Lễ Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

VOV.VN - Sáng 31/1, tại TPHCM đã diễn ra Lễ Kỷ niệm cấp Quốc gia 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (31/1/1968-31/1/2018).

 

Sáng 31/1, tại TPHCM, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (31/1/1968 – 31/1/2018).
Dự lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các lão thành cách mạng, các nhân chứng lịch sử, lãnh đạo các địa phương trong cả nước, cán bộ và nhân dân TPHCM... 
Cách đây nửa thế kỷ, đêm 30, rạng sáng 31/1/1968, lời thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vang vọng trên Đài Tiếng nói Việt Nam: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua. Thắng trận tin vui khắp nước nhà. Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ. Tiến lên toàn thắng ắt về ta” như lời hiệu triệu thúc giục quân và dân ta đồng loạt nổ súng trên toàn miền Nam, mở màn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy vang dội Xuân Mậu Thân năm 1968.
Trình bày diễn văn Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc lại: Với chân lý không có gì quý hơn độc lập, tự do, quân và dân ta đã không kể ngày đêm khẩn trương làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Bí mật, bất ngờ đồng loạt nổ súng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn như Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ. Đánh thẳng vào 37 thị xã và hàng trăm thị trấn từ Quảng Trị đến Cà Mau, các căn cứ quân sự chủ yếu của địch trên toàn miền Nam.
Trong một thời gian ngắn, chúng ta đã đánh mạnh vào toàn bộ hậu phương ở tất cả các thành phố, tỉnh lị mà trước đó hầu như là những căn cứ an toàn của địch, những cơ quan đầu não, những mục tiêu mà kẻ thù cho là bất khả xâm phạm. Trong ảnh: Lễ Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Thắng lợi quyết định mang tầm chiến lược này đã làm chuyển biến nhanh chóng và mạnh mẽ cục diện chiến tranh, nâng cao uy thế của Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam trong và ngoài nước. Thắng lợi này đã giáng một đòn chí mạng làm lung lay ý chí xâm lược, làm phá sản chiến lược chiến tranh cục bộ của đế quốc Mỹ và tay sai, buộc chúng phải phi Mỹ hóa chiến tranh bằng chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh, chấp nhận đàm phán trực tiếp với ta tại Hội nghị Paris”.
Những chiến công vào xuân Mậu Thân năm 1968 đã khẳng định sức mạnh vô song của lực lượng cách mạng, đánh trên cả 3 mặt trận là chính trị, quân sự và ngoại giao; khẳng định tính đúng đắn và độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam, tài nghệ sáng tạo trong chỉ huy tác chiến của Đảng ta. Trong ảnh: Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.
Từ đó, bằng những thắng lợi nối tiếp qua các chiến dịch tại các chiến trường, Đảng, quân đội ta và nhân dân ta đã hoàn thành mục tiêu “đánh cho Mỹ cút” chuyển sang mục tiêu “đánh cho ngụy nhào” và giành thắng lợi hoàn toàn vào mùa xuân năm 1975 lịch sử. Trong ảnh: Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm/.

Viết bình luận

Tin liên quan

Họp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công Mậu Thân

VOV.VN - Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ đã họp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cuộc đối đầu lịch sử Tết Mậu Thân năm 1968

VOV.VN -Sự kiện Tết Mậu Thân năm 1968 là sự đấu trí cao nhất về tư duy chỉ đạo “nghệ thuật quân sự” giữa Mỹ và Đảng ta ở chiến trường miền Nam Việt Nam.

Chương trình phát thanh đặc biệt 50 năm Tổng tiến công Mậu Thân 1968

VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân Mậu Thân 1968 phát trực tiếp trên VOV1. 

Nụ cười của những cựu chiến binh Xuân Mậu Thân 1968

VOV.VN - Gặp lại đồng đội ở đây mừng rơi nước mắt. Trong ký ức cũng hiện về khuôn mặt, nụ cười, tiếng nói của biết bao đồng đội đã ngã xuống.

“Hội chứng Việt Nam” trong lòng nước Mỹ sau Tết Mậu Thân 1968

VOV.VN - Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân đã tạo ra “hội chứng Việt Nam” trong lòng nhiều thế hệ người Mỹ và cả trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Đại tướng Phạm Văn Trà: Không có nhân dân thì không có Mậu Thân 1968

VOV.VN - Theo Đại tướng Phạm Văn Trà, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, vai trò của quân dân miền Nam hết sức vĩ đại. 

Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968“

VOV.VN - Hàng nghìn đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm chương trình sân khấu hóa mang chủ đề “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”.

Tin cùng chuyên mục