Kỷ luật khiển trách Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn

Vi phạm của ông Hà Văn Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn không hoàn toàn do lỗi chủ quan, cố ý nhưng đã gây hậu quả nghiêm trọng.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du đã ký Quyết định số 3270/QĐ-TU, thi hành kỷ luật ông Hà Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn bằng hình thức khiển trách. 

Căn cứ vào các quy định của Đảng trong việc xử lý kỷ luật Đảng viên, cùng với ý kiến của Tổng thanh tra Chính phủ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã nêu các khuyết điểm, vi phạm của ông Hà Văn Hùng là vi phạm trong việc chuyển số tiền hơn 17,8 tỷ đồng từ tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bắc Kạn vào ngân sách nhà nước và đề nghị trích cho Thanh tra tỉnh số tiền hơn 2,7 tỷ đồng khi chưa ban hành kết luận thanh tra; vi phạm trong việc chi thưởng cho đoàn thanh tra thực hiện thanh tra đối với Dự án Hồ chứa nước Nặm Cắt với số tiền hơn 540 triệu đồng. 

Vi phạm của ông Hà Văn Hùng không hoàn toàn do lỗi chủ quan, cố ý nhưng đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và tổ chức, gây bức xúc, dư luận xã hội quan tâm, làm thất thoát số tiền lớn buộc phải thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước. 

Trên thực tế, ngày 9/7/2015, ông Hà Huy Hội, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn mới ký Kết luận thanh tra diện rộng về quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ... trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong đó có hợp phần giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư hồ chứa nước Nặm Cắt. 

Nhưng ông Hà Văn Hùng, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn nay giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn đã ký Quyết định số 267/QĐ-TTrT ngày 11/8/2014 , về việc thu hồi số tiền hơn 17,8 tỷ đồng là tiền giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Nặm Cắt từ tài khoản của Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Kạn chuyển vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh. 

Để thực hiện việc trích thưởng, ông Hà Văn Hùng đã ký ngay Quyết định số 298/QĐ-TTrT vào ngày 10/9/2014 chuyển các khoản tiền đã thu hồi phát hiện sai phạm qua thanh tra (dù chưa có Quyết định) vào ngân sách Nhà nước tỉnh Bắc Kạn và ngay sau đó một tuần, vào ngày 17/9/2014, ông Hà Văn Hùng ký tiếp Công văn số 310/TTrT-VP về việc đề nghị trích 30% qua công tác thanh tra cho Thanh tra tỉnh và được Sở Tài chính đồng ý trình Chủ tịch UBND tỉnh. Số tiền này được sử dụng không đúng khi chia thưởng, sử dụng mua sắm tài sản công không đúng quy định sử dụng ngân sách.../. 

Theo TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.