moi quan he giua dang voi nhan dan

Mối quan hệ bền chặt giữa Đảng với nhân dân nhờ đối thoại trực tiếp

VOV.VN -Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền với người dân sẽ giúp thêm mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân ngày càng bền chặt.

Quận Ngũ Hành Sơn, nằm ở phía Đông Nam thành phố Đà Nẵng, gần như bị giải tỏa trắng để chỉnh trang đô thị. Chỉ trong 4 năm gần đây, quận này đã di dời, bố trí gần 12.000 hộ dân đến nơi ở mới. Tuy vậy, tại địa phương không hề xảy ra khiếu nại tố cáo, không xảy ra điểm nóng. Có được kết quả này là nhờ thực hiện tốt quy chế đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương đối với nhân dân, lắng nghe và giải quyết các kiến nghị của người dân ngay từ cơ sở. Việc làm này thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa Đảng với nhân dân. 

Ngõ 357, đường Lê Văn Hiến, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn vốn là con đường đất nối từ đường Lê Văn Hiến ra biển. Thế nhưng cuối năm ngoái, thành phố Đà Nẵng tổ chức thi công dự án khu đô thị mới (H1-3) bít đường ra biển. Cả trăm hộ dân 3 tổ dân phố 27, 28, 29 tập trung phản đối, cản trở thi công.

moi quan he giua dang voi nhan dan hinh 1 Hàng chục hộ dân ngõ 357 phản đối thi công bít đường ra biển 

Ngay lập tức, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn đã tổ chức đối thoại giải thích cho người dân hiểu quy hoạch này đã có từ năm 2009, việc thi công khu đô thị và nâng cấp con đường góp phần giảm tai nạn giao thông, hiện đại khu phố. Tuy nhiên người dân vẫn không đồng tình.

Sự việc được báo cáo với Thành ủy Đà Nẵng, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy cùng các ngành liên quan trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân và quyết định điều chỉnh quy hoạch, không bít đường ra biển, đồng thời còn nâng cấp, thảm nhựa ngõ 357 trở thành con đường nhựa rộng thông thoáng. Người dân phấn khởi khi lần đầu  được trực tiếp nói chuyện với người đứng đầu của quận và thành phố.

Ông Hoàng Đăng Tâm,  ở tổ 27, ngõ 357, đường Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn cho rằng, đây là việc làm cần thiết để tạo sự đồng thuận phản ánh đúng ý đảng, lòng dân: “Người dân ở đây rất hoan nghênh những ý kiến của Bí thư Chi bộ, Bí thư Quận ủy, đồng thời với Bí thư Thành ủy, đã lắng nghe ý kiến của nhân và tiếp thu, điều chỉnh lại quy hoạch, tạo điều kiện cho bà con thuận tiện đi lại”.

moi quan he giua dang voi nhan dan hinh 2 Sau khi người đứng đầu đối thoại với dân, điều chỉnh quy hoạch, ngõ 357-Lê Văn Hiến được nâng cấp khang trang

Ngoài việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân, Quận ủy Ngũ Hành Sơn còn chủ trương tranh thủ người có uy tín tại địa phương trong công tác dân vận. Ông Hoàng Thư Sinh, cán bộ hưu trí ở phường Khuê Mỹ cho biết, hưởng ứng chủ trương này, ông đã ngày đêm cùng với Bí thư Chi bộ tổ dân phố đến từng hộ gia đình ở 2 con phố Sư Vạn Hạnh và Huyền Trân Công Chúa đang giải tỏa, chỉnh trang đô thị để lắng nghe hoàn cảnh, tâm tư của từng hộ dân. Sau đó, ông viết thư chi tiết với những đề xuất cụ thể gửi thẳng đến Bí thư Quận ủy.

Người đứng đầu quận Ngũ Hành Sơn đã tiếp thu nghiêm túc những ý kiến này để có những điều chỉnh phù hợp. Ông Hoàng Thư Sinh khẳng định, chủ trương đó đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần để dân tin Đảng.

“Sau khi đồng chí Bí thư Quận ủy nhận được thư, đồng chí họp với các hộ đã và giải quyết từng hộ, từng sự việc một, cho nên trong vòng chưa đầy nửa tháng thì các hộ đó bàn giao mặt bằng. Người lãnh đạo chủ chốt hiểu được, nắm được vấn đề và giải quyết được vấn đề cụ thể, thì có dù khó mấy cũng vẫn thực hiện được và nhân dân người ta vẫn chấp nhận” – ông Hoàng Thư Sinh nói.

moi quan he giua dang voi nhan dan hinh 3 Đối thoại trực tiếp lắng nghe ý kiến của dân là việc làm thường xuyên của người đứng đầu cấp ủy và chính quyền ở quận Ngũ Hành Sơn

Trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có hàng chục dự án lớn đang triển khai. Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn cho biết:  Cả quận như một “đại công trường”, nhưng nhờ thực hiện tốt quy chế đối thoại với dân nên việc thu hồi đất, bố trí tái định cư được công khai, công bằng. Người dân vui mừng vì lãnh đạo quận đã  lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của từng người và giải quyết những kiến nghị xác đáng.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi nói: “Không có rào cản giữa người dân với người đứng đầu nữa. Người dân có thể đến gặp đối thoại trực tiếp, trình bày những khó khăn, khúc mắc của mình. Từ đó, lãnh đạo tiếp thu cũng như giải trình và giải đáp thắc mắc của người dân với một tinh thần dân chủ, cởi mở, hài hòa. Cán bộ cũng như người dân rất đồng tình ủng hộ những chủ trương của Quận ủy đưa ra”.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đánh giá rất cao việc thực hiện Quy chế đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân tại quận Ngũ Hành Sơn: “Đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo các cấp với người dân là chủ trương hết sức đúng đắn, cần phát huy. Thời gian vừa qua, công việc này được quận Ngũ Hành Sơn tổ chức tốt. Việc đối thoại trực tiếp thường xuyên giữa lãnh đạo với nhân dân là một thông tin hết sức quan trọng để người dân tiếp cận được với lãnh đạo, tiếp cận được với những chủ trương đường lối của Đảng và chính quyền. Lãnh đạo cũng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân để từ đó đề ra giải pháp, cách xử lý phù hợp với thực tiễn, hợp với lòng dân”.

Thời gian tới, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục duy trì đối thoại trực tiếp với nhân dân để lắng nghe và giải quyết các kiến nghị của người dân. Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền với người dân sẽ giúp thêm mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân ngày càng bền chặt ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN