quả các Thỏa thuận cấp cao và các thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương; đặc biệt, hai bên đã tổ chức tốt “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017”.
Hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế,
văn hóa - xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng, nhất là lĩnh vực giáo dục đào tạo được đẩy mạnh. Hiện nay, đã có hơn 14.000 sinh viên, học sinh của Lào học tập tại Việt Nam. Cơ chế mới trong điều phối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát huy hiệu quả. Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký đầu tư vào Lào 411 dự án với khoảng 3,7 tỷ USD với lũy kế tổng vốn thực hiện đạt trên 1,6 tỷ USD, tương đương 43%, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt kết quả tốt. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào năm 2017 đạt trên 935 triệu USD, tăng gần 13,6% so với năm 2016, hoàn thành vượt mức mục tiêu đề ra.

ky hop lan thu 40 uy ban lien chinh phu viet nam lao hinh 2
Toàn cảnh kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Trong năm 2018, hai bên thống nhất tập trung thực hiện tốt các Tuyên bố chung và Thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước; các thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, trong đó có thỏa thuận tại Kỳ họp 40 lần này; thúc đẩy quan hệ chính trị-đối ngoại-an ninh quốc phòng, đầu tư, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều năm 2018 tăng 10% so với  năm 2017; mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối hai nước, hợp tác quản lý sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên… Trên tinh thần tin cậy lẫn nhau, hai nước ủng hộ và hợp tác tốt tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại buổi họp báo sau phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Cuộc họp của Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 40 hết sức thành công với nhiều kết quả tốt đẹp, mở ra một chương mới về mối quan hệ đặc biệt chiến lược giữa hai nước. Năm 2018, chúng tôi vẫn đặt ra hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đi sâu vào chất lượng, hiệu quả, đảm bảo tiến độ và không lãng phí nguồn lực. Để sự phối hợp này tốt hơn, chúng tôi đã đề nghị các bộ trưởng, các Chủ tịch UBND các tỉnh chuẩn bị tốt các nghị quyết, biên bản của kỳ họp lần thứ 40 này. Đặc biệt lần này chúng ta đã ký được 12 văn kiện quan trọng và sẽ phấn đấu đưa 8 công trình lớn vào hoạt động nhân dịp Kỳ họp lần thứ 41.

Vui mừng thông báo về kết quả tốt đẹp của kỳ họp lần thứ 40, tại buổi họp báo, Thủ tướng  Thongloun Sisoulith: “Hai bên cũng đã chứng kiến nhiều văn bản được ký kết trong ngày hôm nay và tôi đánh giá cao kết quả của cuộc gặp gỡ lần này do hai ủy ban tổ chức dưới sự chủ trì của hai Thủ tướng. Hy vọng kết quả cuộc họp lần thứ 40 này sẽ được triển khai thật tốt. Ngoài hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, trong đó có việc thúc đẩy các dự án của Việt Nam tại Lào, chúng tôi cũng trao đổi về hợp tác các mặt như giáo dục. Việt Nam sẽ tiếp tục giúp đỡ đào tạo cán bộ cho Lào, đào tạo sinh viên đi học tại Việt Nam tăng lên, năm nay là 1.266 suất học bổng”.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng hai nước Việt Nam và Lào đồng chủ trì Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ, thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo Cấp cao hai nước trong việc triển khai có hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác trong năm 2018.

Ngay sau Kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào  Thongloun Sisoulith chứng kiến lễ ký 12 văn kiện hợp tác, bao gồm:

Thỏa Thuận về Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào năm 2018 và Biên bản Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào;

Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác đầu tư phát triển Cảng Vũng Áng;

Biên bản Ghi nhớ hợp tác năng lượng và mỏ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào năm 2018;

Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào năm 2018;

Thỏa thuận về việc triển khai Dự án điều tra khoáng sản và Lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1/200 000 vùng Bolykhamsay tỉnh Saysombun, Lào giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào;

Thỏa thuận về việc triển khai Dự án xây dựng Trường Phổ thông huyện Hủa Mường, tỉnh Hủa Phăn giữa tỉnh Hòa Bình, Việt Nam và tỉnh Hua Phan, Lào;

Thỏa thuận về việc triển khai các dự án tại tỉnh Saysombun giữa Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Hua Phan;

Biên bản Ghi nhớ về việc mua bán điện từ Nhà máy Nhiệt điện huyện Bua La Pha, tỉnh Kham Muon, Lào với Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN);

Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty điện lực Lào, liên doanh công ty cổ phần phát triển điện lực và hạ tầng Hà Nội – Vientiane và Tập đoàn Phonsapthavy về nghiên cứu phát triển dự án đường dây siêu cao áp 500 kv;

Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty TNHH xây dựng thủy lợi – cầu đường Phonsapthavy về chủ trương mua điện từ một số dự án thủy điện của Tập đoàn Phonsapthavy tại Lào;

Thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án thủy điện Nạm Kông 2, Nạm Kông 3, Nạm Y Mun và Nạm Ang giữa Công ty Chaleun Sekong và Công ty Cổ phần Sông Đà 5 tại các dự án thủy điện Nạm Kông 2, Nạm Kông 3, Nạm Y Mun và Nạm Ang.

Thỏa thuận khung hợp tác phát triển thủy điện Luông pha băng giữa Công ty PVP Việt Nam và Công ty TNHN một thành viên PT Lào.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith  đã chủ trì cuộc họp báo chung thông báo kết quả Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào và tham dự Lễ trao danh hiệu cao quý của Chính phủ hai nước cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong Năm Đoàn kết và Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN