Nghị quyết Quốc hội về chính quyền đô thị tạo đột phá cho Đà Nẵng

Nghị quyết của Quốc hội về chính quyền đô thị tạo đột phá cho Đà Nẵng

VOV.VN - Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị là một bước đột phá, tạo nền tảng quan trọng cho Đà Nẵng.

Tại kỳ họp giữa năm HĐND thành phố Đà Nẵng sáng 8/7, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, Nghị quyết của Quốc hội lần này đặt ra vấn đề tổ chức chính quyền hoàn chỉnh hơn, phù hợp với đặc điểm và điều kiện phát triển đô thị Đà Nẵng. Nghị quyết đã giải quyết nhiều vấn đề về cơ chế, linh hoạt, nhất quán hơn với đặc điểm tổ chức đô thị Đà Nẵng không quá lớn.

nghi quyet quoc hoi ve chinh quyen do thi tao dot pha cho da nang hinh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, đây là lần đầu tiên Đà Nẵng có một sản phẩm quy hoạch có tính chiến lược, mang tầm nhìn về chất lượng, nét đột phá, tư duy quy hoạch dài hơi của thành phố; thể hiện quyết tâm trong việc đặt ra nền tảng, chiến lược nhất quán trong định hướng phát triển, tầm nhìn về không gian đô thị Đà Nẵng trong tương lai.

Liên quan đến cơ cấu nền kinh tế, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, tác động của đại dịch Covid-19 làm chậm lại sự phát triển của thành phố. Kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm 3,6%. Nguyên nhân chủ yếu do ngành dịch vụ chiếm đến 64% trong cơ cấu nền kinh tế Đà Nẵng, tỷ trọng ngành dịch vụ, du lịch phụ thuộc vào nguồn khách ngoại tỉnh và nước ngoài.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố tập trung phát triển nền kinh tế theo 3 trụ cột, 5 mũi nhọn theo tinh thần của Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các sở ngành, địa phương và nhân dân thành phố dốc toàn lực để khôi phục kinh tế: “Thời gian còn lại của kế hoạch 5 năm và của cả năm 2020 đã không còn đủ để chúng ta thay đổi hay bù đắp cho những con số bị thấp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn cơ hội để làm tất cả mọi việc để đặt nền móng cho thời kỳ mới, chuẩn bị thật tốt các kế hoạch phát triển trong tương lai.

UBND thành phố Đà Nẵng sẽ nỗ lực phấn đấu, huy động sức lực, trí tuệ để chuẩn bị và xây dựng các chương trình cải cách, có kế hoạch phát triển mạnh mẽ phù hợp hơn, để đưa ra và thực thi các biện pháp trong 6 tháng tới tiếp tục cải thiện tình hình kinh tế xã hội tốt hơn”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN