“Một số người trẻ phấn đấu vào Đảng nhưng động cơ chưa tốt“

VOV.VN -Đã vào đảng là vào cấp ủy, được vào cấp này cấp khác thì tiến thân của mình dễ dàng.

Với thế hệ trẻ, việc vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng là cơ hội, động lực, niềm tin, cống hiến, trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Thế nhưng, trên thực tế hiện nay có không ít bạn trẻ nhận thức chưa đúng đắn, tìm mọi cách để đứng vào hàng ngũ của Đảng không phải với mục đích cống hiến mà là bình phong để tiến thân, thăng quan tiến chức. Vậy làm thế nào để định hướng đúng đắn cho thanh niên, giúp họ thấy rằng vào Đảng là niềm vinh dự, tự hào được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Về vấn đề này, PV VOV có dịp trao đổi với ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Hình minh họa. (Ảnh: Báo Chính phủ)

PVNểu để so sánh các tiêu chuẩn, tiêu chí để được kết nạp vào Đảng giữa thời kỳ trước đây của ông và hiện giờ thì theo ông có nhiều khác biệt không?

Ông Vũ Mão: Theo tôi, về tiêu chuẩn của Đảng viên các thời kỳ trước đây và bây giờ cơ bản giống nhau. Đều có lý tưởng, có mục tiêu phấn đấu và bản thân cá nhân phải phấn đấu liên tục để có được sự công nhận của tập thể khi đó mới là đảng viên.

Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt nhất định. Thời kỳ kháng chiến, giải phóng dân tộc, thanh niên chúng ta hăng hái ra mặt trận, hy sinh, chiến đấu, xả thân mình vì Tổ quốc. Đó là những phẩm chất tuyệt vời và họ không màng đến lợi ích gì. Còn bây giờ, cuộc sống khác, môi trường khác, kinh tế thị trường ào vào, chúng ta và con người sống phải có thu nhập. Thế cho nên, có thể nói, từ đó nó ảnh hưởng đến tư duy, suy nghĩ, lý tưởng. Nhưng tổng quát mà nói, thanh niên Việt Nam, nếu có ý thức rèn luyện, phấn đấu thì đều phải phấn đấu theo tiêu chuẩn đảng viên đề ra.

PVTuy nhiên, ở góc quan sát của một thế hệ đi trước, ông nhận thấy với lớp trẻ hiện nay họ thể hiện sự đóng góp cũng như trách nhiệm, niềm tin của mình vào tổ chức Đảng như thế nào?

Ông Vũ Mão: Thanh niên hiện nay rất phong phú, rất nhiều đối tượng. Nếu phân tích tổng quát cũng được nhưng cần có phân tích, chia sẻ từng loại thanh niên. Ví dụ như, thanh niên ở nông thôn bây giờ họ vẫn cố gắng gắn bó với đồng ruộng và có những sáng tạo mới như sản xuất nông nghiệp hiện đại để xuất khẩu được. Lý tưởng của họ cao lắm. Còn đối với thanh niên tri thức, họ có ý thức học tập, rèn luyện.

Có thể nói, cuộc chiến đấu để học tập và học tập cho tốt cũng là một mặt trận cam go chứ không phải nhẹ nhàng. Có rất nhiều thanh niên phấn đấu, đặc biệt có những thanh niên được cử đi học tập ở nước ngoài hoặc tự nguyện, họ trở thành những nhân vật, những nhà khoa học nổi tiếng thế giới. Đấy là niềm tự hào, là mục tiêu phấn đấu của thanh niên. Qua đây, tôi nghĩ, thanh niên, học sinh của chúng ta hiện nay cũng đã rất cố gắng và trong điều kiện cải cách, giáo dục hiện nay, họ cũng phải hết sức cố gắng để đáp ứng được yêu cầu đó.

Và con người ta, ai cũng muốn học thành công, học tốt, để tốt nghiệp rồi mới có nghề nghiệp. Đó cũng là lý tưởng chung. Khi họ có lý tưởng và họ làm việc, họ cống hiến, đấy cũng là lý tưởng yêu nước. Như vậy, trong trường hợp đó, tôi thấy phần lớn họ cũng tha thiết gia nhập đảng.

PVChúng ta cũng không thể phủ nhận được rằng, bất cứ việc gì khó, lực lượng thanh niên luôn luôn đi đầu. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có một bộ phận những bạn trẻ đang có suy nghĩ không mặn mà và thờ ơ với Đảng, ông nghĩ sao với thực tế này?

Ông Vũ Mão nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Ông Vũ Mão: Qua thực tế chúng ta phải nghiêm túc để phân tích nguyên nhân của nó. Nguyên nhân thứ nhất là sự phấn đấu, rèn luyện của những con người chưa tốt, thiếu ý chí.

Nhưng ở đây cũng có một lý do, là công tác của Đoàn Thanh niên, công tác của các cấp ủy, các địa phương cũng chưa phải là tốt lắm. Đặc biệt là trong nhà trường, giáo dục của nhà trường cũng chưa phải chu đáo lắm. Học chữ, hay học làm người thì lâu nay học chữ nặng quá. Đến bây giờ, chương trình này vẫn còn nặng mà phải thay đổi, chú trọng học làm người là chính. Học kỹ năng ứng xử xã hội là chính. Qua đó, thanh niên mới vượt qua được tất cả cám dỗ, những khó khăn của cuộc sống.

Một yếu tố nữa, rõ ràng là sự lãnh đạo, sự làm gương của cán bộ, lãnh đạo các cấp hiện nay chưa phải là tốt. Đó là hình ảnh xấu cho nên thanh niên họ mới nói là “phấn đấu làm gì?”. Tác động xấu của xã hội cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thanh niên.

PVBên cạnh việc một bộ phận các bạn trẻ hiện nay không mặn mà với Đảng có một số bạn trẻ thay vì mục đích cống hiến, đóng góp thì xem đấy như là một bình phong, là cơ hội tiến thân, là thăng quan tiến chức?

Ông Vũ Mão: Qua những thực tế đó, tôi thấy rút ra được nhiều bài học sâu sắc. Thứ nhất là bài học của mỗi thanh niên, của mỗi bạn trẻ luôn luôn phải có lòng yêu nước và có ý thức trong công việc của mình và tích cực tham gia hoạt động xã hội. Điều đó ở các nước nó như một điều gì đó rất phổ biến nhưng với chúng ta thì chúng ta mới sống chỉ biết cá nhân người ta thôi. Đấy là hiện tượng khá phổ biến.

Vấn đề thứ hai rất quan trọng đó là sự gương mẫu của lãnh đạo, sự gương mẫu của đảng viên không có. Cho nên, các bạn trẻ không thấy đấy là tấm gương để học tập.

Thứ ba, một số người phấn đấu nhưng động cơ chưa tốt. Bởi vì hiện nay, phải nói thật rằng, muốn trở thành cán bộ lãnh đạo thì thông qua các đoàn thể là dễ nhất, thuận lợi nhất. Cho nên người ta cũng muốn phấn đấu vào đảng. Đã vào đảng là được vào cấp ủy, được vào cấp này cấp khác thì tiến thân của mình dễ dàng. Cho nên những động cơ đó là sai trái, không đúng, cần chấn chỉnh.

PVVậy theo ông, giải pháp nào tổ chức Đảng trở thành nơi cống hiến, trưởng thành?

Ông Vũ Mão: Theo tôi phải có giải pháp đồng bộ, thứ nhất và trước hết là công tác đảng. Như bạn đọc người ta nói, hiện nay một số nơi sinh hoạt chi bộ hình thức, không có tác dụng. Theo tôi, bây giờ chỉ đạo từ Trung ương trở xuống về công tác xây dựng đảng, chúng ta nói nhiều nhưng làm ít. Nên bây giờ sinh hoạt chi bộ từ cơ sở chúng ta phải làm tốt hơn rất nhiều. Thứ hai, tổ chức của các đoàn thể, nhất là tổ chức đoàn phải có phong trào. Hiện nay phong trào của chúng ta mới chỉ có bề nổi chứ chưa có bề sâu. Chưa đi vào tâm lý, tình cảm thanh niên.

Thứ ba, mỗi một thanh niên phải xác định được ý thức, trách nhiệm của mình.

PVXin cảm ơn ông!

PV/VOV2

Viết bình luận

Tin liên quan

Luật Thanh niên sửa đổi cần bổ sung “tiếng nói” của thanh niên

VOV.VN - Thanh niên phải được giám sát việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đại biểu Quốc hội: Cần thiết nâng độ tuổi thanh niên lên 35 tuổi

VOV.VN - Tại phiên thảo luận, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị nâng độ tuổi thanh niên lên 35 tuổi.

Thủ tướng: Thanh niên hãy “đào núi và lấp biển”, là tinh hoa đi đầu

VOV.VN - Thủ tướng đề nghị thanh niên hãy “đào núi và lấp biển”, hãy là tinh hoa đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục