Dai su quan Viet Nam tai Trung Quoc ki niem 70 nam ngay thanh lap QĐND Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam tại Trung Quốc

VOV.VN - Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc đã khái quát lịch sử và những chiến công mang tầm vóc thế giới của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong 70 năm qua.

Ngày 16/12, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tới dự có đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các đồng chí trong đoàn cố vấn quân sự trong thời gian kháng chiến chống Pháp cùng trên 300 khách mời là đại diện các đoàn ngoại giao, các phòng Tuỳ viên Quốc phòng các nước có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

dai su quan viet nam tai trung quoc ki niem 70 nam ngay thanh lap qdnd viet nam hinh 1 Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ tiếp
đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc tới chúc mừng.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ đã giới thiệu khái quát về hoàn cảnh ra đời và lịch sử phát triển gắn liền với những chiến công mang tầm vóc thế giới của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong 70 năm qua.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nhấn mạnh, để có được những chiến công huy hoàng đó, bên cạnh sự đấu tranh anh dũng, hy sinh đầy gian khổ và sáng tạo của mình, nhân dân Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ quý báu của nhân dân các nước yêu chuộng hoà bình và Quân đội của các nước anh em, bè bạn khắp năm châu, trong đó có sự giúp đỡ to lớn và có hiệu quả của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn tri ân những sự giúp đỡ quý báu đó.           

dai su quan viet nam tai trung quoc ki niem 70 nam ngay thanh lap qdnd viet nam hinh 2 Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc long trọng kỷ niệm 70 năm ngày
thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cũng cho biết, mặc dù trong quan hệ Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn có những khác biệt và bất đồng do lịch sử để lại, tuy nhiên trong những năm qua, quan hệ quốc phòng hai nước đã có những bước phát triển tích cực và tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

dai su quan viet nam tai trung quoc ki niem 70 nam ngay thanh lap qdnd viet nam hinh 3 Các đồng chí đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp.
Quan hệ hợp tác giữa hai quân đội tiếp tục được triển khai trên lĩnh vực như: Tuần tra liên hợp trên biển, trên bộ; phối hợp diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển góp phần giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới; giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Đặc biệt, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, hai bên đã đạt được nhận thức chung quan trọng nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ quân sự hơn nữa giữa hai bên, góp phần vào hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN