Lễ truy điệu và tiễn đưa Thượng tướng Phùng Thế Tài

VOV.VN -Thượng tướng Phùng Thế Tài đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc.

Sáng 25/3, lễ truy điệu Thượng tướng Phùng Thế Tài, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam, số 5, Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP HCM.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Trưởng ban lễ tang đã đọc điếu văn ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Thượng tướng Phùng Thế Tài.

le truy dieu va tien dua thuong tuong phung the tai hinh 1
Lễ truy điệu Thượng tướng Phùng Thế Tài,được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam, số 5, Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP HCM. (Ảnh: TTXVN)

Trong điếu văn đó có đoạn: “Trưởng thành từ người chiến sĩ đến khi là vị một tướng lĩnh của quân đội nhân dân Việt Nam, được giao nhiều trọng trách, ở bất kỳ cương vị công tác nào là người chiến sĩ trực tiếp cầm súng trên chiến trường hay là người bảo vệ Bác Hồ, người lãnh đạo, chỉ huy, đồng chí Phùng Thế Tài cũng luôn nêu cao và giữ trọn phẩm chất của người cán bộ, đảng viên, tuyệt đối trung thành với đảng, với Tổ quốc và nhân dân”.

Thượng tướng Phùng Thế Tài, tên khai sinh là Phùng Văn Thụ. Bí danh: Nghĩa, ở Vân Nam và  Hữu Tài. Ông sinh tháng 2/1920. Quê quán ở xã Do Lễ, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông, nay là xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Hơn 75 năm tham gia hoạt động cách mạng, Thượng tướng Phùng Thế Tài đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và từng đảm trách nhiều chức vụ quan trọng trong Quân đội. Với nhiều công lao, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đại tướng Phùng Quang Thanh xúc động bày tỏ: “Thượng tướng Phùng Thế Tài mất đi là Đảng ta mất đi một đảng viên cộng sản kiên trung, tận tụy, trung thành, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Quân đội mất đi một vị tướng mẫu mực. Chúng ta mất đi một đồng đội thân thiết, quê hương mất một người con nặng nghĩa nặng tình”.

Được biết trong 2 ngày qua, đã có 431 đoàn đại biểu đến viếng và chia buồn cùng gia quyến Thượng tướng Phùng Thế Tài. Từ sáng sớm 25/3, đồng đội, người thân, bạn bè của Thượng tướng đã có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng khu vực phía Nam để tiễn biệt ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau lễ truy điệu, đông đảo lãnh đạo các cơ quan Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí, bạn bè, người thân đã tiễn đưa thi hài Thượng tướng Phùng Thế Tài về an táng tại Nghĩa trang Thủ Đức./.
Bích Huyền/VOV-TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.