New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị thanh long

VOV.VN -New Zealand cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Sáng nay, 29/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Damien O'Connor, Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn, kiêm Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn New Zealand  

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ngài Bộ trưởng thăm Việt Nam và vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand. Thủ tướng nhắc lại chuyến thăm New Zealand rất thành công tháng 3/2018, đồng thời bày tỏ cảm ơn New Zealand đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, trong đó có việc hợp tác sản xuất và xuất khẩu bơ của Việt Nam ra thế giới. Đánh giá cao New Zealand có chuỗi giá trị sản xuất quả kiwi rất nổi tiếng và thành công, Thủ tướng đề nghị New Zealand hỗ trợ Việt Nam tổ chức sản xuất và tạo chuỗi giá trị cho quả thanh long của Việt Nam để đẩy mạnh xuất khẩu ra thế giới.

Ngài Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn New Zealand trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết đây là lần đầu tiên thăm Việt Nam. Ngài Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển năng động của Việt Nam và cho biết đã có một số cuộc làm việc với các cơ quan, bộ ngành và địa phương Việt Nam để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và một số lĩnh vực.

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long của Việt Nam, Ngài Bộ trưởng cho biết, New Zealand rất thành công với phát triển chuỗi giá trị quả kiwi, từ chọn giống thơm ngon đến bảo quản và xuất khẩu và New Zealand rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long.

Với quả bơ Việt Nam có chất lượng tốt, Ngài Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam có thế xây dựng chuỗi giá trị cho cả quả bơ để thúc đẩy xuất khẩu. New Zealand cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-New Zealand và cho biết, năm 2020 Việt Nam sẽ làm Chủ tịch ASEAN. Đây cũng là năm ASEAN và New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Thủ tướng đề nghị New Zealand phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong tổ chức các hội nghị của ASEAN với các đối tác.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đặt quyết tâm phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm 2018 và mong muốn New Zealand cũng sớm phê chuẩn hiệp định này.

Nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa New Zealand và Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt là nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều hiện đang còn khiêm tốn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Campuchia gửi thư cảm ơn Thủ tướng Việt Nam

VOV.VN - Thủ tướng Campuchia gửi thư cảm ơn Thủ tướng Việt Nam đã gửi thư chúc mừng Campuchia tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa VI.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tân Thủ tướng Malaysia

VOV.VN - Tối 10/5, Thủ tướng đắc cử Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Thủ tướng thứ 7 tại Malaysia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào

VOV.VN - Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Lào bên lề ACMECS 8 tại Bangkok, Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ

VOV.VN -Chiều 28/8, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ thảo luận một số nội dung về tình hình KT-XH, ngân sách nhà nước và đầu tư công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tân Thủ tướng Australia

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng đến tân Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Tin cùng chuyên mục