Ông Nguyễn Thiện Nhân: Xảy ra vi phạm phải có người chịu trách nhiệm

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Xảy ra vi phạm phải có người chịu trách nhiệm

VOV.VN - Theo Bí thư TPHCM, khi xảy ra vụ việc thì có người phải chịu trách nhiệm, đó là người trực tiếp vi phạm, trên nữa là cấp uỷ, chính quyền các cấp.

Sáng nay (23/6), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM - đơn vị số 5 có cuộc tiếp xúc cử tri quận Tân Bình, TPHCM. 

ong nguyen thien nhan: xay ra vi pham phai co nguoi chiu trach nhiem hinh 1
Cử tri Nguyễn Thanh Vân, phường 8, quận Tân Bình

Cử tri Nguyễn Thanh Vân, ngụ phường 8, quận Tân Bình bày tỏ bức xúc về vấn đề tham nhũng. Dẫn chứng từ sai phạm về giá mua máy xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội mới đây, cho tới vụ gian lận điểm thi cử tại Sơn La, Hoà Bình trước đó, cử tri Vân cho rằng, pháp luật chưa đủ sức răn đe, biện pháp kỷ luật chưa đủ mạnh. Tại TPHCM, cử tri Vân nhắc lại vụ việc Thủ Thiêm, đề nghị phải truy xét đến cùng chi tiết bản đồ quy hoạch từng công bố bị mất. Cử tri cũng đề nghị trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân TPHCM sắp tới, cần phải sắp xếp, bố trí cán bộ có đức, có tài ra làm việc.      

Trả lời cử tri, về vấn đề tham nhũng, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Thời gian qua, việc xử lý tham nhũng ngày càng mạnh hơn, quyết liệt hơn. Hàng chục cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý đã bị xử lý, từ kỷ luật, cảnh cáo, cách chức, cho đến ra toà án. Đây là điều rất đau buồn, xót xa nhưng cán bộ vi phạm đến mức phải kỷ luật, có đầy đủ chứng cứ thì phải xử lý, như tinh thần Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói là không có vùng cấm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, với đà xử lý ngày càng mạnh thì chắc chắn tham nhũng phải giảm và sắp tới việc thanh tra, kiểm tra còn làm quyết liệt hơn nữa. Khi xảy ra vụ việc thì có người phải chịu trách nhiệm, đó là người trực tiếp vi phạm, trên nữa là cấp uỷ, chính quyền các cấp.

ong nguyen thien nhan: xay ra vi pham phai co nguoi chiu trach nhiem hinh 2
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Về vấn đề Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là đề án lớn của thành phố, đã qua nhiều giai đoạn, được sự đồng tình của nhân dân nên thành phố đã đền bù, giải toả, tái định cư cho hầu hết các hộ bị ảnh hưởng. Đến nay, còn một số ít người dân vẫn đang tiếp tục được thực hiện chính sách. Bốn con đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã làm gần xong; một số mặt bằng đang chuẩn bị để đấu giá quyền sử dụng đất, tiếp tục xây dựng; những dự án sắp triển khai như Quảng trường trung tâm, Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế…

Tuy nhiên, trong quá trình làm có sai sót, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận và cấp uỷ TPHCM, Ban Cán sự đảng UBND TPHCM chịu trách nhiệm. Ban Thường vụ Thành uỷ nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã chịu kỷ luật khiển trách, Ban Cán sự đảng UBND TP nhiệm kỳ 2011 – 2016 chịu kỷ luật cảnh cáo. Về cá nhân, Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011 – 2016 chịu kỷ luật cảnh cáo. 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM khác chịu kỷ luật khiển trách. Bí thư Thành uỷ TPHCM nhiệm kỳ 2010 – 2015 chịu hình thức kỷ luật của Bộ Chính trị là cách chức Bí thư.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: "Như vậy là xử lý nghiêm, có địa chỉ. Và kỷ luật này cũng là bài học cho những người đang làm lãnh đạo hiện nay. Phải thấy rằng, nhiệm kỳ đã qua rồi nhưng sai phạm khi Đảng, Nhà nước phát hiện thì vẫn xử lý tiếp tục”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN