GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại nhiều nước

VOV.VN - Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 1
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ dự Lễ viếng

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã xúc động và thành kính đọc lời tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh. lúc sinh thời, cùng với tập thể Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác đối ngoại với tầm nhìn chiến lược, trong đó có những quyết định then chốt trong thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. 

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 2
Đại sứ Hà Kim Ngọc đọc lời tưởng niệm

Đại diện các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, các tổ chức đoàn thể và các Cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C đã đến viếng và ký sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, trong đó có Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Susan Parker Burns; Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Sean Lawler, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á Bộ Quốc phòng Chris Johnstone; Đại sứ, đại biện các nước Lào, Brunei, Myanmar, Philippines, Malaysia và các nước ASEAN khác; đại diện Đại sứ quán các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và một số nước khác; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 3
 Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Susan Parker Burns

Trong sổ tang, bà Ann Mills-Griffiths, Chủ tịch Hiệp hội các gia đình tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích trong  chiến tranh ở Việt Nam (POW/MIA) viết: Chủ tịch Lê Đức Anh là người đã có đóng góp to lớn trong việc xây dựng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có việc ủng hộ và thúc đẩy chính sách nhân đạo của Việt Nam đối với công tác POW/MIA, góp phần củng cố quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ. 

* Tại Nhật Bản, ngày 3/5, Đại biện lâm thời Lâm Thanh Phương cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán, tổ chức các hội đoàn Việt Nam tại Nhật Bản, người Việt Nam sinh sống và học tập tại Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Đại sứ các nước Lào, Ấn Độ…đã đến viếng và ghi sổ tang bày tỏ sự tiếc thiêng vô hạn đối với sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 4
Nhân viên Đại sứ quán, đại diện các tổ chức Việt Nam tại Nhật Bản viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đại sứ Vũ Hồng Nam trong sổ tang đã viết: “Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc… Đồng chí là tấm gương sáng cho thế hệ chúng tôi học tập và nói theo. Đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh mất đi là một tổn thất to lớn cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.”

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 5
Đại biện lâm thời Lâm Thanh Phương ghi sổ tang.

Trong bức điện chia buồn gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch Đảng cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh, đồng thời gửi lời chia buồn tới thân quyến Đại tướng, Đảng cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Bức điện cũng khẳng định cống hiến to tớn của Đại tướng Lê Đức Anh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển của Việt Nam.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 6
Đại sứ Lào tại Nhật Bản thắp hương tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh.

Trong sổ tang, Đại sứ Lào tại Nhật Bản, Đại diện các ban ngành, tổ chức Nhật Bản đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân quyến Đại tướng Lê Đức Anh, Đảng cộng sản và nhân dân Việt Nam.

* Sáng nay (3/5), Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình, đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam và lưu học sinh tại Trung Quốc tham dự lễ viếng.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 7
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, đồng thời khẳng định những cống hiến to lớn của ông đối với sự nghiệp vẻ vang của Đảng, Nhà nước và Quân đội, nhấn mạnh những đóng góp của ông trong các chiến dịch lớn, thống nhất đất nước, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa.

Ngày 3/5, nhiều đại diện nước sở tại, các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc và đại diện ngoại giao đoàn tại Trung Quốc, như Đại sứ Lào, đại diện Đại sứ quán Burundi... đã đến viếng. Nhiều người đã lưu lại sổ tang những dòng cảm xúc, bày tỏ sự tiếc thương, chia buồn và đánh giá cao những cống hiến của Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẽ tiếp tục mở sổ tang trong ngày 4/5.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 8
Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình viết sổ tang

*Tại LB Nga, Đại sứ quán Việt Nam hôm nay 3/5 đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên sứ quán, đại diện các Hội, Đoàn người Việt, cùng đông đảo bà con người Việt, sinh viên Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, học tập tại LB Nga dự Lễ viếng.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 9
Đại sứ Ngô Đức Mạnh đọc Điếu văn truy điệu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, thay mặt toàn thể Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đọc Điếu văn nêu bật những đóng góp to lớn của Đại tướng Lê Đức Anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm, toàn thể những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 10
Phút mặc niệm, dâng hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Trong ngày hôm nay, nhiều Hội, Đoàn người Việt, bà con cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Do trùng với kỳ nghỉ dài tại LB Nga, Lễ viếng và mở sổ tang Đồng chí nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 6/5/2019 để đoàn đại diện cơ quan ngoại giao các nước, đại diện các cơ quan của Nga, bà con cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đến viếng.

Sáng nay (3/5), tại thủ đô Phnôm Pênh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức mở sổ tang và Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh sứ quán, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Campuchia đã có mặt để tham dự Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Đại sứ Vũ Quang Minh cùng các đại biểu đã dành phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 11
Ông Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia thắp hương, tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh

Sau khi Đại sứ quán mở sổ tang, các đoàn đại biểu của Đảng, Chính phủ và nhân dân Campuchia đến viếng, trong đó có Ngài Samdech Say Chhum, Chủ tịch Thượng viện; Samdech Heng Samrin, Chủ tịch danh dự Đảng nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Quốc hội Campuchia; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ hoàng cung Kong Samol; Phó Thủ tướng chính phủ Hoàng gia Campuchia Im Chhayly cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban ngành và đại diện đô thành PhnomPenh.

Ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Chủ tịch quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin có viết: Sự ra đi của ngài Lê Đức Anh là sự mất mát rất to lớn đối với Đảng và nhân dân Việt Nam. Ngài Lê Đức Anh là người bạn rất thân thiết của Campuchia, đã góp phần to lớn trong sự nghiệp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Cùng thời gian này, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại  Sihanouk Ville cũng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang để các cơ quan, đoàn thể, nhân dân Campuchia và kiều bào ta dâng hương tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 12
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại  Sihanouk Ville tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang để các cơ quan, đoàn thể, nhân dân Campuchia và kiều bào ta dâng hương tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

* Sáng nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức Lễ viếng Nguyên Chủ tịch nước- Đại tướng Lê Đức Anh.

Tổng bí thư - Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào  Bounnhang Vorachith dẫn đầu Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đến Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Viêng chăn viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 13
 

Ngay sau Lễ viếng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounhang Volachith thay mặt Đoàn xúc động ghi vào sổ tang: “Sự ra đi của đồng chí Lê Đức Anh không chỉ khiến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo kính yêu mà còn khiến Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi mất đi người bạn, người đồng chí thân thiết và gần gũi"

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 14
TBT-CTN Lào Bounnhang Vorachith dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng- Quốc hội- Chính phủ- Mặt trận lào xây dựng đất nước viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Tiếp sau đoàn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith, đại diện Quốc hội Lào, Ban đối Ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và các Bộ, Ban ngành Trung ương của Lào, Hội hữu nghị Lào-Việt Nam…đã cử đoàn đến viếng và ghi sổ tang bày tỏ lòng thương tiếc Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Trong ngày,  Đại sứ quán các nước Mỹ, Anh, Singapo, Pháp, Indonesia …đại diện các đoàn thể quần chúng, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Lào… cũng đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Viêng chăn viếng Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Cùng với Lễ viếng do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại thủ đô Viêng chăn, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Phrabang, Savanakhet, Champasac cũng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang đón đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và đồng bào Việt Nam sinh sống tại 3 khu vực Bắc –Trung và Nam Lào đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

* Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Indonesia đã thắp hương tưởng nhớ và dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 15
Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang viết sổ tang.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước.

Viết trong sổ tang, Đại sứ Phạm Vinh Quang chia sẻ: “Xin bày tỏ lòng biết ơn  đối với những đóng góp của Đại tướng Lê Đức Anh đối với sự nghiệp bảo vệ, thống nhất và xây dựng đất nước cũng như những đóng góp cho sự nghiệp đối ngoại của đất nước, đề cao hình ảnh và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế, tăng cường tình đoàn kết, tăng cường hữu nghị giữa các dân tộc, đóng góp cho hoà bình và phát triển toàn thế giới”.

Trong ngày mở sổ tang, phái đoàn Việt Nam bên cạnh ASEAN, Ban Thư Ký ASEAN, Bộ Ngoại Giao Indonesia, các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Jakarta … các hội đoàn cộng đồng người Việt Nam đã mang lẵng hoa chia buồn đến và ghi sổ tang. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ ngày 3-4/5/2019. Trong hai ngày quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, cờ Việt Nam được treo rủ tại Ban Thư Ký ASEAN.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 16
Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN có vòng hoa viếng Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Indonesia.

* Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan đã long trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại trụ sở Đại sứ quán.

Tham dự lễ viếng có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Thái Lan, ông Nguyễn Hải Bằng cùng toàn bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện hội người Việt tại Thái Lan. 

Về phía Ngoại giao đoàn, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Đại biện lâm thời ĐSQ Mỹ tại Thái Lan cùng nhiều các đại sứ các nước đóng tại Thái Lan cũng tới để viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm, toàn thể quan khách tham dự sau khi nghe tiểu sử nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã dành một phút mặc niệm, dâng hương, hoa và ghi sổ tang để tưởng nhớ ông.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 17
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, ông  Don Pramudwinai tới viếng nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh

* Cũng trong ngày hôm nay, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Australia và New Zealand đã mở sổ tang viếng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Buổi lễ bắt đầu bằng lễ viếng trang trọng của cán bộ Đại sứ quán do Đại sứ Ngô Hướng Nam dẫn đầu. Ngay trong sáng nay, nhiều Đại sứ và đại diện ngoại giao tại Canberra của Lào, Campuchia, Philippines, Cuba, Thái Lan, Ấn Độ, Malayssia, Bangladesh, Uganda đã đến viếng và ký sổ tang. 

Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand cũng đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Ngay trong sáng nay, Đại sứ Mỹ, Philippines và Thái Lan tại New Zealand đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Wellington để viếng và ghi sổ tang.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 18
Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam ký sổ tang đồng chí nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cung cấp).

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney và tại Perth cũng đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh. Trước đó, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cũng đã nhận được thư chia buồn của bà  Rebecca Brown, Tổng Vụ trưởng Bộ Việc làm, Du lịch, Khoa học và Sáng tạo bang Australia.

***

Sáng ngày 3/5 theo giờ Pháp, chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 19
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, xúc động, thành kính đọc lời tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh, người đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước. Đồng chí Lê Đức Anh mất đi là một tổn thất to lớn với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Ngay sau đó, đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, các tổ chức đoàn thể, cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước tại Paris – Pháp đã đến viếng và ghi sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, trong đó có Đại sứ Lào, Đại sứ Campuchia, Đại sứ Myanmar, đại diện đại sứ quán Uzebekistan, Đại sứ Gambia, bà Stéphanie Do, chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt Nam tại Quốc hội Pháp…

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 20
Đại sứ Lào tại Pháp đến viếng nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Lê Đức Anh

Để phù hợp với lịch làm việc của nước sở tại và Đoàn Ngoại giao, lễ viếng đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục trong ngày thứ Hai tuần sau, 06/5/2019.

***

Sáng 3/5 tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Praha đã diễn ra lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Tham dự buổi lễ có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện lãnh đạo các hội, đoàn người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Trong bài điếu, Đại sứ Hồ Minh Tuấn tóm tắt tiểu sử, thân thế và quá trình hơn 80 năm hoạt động cách mạng cũng như những đóng góp to lớn của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đại sứ nêu rõ: nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín, có tầm nhìn sâu rộng trong những vấn đề chiến lược, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước, mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 21
Toàn thể cán bộ nhân viên ĐSQ, đại diện lãnh đạo các hội, đoàn người Việt Nam tại CH Séc dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Sau bài điếu văn, toàn thể những người tham dự lễ viếng đã dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, lần lượt thắp hương và ghi vào sổ tang. Cùng ngày, đại diện chính quyền Séc, cơ quan ngoại giao đoàn, sứ quán các nước tại thủ đô Praha đã tới viếng và ghi sổ tang, gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh.

Cùng ngày, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại CHLB Đức đã mở cửa trong hai ngày 3-4/5 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Đức, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao có thể tới viếng và ghi sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 22
 

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ cùng tập thể cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 23
 

Ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, xúc động, thành kính đọc lời tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh, người đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước. Đồng chí Lê Đức Anh mất đi là một tổn thất to lớn với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Để tỏ lòng thương nhớ đồng chí Lê Đức Anh, với niềm xúc động và thương tiếc vô hạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức lễ viếng và mở sổ tang trong 2 ngày, bắt đầu bằng lễ viếng của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Trưởng các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Ngay sau đó, đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, các tổ chức đoàn thể, cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước tại Paris – Pháp đã đến viếng và ghi sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, trong đó có Đại sứ Lào, Đại sứ Campuchia, Đại sứ Myanmar, đại diện đại sứ quán Uzebekistan, Đại sứ Gambia, bà Stéphanie Do chủ tịch, chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt Nam tại Quốc hội Pháp…

Để phù hợp với lịch làm việc của nước sở tại và Đoàn Ngoại giao, lễ viếng đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục trong ngày thứ Hai tuần sau, 6/5/2019./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Người đàn ông 1 mình đánh đuổi 2 tên cướp trên đường phố London (Anh)

VOV.VN - Người đàn ông đuổi theo và đánh hạ một tên cướp ngã xuống đường, trong khi tên cướp còn lại cố gắng giúp đồng bọn để tẩu thoát.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN